Thứ 3, ngày 21 tháng 9 năm 2021

Ngân hàng nhà nước yêu cầu chấn chỉnh cho vay tiêu dùng

15/05/2018 20:37 GMT+7

TTO - Để ngăn ngừa hành vi gian lận, vi phạm quy định về cho vay tiêu dùng, ngày 15-5, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu chấn chỉnh hoạt động cho vay tiêu dùng.

Trong văn bản gửi các tổ chức tín dụng, ngân hàng nước ngoài (gọi tắt là các tổ chức tín dụng), Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức tín dụng nghiêm túc rà soát các quy định nội bộ, thực hiện nghiêm quy định về cho vay phục vụ đời sống, cho vay tiêu dùng, quản lý tiền vay.

Bên cạnh đó, các tổ chức tín dụng phải chấp hành nghiêm chỉnh các văn bản quy phạm pháp luật về cho vay phục vụ đời sống, cho vay tiêu dùng, phát hành thẻ tín dụng, đặc biệt là các quy định về lãi suất, phí liên quan đến hoạt động cho vay, phương pháp tính lãi và phí, minh bạch lãi suất cấp tín dụng.

Đồng thời, các tổ chức tín dụng phải minh bạch hóa hoạt động cho vay như niêm yết hợp đồng theo mẫu, cung cấp đầy đủ cho khách hàng thông tin về lãi suất cho vay, nguyên tắc và các yếu tố xác định lãi suất trong trường hợp áp dụng lãi suất có điều chỉnh, lãi suất quá hạn, loại phí và mức phí trước khi xác lập thỏa thuận cho vay.

Riêng đối với các công ty tài chính tiêu dùng, Ngân hàng nhà nước chỉ đạo phải ban hành đầy đủ quy định về lãi suất cho vay tiêu dùng mức cao nhất và thấp nhất cho từng sản phẩm, áp dụng thống nhất trong toàn hệ thống trong từng thời kỳ.

Ngoài ra, để cán bộ, nhân viên thực hiện đúng quy trình, quy định nội bộ và quy định của pháp luật về cho vay, Ngân hàng nhà nước cũng yêu cầu các tổ chức tín dụng phải tăng cường hoạt động giám sát, kiểm tra, kiểm soát hoạt động cấp tín dụng nói chung, cho vay phục vụ đời sống, cho vay tiêu dùng nói riêng ở tất cả các chi nhánh.

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu phải kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật, quy định nội bộ trong hoạt động cho vay tiêu dùng, cho vay phục vụ đời sống, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của khách hàng.

Quấy rối người tiêu dùng, FE Credit bị thanh tra Quấy rối người tiêu dùng, FE Credit bị thanh tra

TTO - Cơ quan thanh tra giám sát Ngân hàng Nhà nước cho biết có kế hoạch thanh tra FE Credit trong năm 2018 sau hàng loạt phản ánh của người tiêu dùng về công ty này.

L.THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận