Thứ 6, ngày 25 tháng 6 năm 2021

Công ty Đại Nam của ông Huỳnh Uy Dũng bị truy thu gần 100 tỷ đồng

19/08/2015 10:37 GMT+7

TTO - Công ty Đại Nam bị truy thu, xử phạt hành chính tổng số tiền lên tới 99,05 tỷ đồng, trong đó, chủ yếu là tiền truy thu và xử phạt về thuế giai đoạn 2009-2014.

Ông Trần Thanh Liêm, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bình Dương chủ trì buổi họp báo thông báo kết luận thanh tra Công ty Cổ phần Đại Nam  - Ảnh: Xuân An

Sáng 19-8, UBND tỉnh Bình Dương đã họp báo công bố kết luận thanh tra tại công ty cổ phần Đại Nam (P.Hiệp An, TP Thủ Dầu Một) do ông Huỳnh Uy Dũng (còn gọi là ông Dũng “lò vôi”) làm chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc.

Đây là cuộc thanh tra liên ngành do Thanh tra nhà nước tỉnh Bình Dương chủ trì, có sự tham gia của các ngành thuế, công an, tài nguyên môi trường… được tiến hành từ tháng 1-2015. Nội dung thanh tra toàn diện công ty Đại Nam trong giai đoạn 2011-2014.

Bà Nguyễn Thị Tuyết Mai - Chánh Thanh tra tỉnh Bình Dương - thông báo kết luận thanh tra cho biết: trong những năm gần đây, công ty Đại Nam đã chấp hành cơ bản đúng các quy định pháp luật về hạch toán kế toán, về luật thuế và các quy định khác. Ngoài hoạt động kinh doanh, công ty đã thực hiện đóng góp, hỗ trợ cho một số hoạt động xã hội với tổng số tiền đã đóng góp trong và ngoài tỉnh giai đoạn 2009-2013 hơn 11,9 tỷ đồng.

Tuy nhiên, kết thúc thanh tra, đoàn thanh tra đã chỉ ra một số sai phạm của công ty Đại Nam và đã kiến nghị truy thu, xử phạt vi phạm hành chính tổng số tiền lên tới 99,05 tỷ đồng. Trong đó, chủ yếu là tiền truy thu và xử phạt về thuế giai đoạn 2009-2014 với số tiền hơn 97,7 tỷ đồng.

Kết luận thanh tra nêu số tiền bị truy thu thuế lớn như trên là do trong quá trình sản xuất kinh doanh, công ty Đại Nam đã “phản ánh vào tài khoản chưa đúng bản chất các nghiệp vụ kinh tế phát sinh, chưa chấp hành đúng trình tự hạch toán, kế toán theo chế độ kế toán hiện hành…” và “việc phân bổ chi phí chưa đúng quy định… nên đã làm giảm số thuế phải nộp”.

Kết luận thanh tra còn nêu, trong khu du lịch Đại Nam còn có 167 hạng mục công trình đã xây dựng hoàn chỉnh (chủ yếu là các công trình, hạng mục phụ trợ, quy mô nhỏ) nhưng chủ đầu tư không lập thủ tục xin phép xây dựng và đăng ký sở hữu công trình, trong đó có 4 công trình không phù hợp quy hoạch. Tổng số tiền xử phạt vi phạm đối với lĩnh vực xây dựng cơ bản là 190 triệu đồng.

Đối với việc chấp hành quy định pháp luật về môi trường, tài nguyên nước, công ty Đại Nam bị xử phạt 1,1 tỷ đồng vì một số dự án đầu tư của công ty này (như KCN Sóng Thần 2, khu dân cư Dĩ An…) chưa thực hiện nghiêm về việc giám sát, báo cáo môi trường định kỳ, một số dự án chưa lập hồ sơ bảo vệ môi trường, không xây dựng hệ thống thu gom, xử lý rác thải…

Ông Trần Thanh Liêm - phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bình Dương - cho rằng để xảy ra những sai phạm nêu trên có phần trách nhiệm cơ quan quản lý tại địa phương. UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành có liên quan phải tổ chức đánh giá lại và rút kinh nghiệm đối với những tổ chức, cá nhân liên quan.

Trao đổi với Tuổi Trẻ về kết luận thanh tra, ông Huỳnh Uy Dũng cho biết công ty Đại Nam đã nhận được kết luận này vào chiều 18-8.

Ông Huỳnh Uy Dũng cho biết công ty Đại Nam đã có văn bản giải trình chi tiết gửi đoàn thanh tra và các cơ quan liên quan để nói rõ về nội dung kết luận thanh tra.

Trong đó, ông Dũng cho rằng đối với 167 công trình và hạng mục bị cho là xây dựng không phép thì chủ yếu đó là các công trình phụ như phòng bán vé, mái che mưa nắng… và trước đây UBND tỉnh đã cho công ty Đại Nam được vừa xây dựng vừa hoàn chỉnh thủ tục xây dựng.

Về việc truy thu thuế, ông Dũng cho rằng trước đây đã có nhiều đoàn thanh tra tới công ty, có cả kiểm toán nhà nước tới kiểm toán nhưng nay đoàn thanh tra bắt bóc tách từng hoạt động kinh doanh để tính thuế và truy thu sẽ gây thiệt thòi cho doanh nghiệp.

“Tôi đã chỉ đạo anh em, ngay khi có quyết định xử phạt và truy thu thuế thì trong vòng 24 giờ công ty Đại Nam sẽ nộp ngay tiền vào tài khoản kho bạc của nhà nước. Sau đó, trong thời hạn quy định của pháp luật được khiếu nại là 30 ngày thì chúng tôi sẽ tiếp tục khiếu nại tiếp” - ông Huỳnh Uy Dũng nói.

Bà Nguyễn Thị Tuyết Mai, Chánh thanh tra tỉnh Bình Dương công bố kết luận điều tra Công ty Cổ phần Đại Nam - Ảnh: Xuân An

Đoàn thanh tra liên ngành do Thanh tra Nhà nước tỉnh Bình Dương được lập ra sau khi Cục thuế tỉnh Bình Dương đã lập đoàn thanh tra riêng về lĩnh vực thuế tại công ty Đại Nam vào cuối năm 2014 nhưng công ty này xin hoãn. Khi vừa có quyết định thanh tra liên ngành, vào đầu năm 2015, công ty Đại Nam đã chủ động nộp thêm 14,9 tỷ đồng tiền thuế.

Việc thanh tra công ty Đại Nam được tiến hành sau khi Thanh tra Chính phủ đã có kết luận xác minh đơn tố cáo của ông Huỳnh Uy Dũng đối với ông Lê Thanh Cung, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương liên quan KCN Sóng Thần 3 do ông Dũng làm chủ đầu tư.

BÁ SƠN - XUÂN AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận