Thứ 2, ngày 15 tháng 8 năm 2022

Giao hàng cũng lắm nguy cơ: Hiểm họa vây cả khách và shipper

20/02/2019 09:38 GMT+7

TTO - Bán hàng và giao hàng không còn được coi là việc đơn giản. Trào lưu giới trẻ mua bán trên mạng phát triển mạnh làm nảy sinh các nguy cơ khó lường.

Giao hàng cũng lắm nguy cơ: Hiểm họa vây cả khách và shipper - Ảnh 1.

Giao hàng là nghề đã nở rộ và phát triển mạnh tại Việt Nam - Ảnh minh họa: Eyeni

Nếu không khéo, người bán cũng như người ship hàng sẽ gặp phải nguy hiểm.

Ở thành phố, người giao hàng thường làm việc cho các công ty chuyên nghiệp. Còn ở nông thôn, người bán hàng qua mạng thường giao tận nơi cho khách, nên người mua nắm rất rõ thông tin về người bán.

Tùy loại sản phẩm mà người bán hàng quảng cáo sản phẩm sao cho phù hợp. Nếu quảng cáo bán hàng mỹ phẩm, trang phục, người bán hay chăm chút cho sắc đẹp bản thân, cũng góp phần tăng doanh số. Bán dụng cụ thể thao, người bán thường chọn khoe những video clip là người có số đo chuẩn, nam cơ bắp, nữ dùng chỉ số các vòng đo hấp dẫn… để lôi kéo khách hàng.

Cháu gái tôi chuyên bán hàng mỹ phẩm. Cháu đẹp, thi thoảng cũng giới thiệu hình ảnh của mình kèm theo việc giới thiệu sản phẩm. Giữa năm 2018, cháu nhận được 5 cuộc điện thoại mua hàng với số lượng lớn nhưng lại cho địa chỉ giao hàng cách nhà cháu gần 100km.

Đã cảnh giác, hai bố con đi đến điểm giao hàng, nhưng người mua kia không thể nào liên lạc được nữa… Chờ mãi không thấy, thất vọng hai bố con chở hàng về nhà. Chẳng may đó là kẻ xấu, chúng theo dõi, bám nắm và khi có cơ hội là sẵn sàng ra tay, có thể hiện các hành vi như cướp giật tài sản, hãm hiếp…?

Để cảnh giác với kẻ xấu, người bán hàng và giao hàng phải chú ý vài vấn đề:

1. Lưu ý ngay đến những đơn hàng được đặt với số lượng lớn nhưng lại không quan tâm đến những chi tiết cụ thể, theo kiểu "màu nào cũng được", "đồ uống nào cũng được"…

2. Tra cứu trước địa chỉ nơi giao hàng, đồng thời thông báo cho người thân, bạn bè hoặc đồng nghiệp về những nơi bạn sẽ đến. Luôn đem theo chìa khóa phụ của xe phòng khi bất trắc.

Đừng để mình rơi vào bẫy của kẻ xấu, khi bị người mua hàng chỉ dẫn sang một địa chỉ khác với địa chỉ đã ghi rõ trông đơn hàng. Bạn có thể sẽ bị dụ đến nơi vắng vẻ, ít người qua lại.

3. Không nên giao hàng những nơi vắng vẻ mà mình không biết hoặc vào đêm tối, tốt nhất hãy nên đi cùng người thân của mình (có sức khỏe, tốt nhất là nam giới) để sẵn sàng đối phó với những tình huống nảy sinh.

4. Không nên đưa hình ảnh hoặc video clip của bản thân mình trên mạng trong quá trình giới thiệu sản phẩm. Kẻ xấu có thể để tống tiền, tống tình như cắt ghép hình ảnh, chỉnh sửa video…ảnh hưởng đến danh dự nhân phẩm của cá nhân và gia đình.

Càng không nên đưa những hình ảnh nhạy cảm của bản thân. Phải luôn đề cao cảnh giác đối với những người lạ mặt, thành phần bất hảo, nghiện ngập, phạm tội…

5. Nếu đến nơi thấy có điều bất ổn như nhà không bật đèn, hẻm vắng, quanh co, hãy yêu cầu người mua ra nhận hàng ở chỗ đông người hoặc chủ động hủy đơn hàng.

6. Khi nghi ngờ đối tượng giả danh hoặc có âm mưu khác, nên từ chối (tránh trường hợp bị dụ dỗ như sẵn sàng mua với giá thật cao rồi bị kẻ xấu thực hiện mục đích xấu).

Trong trường hợp bị rơi vào bẫy của kẻ xấu thì cần "tùy cơ ứng biến". Nếu như cảm thấy không có khả năng thoát khỏi tại chỗ thì phải chủ động, lợi dụng địa hình, địa vật để tìm cách thoát thân một cách an toàn.

7. Nếu chẳng may bị tấn công, nếu không có khả năng kháng cự thì cứ nghe theo yêu cầu của kẻ xấu về tài sản để bảo toàn tính mạng.

Nếu có thể thì vứt chìa khóa, chạy ra xa tri hô để người khác có thể ứng cứu. Sau khi yên ổn hãy dùng chìa khóa phụ mang theo để lấy xe trở về

8. Trong trường hợp bất khả kháng, không nên chống cự với số đông, mà lợi dụng sơ hở của chúng để trốn chạy, hoặc đánh động cho những người khác biết để họ có thể giúp đỡ.

Hãy là những người bán hàng và giao hàng thông minh. Trước hết, hãy tuân thủ pháp luật về kinh doanh hàng hóa trên mạng. Đồng thời, hãy đề phòng cảnh giác với mọi tình huống để tránh nguy cơ mất an toàn cho chính bản thân và gia đình.

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, người làm nghề giao hàng đang đối mặt với những nguy hiểm gì?

Bạn có thể chọn nhiều mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Cũng có những vụ người mua hàng gặp nguy hiểm, bị những kẻ giả danh người giao hàng tấn công. Người mua đừng cung cấp thông tin cá nhân quá chính xác, vì đây sẽ là miếng mồi ngon kẻ xấu.

Đã có không ít tình huống các tài xế xe ôm, taxi công nghệ sau khi chở khách hàng nữ xinh xắn, có nhan sắc đã quấy rối bằng điện thoại hoặc tin nhắn, do đã nắm được thông tin và địa chỉ nơi ở, chỗ làm việc…

Nhiều người vẫn chưa coi trọng việc bảo mật thông tin cá nhân khi hiển thị đầy đủ trên các mạng xã hội, từ ngày tháng năm sinh, quê quán, email, số điện thoại liên lạc, nơi làm việc, các mốc thời gian học tập, làm việc, hoặc quá dễ dàng cung cấp quyền truy cập danh bạ cá nhân trong smartphone cho các ứng dụng trên mạng.

Đó là chưa kể nhiều người sau khi nhận được hàng hóa thường không tiêu hủy, xóa thông tin cá nhân trước khi vứt bỏ bao bì, thùng giấy...

Ngày làm shipper, tối làm hotgirl ngàn người hâm mộ Ngày làm shipper, tối làm hotgirl ngàn người hâm mộ

TTO - Cô gái trẻ ở Trung Quốc ban ngày khoác bộ đồng phục đi giao đồ ăn, tối đến lại biến thành một hotgirl xinh đẹp hát hò, nhảy múa trước cả chục ngàn fan theo dõi.

Bạn đọc NGUYỄN VĂN CÔNG - CHUNG THANH HUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận