Công ty Cổ phần Tôn Đông Á: Vững bước trên chặng đường nâng tầm chất lượng sản phẩm

16/05/2018 08:52 GMT+7

Tôn Đông Á đặt mục tiêu đến năm 2020 sẽ thay thế được hàng tôn mạ nhập khẩu cho ngành thiết bị gia dụng nội địa và xuất khẩu.

Công ty Cổ phần Tôn Đông Á: Vững bước trên chặng đường nâng tầm chất lượng sản phẩm - Ảnh 1.

Sản phẩm Tôn Đông Á liên tục nâng cao chất lượng nhờ đầu tư dây chuyền hiện đại, đón đầu sự chuyển biến của thị trường - Ảnh: K.H

Để đạt được mục tiêu đó, "Sống còn của một nhà sản xuất là nắm bắt sự thay đổi của thị trường, chứ không chỉ cắm cúi làm ra sản phẩm" - trở thành định hướng của công ty. Từ đó luôn có những chuyển biến trong đầu tư, quản trị, tạo ra nhiều dòng sản phẩm mới, nâng tầm chất lượng để đáp ứng xu hướng của thị trường.

Con đường mới đầy tiềm năng và thách thức

Ông Nguyễn Thanh Trung - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tôn Đông Á lý giải: "Vốn đầu tư FDI đang có sự dịch chuyển và VN được lựa chọn là một trong những điểm đến để đầu tư sản xuất ngành thiết bị gia dụng như tủ lạnh, máy giặt, tivi. Gần như những sản phẩm này đều cần nguyên liệu thép lá mạ".

Về tiềm năng cho thị trường mới nổi, ông Trung đánh giá trong vài năm tới nhu cầu sử dụng thép lá mạ cho ngành thiết bị gia dụng ở VN có thể lên mức 100.000 - 200.000 tấn/năm. Khi nhà sản xuất thép lá mạ VN đáp ứng được yêu cầu khắt khe của các nhà sản xuất thiết bị gia dụng trong nước, thì chắc chắn có cơ hội để xuất khẩu vào các thị trường có nhu cầu cao như Thái Lan, Malaysia...

Cũng chính sự chuyển hướng đầu tư lần này của các tập đoàn hàng đầu về thiết bị gia dụng như LG, Samsung đã tạo nên thị trường mới hứa hẹn đầy sôi động trong việc cung ứng thép cho các doanh nghiệp trong nước. Khác với sự cạnh tranh trong phân khúc dòng sản phẩm phổ thông, Tôn Đông Á đứng trước sự đối đầu với các nhà sản xuất nguyên liệu có tên tuổi và chất lượng đã được khẳng định trên thế giới. Điều này đặt ra thách thức lớn cho Tôn Đông Á trong việc đầu tư xây dựng máy móc, dây chuyền, hệ thống quản trị và nguồn nhân lực để tạo niềm tin với đối tác lớn, tạo dựng cho mình một chiến lược cứng cáp sẵn sàng cho những cuộc chiến thương mại khốc liệt.

Đầu tư bài bản, tận dụng lợi thế

Công ty Cổ phần Tôn Đông Á: Vững bước trên chặng đường nâng tầm chất lượng sản phẩm - Ảnh 2.

Để chọn con đường mới, đồng nghĩa với phải có tầm nhìn xa, chấp nhận đầu tư dài hơi trong 10, 20 năm và chặng đường đó sẽ có không ít rủi ro, vất vả, mất nhiều thời gian, công sức, xây dựng bộ máy rất tốn kém.

Đơn cử, để xây dựng một dây chuyền tầm trung thì chỉ mất vài trăm tỉ đồng, nhưng dây chuyền chất lượng cao chi phí đầu tư sẽ gấp ba, bốn lần, thời gian chuẩn bị cũng dài hơn, ít nhất 10 năm và phải đối mặt với nhiều khó khăn về con người, tổ chức, tài chính, nhất là thị trường...

Ông Trung khẳng định, chủ trương và quan điểm của Tôn Đông Á là sử dụng công nghệ tốt để có sản phẩm chất lượng. Đầu tư công nghệ tốt ban đầu có thể mất chi phí cao nhưng về lâu dài sẽ mang lại hiệu quả. Theo chủ trương đó, từ năm 2013, Tôn Đông Á đã quyết định đầu tư nhà máy mới trên diện tích đất 12,58ha tại KCN Đồng An 2, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương với các công nghệ và dây chuyền thiết bị máy móc hiện đại nhất của ngành cán – mạ thép tấm từ các công ty hàng đầu thế giới như: Danieli Wean United, Tenova (Italy), Nippon Steel Sumikin & Engineering (Japan), Fata Hunter (USA)…

Bên cạnh đó, Tôn Đông Á cũng kiên trì ứng dụng hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp ERP vào hoạt động sản xuất, kinh doanh và trở thành doanh nghiệp thép lá mạ đầu tiên của Việt Nam ứng dụng thành công hệ thống này. Trong khi các doanh nghiệp khác đều cho rằng ERP rất khó áp dụng thành công tại Việt Nam. Đặc biệt, trong việc ứng dụng chuỗi sản xuất dài và phức tạp như ngành thép lá mạ. Bên cạnh đó, chi phí đầu tư, thời gian thực hiện, tổ chức hệ thống và xây dựng bộ máy vận hành cũng đã vướng rất nhiều trở ngại, khiến nhiều doanh nghiệp phải bỏ cuộc.

Ông Trung bộc bạch: "Lúc mới làm ERP, hệ thống chưa trôi chảy, nhiều bộ phận phải làm tăng ca đến tối. Một số khách hàng cũng cho rằng, không cần đầu tư cả triệu đô la vào ERP mà để tiền đó chia trên sản phẩm, khuyến mãi cho họ bán hàng còn hiệu quả hơn nhiều. Nói vậy để thấy thành công của Tôn Đông Á không hề do may mắn mà phải trải qua từng bước đi kiên trì và bền bỉ. Trong đó, áp lực nhất là xây dựng hệ thống, con người".

Đến nay, việc hoàn tất lắp đặt và đưa vào hoạt động nhà máy thứ 2 của Tôn Đông Á tại Thủ Dầu Một. Đây chính là một bước thực thi cho tầm nhìn của doanh nghiệp đã được xác định từ lâu. Đáp ứng cho mục tiêu dù là khách hàng trong nước hay xuất khẩu, công ty đều đang tập trung vào phân khúc chất lượng cao, khẳng định thương hiệu của mình bằng những sản phẩm "khó".


KIM HUYÊN - THỦY KIM
Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận
  Bình luận Xem thêm
  Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận