Thứ 7, ngày 24 tháng 7 năm 2021

Công ty tài chính sẽ không được hưởng lãi suất nếu mập mờ

22/04/2019 14:43 GMT+7

TTO - Khi xảy ra tranh chấp, nếu công ty tài chính không xuất trình được bản sao “Những điều cần biết trước khi vay tiêu dùng” theo mẫu của Ngân hàng Nhà nước và có chữ ký của khách hàng thì không được hưởng lãi suất của khoản vay.

Công ty tài chính sẽ không được hưởng lãi suất nếu mập mờ - Ảnh 1.

VCCI đề nghị nếu các công ty tài chính cung cấp thông tin mập mờ thì sẽ không được hưởng lãi suất khoản cho vay khi tranh chấp với khách hàng - Ảnh: TL

Đó là đề nghị của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) trong văn bản góp ý dự thảo Thông tư sửa đổi Thông tư 43 về cho vay tiêu dùng của công ty tài chính cho Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Sau khi tham vấn ý kiến của doanh nghiệp và chuyên gia, VCCI đề nghị Ngân hàng Nhà nước xem xét nghiên cứu bổ sung các quy định chặt chẽ hơn về nghĩa vụ cung cấp thông tin của công ty tài chính cho khách hàng.

VCCI gợi ý có thể ban hành một văn bản "Những điều cần biết trước khi vay tiêu dùng" với dung lượng ngắn gọn (1 trang giấy A4) tóm tắt những quyền và nghĩa vụ cơ bản của khách hàng vay tiêu dùng.

Khi giao kết hợp đồng vay tiêu dùng, công ty tài chính phải cung cấp cho khách hàng hai bản sao của văn bản trên.

Cụ thể là một bản khách hàng giữ (có chữ ký của nhân viên giao dịch) và một bản công ty tài chính giữ (có chữ ký của khách hàng).

Trường hợp có tranh chấp, nếu công ty tài chính không xuất trình được bản sao "Những điều cần biết trước khi vay tiêu dùng" theo mẫu của Ngân hàng Nhà nước và có chữ ký của khách hàng thì không được hưởng lãi suất của khoản vay.

Đồng thời, VCCI đề nghị Ngân hàng Nhà nước lập chuyên trang về hoạt động cho vay tiêu dùng của các công ty tài chính, trang thông tin điện tử này sẽ gồm những thông tin Danh sách các công ty tài chính cho vay tiêu dùng được cấp phép cùng với tên giao dịch, địa chỉ, số điện thoại chăm sóc khách hàng, website; Danh sách điểm giới thiệu dịch vụ cùng thông tin liên lạc của các công ty tài chính; Khung lãi suất cho vay tiêu dùng mà công ty tài chính đã gửi cho Ngân hàng nhà nước.

Sở dĩ có đề nghị này vì VCCI cho rằng mặc dù tại Thông tư 43, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu công ty tài chính phải cung cấp dự thảo hợp đồng cho khách hàng trước khi ký; giải thích chính xác, đầy đủ, trung thực nội dung hợp đồng...

Tuy nhiên, trên thực tế, có trường hợp công ty tài chính, nhân viên công tài chính không thực hiện đầy đủ quy định này...

Siết mức lãi cho vay tiêu dùng của các công ty tài chính Siết mức lãi cho vay tiêu dùng của các công ty tài chính

TTO - Ngân hàng Nhà nước sẽ kiểm soát lãi suất cho vay tiêu dùng của các công ty tài chính ở mức hợp lý, đảm bảo minh bạch, lành mạnh. Việc kiểm soát hoạt động xử lý, mua bán nợ của loại hình này cũng phải sửa đổi bổ sung theo hướng thắt chặt.


LÊ THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận