30/03/2023 19:36 GMT+7

Container xếp hàng tràn quốc lộ, Trung Quốc làm thêm giờ để hỗ trợ thông quan

Gần cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị xuất hiện ùn tắc cục bộ khi xe container xếp hàng dài trên quốc lộ 1A, cơ quan chức năng đã đàm phán để phía Trung Quốc làm thêm giờ, mở thêm đường thông quan.

Container xếp hàng tràn quốc lộ, Trung Quốc làm thêm giờ để hỗ trợ thông quan - Ảnh 1.

Cơ quan chức năng Lạng Sơn kỳ vọng nhiều giải pháp đồng bộ sẽ giảm thiểu tình trạng xe container xuất hàng sang Trung Quốc xếp hàng dài trên quốc lộ 1A dẫn tới cửa khẩu Hữu Nghị - Ảnh: HÀ QUÂN

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online ngày 29-3, dọc quốc lộ 1A, nhiều xe container phải xếp hàng nối đuôi nhau chờ xuất khẩu, nhất là trước khu vực cửa khẩu Hữu Nghị. Việc này tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông. 

Trung Quốc làm thêm giờ

Theo chị Hoàng Thị Lê - đại diện Công ty vận tải Hoàng Đức Phong, những ngày này có những xe hàng phải mất 4 - 5 ngày để thông quan, trong khi trước chỉ cần 1 - 2 ngày. 

Việc này khiến chi phí của doanh nghiệp gia tăng, cộng với việc khan hiếm xe hàng lạnh chở hoa quả nên doanh nghiệp mong cơ quan chức năng sớm giải quyết vấn đề. Tuy vậy, chị dự đoán tình trạng không diễn ra lâu do sầu riêng đứt lứa, nhiều xe chuyển hướng sang Móng Cái, Lào Cai để tránh cảnh chờ xếp hàng sang Trung Quốc quá lâu. 

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Hoàng Khánh Duy, phó trưởng ban quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn, cho biết lượng container dồn lên các cửa khẩu trên địa bàn có chiều hướng tăng. Trong khi đó, năng lực thông quan xuất nhập khẩu từ 1.000 - 1.100 xe/ngày (xuất khẩu khoảng 400 - 500 xe). Ngoài ra, thanh long, sầu riêng đang vào vụ thu hoạch.

Do vậy, khu vực gần cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị xuất hiện tình trạng ùn tắc cục bộ khi xe container hàng không thể vào ngay cửa khẩu mà xếp hàng dài trên quốc lộ 1A. Đến 20h ngày 28-3, có 240 xe tồn trong khu vực cửa khẩu và 259 xe tồn ở ngoài cửa khẩu. Số container hoa quả lạnh chiếm gần 89%. 

Container xếp hàng tràn quốc lộ, Trung Quốc làm thêm giờ để hỗ trợ thông quan - Ảnh 2.

"Chúng tôi thường xuyên hội đàm với thị Bằng Tường để nắm bắt tình hình hàng hóa. Qua trao đổi, lượng hàng hai bên đều tăng lên", ông Hoàng Khánh Duy cho biết - Ảnh: HÀ QUÂN

Theo ông Duy, ban đã phối hợp cùng các lực lượng như cảnh sát giao thông, bộ đội biên phòng sắp xếp xe hàng mới lên cửa khẩu vào ban đêm. Bên cạnh đó, ban cũng làm việc với các bên để trưng dụng các bãi tập kết xe hàng hóa. Đơn cử như bãi sau cửa hàng miễn thuế (chứa khoảng 50 - 60 xe).

Ngoài ra, phía Trung Quốc tạo điều kiện làm thêm giờ. Theo đó, cơ quan chức năng Trung Quốc dự kiến kéo dài thông quan đến 22h giờ Bắc Kinh, tức 21h giờ Hà Nội để tăng xe xuất khẩu từ Việt Nam. 

Hiện hầm Tả Phủ (đóng cửa từ khi dịch COVID-19 bùng phát) mở lại cho xe không chở hàng hóa từ Trung Quốc về được kỳ vọng giảm tải một phần cho đường xuất nhập khẩu chuyên dụng.

Về lâu dài, ông đề nghị doanh nghiệp chú ý báo cáo xuất nhập khẩu đăng công khai trên website của ban để nắm bắt thông tin và có kế hoạch chuyển hàng phù hợp, nhất là thanh long, sầu riêng vào vụ.

Cơ quan chức năng Việt Nam và Trung Quốc sẽ tiếp tục trao đổi thường xuyên để giải quyết vướng mắc, phát sinh. Trong đó, có đề xuất mở lại các cửa khẩu phụ như Bình Nghi, Na Hình và Pò Nhùng để nâng cao năng lực thông quan.

Container xếp hàng tràn quốc lộ, Trung Quốc làm thêm giờ để hỗ trợ thông quan - Ảnh 3.

Để tránh ùn tắc cục bộ, các lực lượng như cảnh sát giao thông, bộ đội biên phòng được tăng cường quân số điều tiết xe vào các bãi dọc quốc lộ 1A cho đến khi vào khu vực chuẩn bị xuất hàng sang Trung Quốc - Ảnh: HÀ QUÂN

Bố trí bãi đỗ container để giảm tải

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, thiếu tá Trần Văn Hùng - trạm trưởng Trạm kiểm soát biên phòng cửa khẩu Hữu Nghị - khuyến cáo doanh nghiệp lưu ý khuyến cáo của cơ quan chức năng, tránh ùn tắc kéo dài. Bản thân đơn vị sẽ tăng cường nhân lực cũng như phối hợp với cảnh sát giao thông phân luồng từ xa, thậm chí làm từ 6h30 sáng đến 22h đêm.

Ngoài ra, vướng mắc về yêu cầu khai báo nhập cảnh phía Trung Quốc không đáng ngại khi tài xế chỉ phải làm thủ tục lần đầu từ 10 - 15 phút. Lần thứ hai, các bác tài chỉ mất 10 - 15 giây để quét mã.

"Tất cả những vị trí nào có thể bố trí được phương tiện đỗ, chúng tôi sẽ sắp xếp người để bố trí tối đa, giảm tải cho lưu lượng đỗ ở ngoài đường quốc lộ", thiếu tá Trần Văn Hùng nêu rõ.

Người Việt xuất nhập cảnh qua cửa khẩu Hữu Nghị Quan cần lưu ý gì?Người Việt xuất nhập cảnh qua cửa khẩu Hữu Nghị Quan cần lưu ý gì?

Tại cặp cửa khẩu Hữu Nghị - Hữu Nghị Quan, hành khách quốc tế trong đó có Việt Nam được xuất nhập cảnh qua cửa khẩu Hữu Nghị Quan từ ngày 20-2.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên