Chủ nhật, ngày 3 tháng 7 năm 2022

Công ty Hạ tầng kỹ thuật TP.HCM nói không chi sai trong vụ việc Thủ Thiêm

03/07/2019 16:51 GMT+7

TTO - Sau khi Thanh tra Chính phủ công bố kết luận thanh tra liên quan đến khu đô thị mới Thủ Thiêm, Công ty CP Đầu tư hạ tầng kỹ thuật TP.HCM (mã CII) đã có văn bản giải trình về các số liệu liên quan trong kết luận thanh tra.

Công ty Hạ tầng kỹ thuật TP.HCM nói không chi sai trong vụ việc Thủ Thiêm - Ảnh 1.

Kết thúc ngày giao dịch 3-7, VN Index suy giảm nhẹ nhưng vẫn giữ mốc 960 điểm, cổ phiếu CII cũng giảm nhẹ theo 200 đồng, còn 22.300 đồng/cổ phiếu - Ảnh: Trấn Kiên

Trong văn bản ký ngày 2-7 và được Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM công bố ngày 3-7, CII đã giải trình và trấn an cổ đông về việc "liệu CII có phải nộp lại số tiền 411.884,912 triệu đồng và 118.410 triệu đồng được đề cập đến trong kết luận của Thanh tra Chính phủ ngày 26-6-2019 hay không?".

Trước đó, kết luận thanh tra số 1041 do Phó tổng Thanh tra Chính phủ Đặng Công Huẩn ký về việc thanh tra công tác quản lý nhà nước và thực hiện pháp luật trong quy hoạch, quản lý xây dựng, đất đai đối với khu đô thị mới Thủ Thiêm có một số thông tin liên quan đến CII.

Cụ thể, tại thời điểm thanh tra, CII làm chủ đầu tư dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư phía bắc, hoàn thiện đường trục Bắc - Nam đoạn từ chân cầu Thủ Thiêm 1 đến đường Mai Chí Thọ...

Trong phần "những khuyết điểm, vi phạm" liên quan đến dự án của CII, Thanh tra Chính phủ đã nêu rõ có một số khoản chi phí được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt không đúng quy định, tổng giá trị là 411.884,912 triệu đồng.

Đồng thời, cơ quan thanh tra ghi nhận việc "đề ra biện pháp thi công không phù hợp, phải thay đổi, dẫn đến chi phí thực tế phải giảm so với tổng mức đầu tư là 118.410 triệu đồng".

Dựa trên kết luận thanh tra, CII giải trình 5 bước từ lập dự án đầu tư cho đến quyết toán toàn bộ dự án BT và nhấn mạnh "khối lượng được thanh toán là giá trị đầu tư thực tế cho hạng mục công trình đã thi công, không phải là tổng mức đầu tư được phê duyệt ban đầu".

CII còn khẳng định "tổng mức đầu tư không phải là giá trị để triển khai thi công, nghiệm thu và thanh quyết toán hợp đồng BT".

Riêng về các số liệu được đề cập, CII cho biết "đây không phải là khoản đã chi sai và CII hoàn toàn không phải nộp lại ngân sách nhà nước khoản tiền này".

Với quy trình triển khai dự án BT, các khoản tiền nói trên được CII nhận định là một phần của tổng mức đầu tư ở bước lập dự án, đã được giảm trừ ở bước lập thẩm định phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công và dự toán, "không phải giá trị mà CII đã sử dụng để thanh toán theo hợp đồng BT trong thời gian vừa qua".

CII hiện là một doanh nghiệp thuộc nhóm VN30, có 4 tổ chức là cổ đông lớn theo báo cáo thường niên 2018, trong đó Công ty Đầu tư tài chính nhà nước TP.HCM (HFIC) nắm 8,5% cổ phần tại CII.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý 1-2019, CII nắm gần 50% tỉ lệ sở hữu tại Công ty Năm Bảy Bảy - doanh nghiệp có liên quan đến vụ cháy chung cư Carina hồi tháng 3-2018.

TRẤN KIÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận