Thứ 7, ngày 13 tháng 8 năm 2022

Công ty gây tranh cãi khi quảng cáo bằng hình ảnh, thông tin nhân viên giao hàng

17/05/2019 14:19 GMT+7

TTO - Một công ty chuyên giao đồ ăn ở Nga đang gây tranh cãi với chiến lược quảng cáo đăng poster hình ảnh nhân viên kèm theo cả thông tin nghề nghiệp và sở thích của họ.

Công ty gây tranh cãi khi quảng cáo bằng hình ảnh, thông tin nhân viên giao hàng - Ảnh 1.

Một poster quảng cáo trên tàu điện ngầm của Công ty Delivery Club - Ảnh: SPUTNIK

Theo Đài RT, ở một phương diện nào đó, rõ ràng Công ty Delivery Club đang có chiến lược quảng cáo thành công khi ảnh chụp các poster của họ dán trên các đường phố ở Matxcơva và ga tàu điện ngầm của thành phố đang được chia sẻ tràn lan trên mạng xã hội những ngày qua.

Trên các poster quảng cáo của Công ty Delivery Club in hình ảnh từng nhân viên giao hàng của họ, kèm theo đó là nghề nghiệp và cả những sở thích cá nhân. 

Và đây là lý do nhiều cư dân mạng chỉ trích, cho rằng không nên đưa những thông tin kiểu như "giáo viên dạy văn Abdisattar" là người đang nuôi 3 con gái và thích đi du lịch miền núi những lúc rảnh rỗi, hay "phóng viên có 7 năm kinh nghiệm", "một người hâm mộ bóng đá"… vào poster quảng cáo nhân viên như vậy.

Với một số quan điểm, việc ghi ra những thông tin như vậy dường như có sự xúc phạm với những người được đào tạo nghề nghiệp cơ bản nhưng rồi vì lý do nào đó đã phải làm thêm công việc bán thời gian thường của sinh viên này để sống. Lại có ý kiến cho rằng cách nêu thông tin như vậy rõ ràng là sự phân biệt chủng tộc.

Tuy nhiên trên các poster của Hãng Delivery Club có hình ảnh nhân viên thuộc nhiều quốc tịch, giới tính và nền tảng xuất thân khác nhau, do đó quan điểm cáo buộc chiến lược quảng cáo là phân biệt chủng tộc bị cho là chưa chính xác.

Trước những tranh cãi của dư luận, Công ty Delivery Club đã giải thích lý do vì sao họ quyết định thiết kế chiến dịch quảng cáo theo cách này.

Một trong các lãnh đạo cấp cao của Delivery, ông Ruslan Gafurov, nói: "Thật đáng tiếc khi chúng tôi thường xuyên quan sát thấy thái độ xem thường của nhiều người với những nhân viên giao hàng. Đôi khi những người dùng dịch vụ này không nghĩ rằng một người giao hàng trước hết là một con người, và nghề nghiệp của họ cũng phải được tôn trọng như bất cứ công việc nào khác".

"Chúng tôi muốn các cư dân trong thành phố có một cái nhìn mới mẻ hơn về những người giao hàng và ngẫm ngợi một chút về người sẽ xuất hiện trước cửa nhà họ khi họ đặt hàng lần tới", ông Ruslan Gafurov tiếp.

Công ty gây tranh cãi khi quảng cáo bằng hình ảnh, thông tin nhân viên giao hàng - Ảnh 2.

Ảnh: SPUTNIK

Công ty gây tranh cãi khi quảng cáo bằng hình ảnh, thông tin nhân viên giao hàng - Ảnh 3.

Ảnh: SPUTNIK

Công ty gây tranh cãi khi quảng cáo bằng hình ảnh, thông tin nhân viên giao hàng - Ảnh 4.

Ảnh: SPUTNIK

Có một chi tiết thú vị là chiến dịch quảng cáo gây tranh cãi của Công ty Delivery Club là sản phẩm do Công ty cổ phần Look At Media ở Nga thực hiện. 

Đây cũng chính là công ty trước đây đã có một dự án quảng cáo khác gây ấn tượng cho một công ty cung cấp dịch vụ giao đồ ăn lớn ở Nga là Yandex.Eda khi cũng đã chia sẻ câu chuyện cuộc đời của các nhân viên giao hàng.

Nữ nhân viên giao hàng: Nữ nhân viên giao hàng: 'Không dám mạo hiểm vì điểm thưởng'

TTO - So với nam, nữ giới làm công việc giao hàng, chạy xe ôm công nghệ tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn, luôn canh cánh nỗi lo bị trêu ghẹo, cướp giật, không giao được hàng.

ĐỖ DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận