Cổng trường sập đè chết học sinh: Phải kiểm tra, rà soát trên toàn quốc

01/01/2021 09:48 GMT+7

TTO - Không chỉ người thân của học sinh tử vong vì cổng trường sập lên tiếng, nhiều bạn đọc Tuổi Trẻ yêu cầu phải có một cuộc kiểm tra, rà soát tổng thể cơ sở vật chất trường học trên toàn quốc để tránh những tai nạn thương tâm xảy ra với học sinh.

Cổng trường sập đè chết học sinh: Phải kiểm tra, rà soát trên toàn quốc - Ảnh 1.

Hiện trường vụ tai nạn khiến học sinh lớp 4 Trường tiểu học Lê Hữu Trác tử vong ngày 30-12 - Ảnh: Đ.CƯƠNG

Chiều 31-12-2020, Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Nông cho biết cơ quan điều tra đã khám nghiệm tử thi của em Trần Quang Ph. (lớp 4 Trường tiểu học Lê Hữu Trác, xã Đắk Sin, huyện Đắk R'Lấp, Đắk Nông) tử vong trong vụ sập cổng trường ngày 30-12. 

Cùng ngày, ông Nguyễn Đình Trung, chủ tịch UBND tỉnh, cũng chỉ đạo các đơn vị liên quan sớm làm rõ nguyên nhân.

Yêu cầu báo cáo quá trình xây cổng trường

Ông Nguyễn Văn Toàn, giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Nông, cho biết đã đến nhà em Ph. thăm hỏi động viên gia đình, đồng thời kiểm tra hiện trường và yêu cầu Phòng GD-ĐT huyện Đắk R'Lấp chỉ đạo nhà trường báo cáo quá trình xây cổng. 

Theo ông Toàn, sở đã yêu cầu nhà trường phải phá ngay các trụ cổng còn lại trước khi học sinh đi học trở lại sau đợt nghỉ Tết dương lịch. Nếu để các trụ tồn tại như vậy sẽ rất nguy hiểm cho các em.

Về nguyên nhân vụ việc, ông Toàn nói: "Trước mắt, lực lượng chức năng đã vào cuộc xác minh xem quá trình xây dựng trụ cổng trường như thế nào. Kinh phí xây dựng công trình này lấy từ nguồn xã hội hóa hay từ ngân sách nhà nước, xây dựng vào thời điểm nào. 

Phòng GD-ĐT huyện phối hợp với lực lượng công an làm việc với thầy hiệu trưởng cũ để làm rõ vấn đề, bởi hiệu trưởng đương nhiệm mới chỉ nhận nhiệm vụ cách đây khoảng một năm".

Cũng theo giám đốc Sở GD-ĐT, tuần tới sẽ yêu cầu các đơn vị rà soát lại toàn bộ cơ sở vật chất ở các cấp học. "Thời gian tới toàn bộ hạng mục nào cần khắc phục sẽ phải sửa chữa để đảm bảo học sinh tới lớp an toàn" - ông Toàn nói.

Có chủ trương nhưng chưa kịp xây

Tại gia đình nạn nhân, ông Trần Quang Quốc, cha của em Trần Quang Ph., cho rằng con ông chết oan và mong muốn cơ quan chức năng tìm ra nguyên nhân cái chết của con. Ông Quốc mong muốn cơ quan chức năng phải rà soát không chỉ ở tỉnh Đắk Nông mà trên toàn quốc. 

"Bây giờ cái cổng trường đè con tôi, nếu mai mốt nó đè nhiều học sinh khác nữa thì sao? Theo tôi, nên kiểm tra các trường khác để không còn cảnh cổng trường đổ tương tự như vậy nữa" - ông Quốc nói.

Về phần nhà trường, ông Nguyễn Xuân Vinh, hiệu trưởng Trường Lê Hữu Trác, cho biết đã đề nghị hỗ trợ gia đình 20 triệu đồng lo tang lễ cho em Ph.. Nhà trường cũng cử bốn thầy cô giáo ở lại phụ giúp gia đình em Ph. lo hậu sự.

Cũng theo ông Vinh, thời gian trước nhà trường đã phổ biến với các giáo viên không cho các em học ngoài trời vào những hôm trời gió to, tránh chơi gần gốc cây và tường rào. 

"Tháng 9-2020, chúng tôi đã đề xuất với huyện cho xây lại cổng và tường rào để đảm bảo an toàn. Phía UBND huyện cũng đã chấp thuận chủ trương năm sau sẽ xây dựng lại. Tuy nhiên chưa kịp xây thì xảy ra sự việc như vừa qua" - ông Vinh nói.

Cổng trường phải có lõi thép

Một lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Đắk Nông cho biết đang cho xác minh thông tin về vụ việc. Vị này nói sẽ cho nhân viên kiểm tra và có văn bản yêu cầu huyện báo cáo, kiểm tra thực tế. 

Về phần kỹ thuật, trả lời Tuổi Trẻ, một nguyên lãnh đạo Sở Xây dựng khẳng định xây dựng cổng trường phải có lõi thép. "Xây thì phải có lõi thép chứ, không là gió quật đổ ngay. Nói chung nếu xây bằng gạch xếp không thì không bảo đảm an toàn" - vị này khẳng định.

Để không tái diễn tai nạn thương tâm

Nên rà soát, kiểm tra lại toàn bộ tường, cổng trường, cây xanh, phòng học... trên toàn quốc để sớm phát hiện những nguy cơ, từ đó khắc phục kịp thời, tránh các tai nạn thương tâm.

Đó là nội dung chủ yếu trong hàng trăm phản hồi, ý kiến của bạn đọc Tuổi Trẻ đối với sự cố sập cổng trường đè chết học sinh lớp 4 ở tỉnh Đắk Nông ngày 30-12-2020.

* Trời ơi, lại sập cổng trường đè chết học sinh! Nên cho kiểm tra lại tất cả cổng trường trên toàn quốc. Nếu cái nào không đạt yêu cầu kỹ thuật thì phải làm lại. Sinh mạng của các cháu học sinh Việt Nam sao mong manh đến thế!

NGUYENVU

* Nên có một quyết định khẩn cấp về việc thay toàn bộ trụ cổng trường bằng bêtông cốt thép hoặc bằng thép thay vì là trụ bằng gạch. Việc này quá muộn nhưng vẫn còn hơn không. (Nguyễn Hữu Luyện)

* Đau đớn... Cứ mỗi lần đọc tin trẻ em bị nạn là ruột tôi đau như cắt. Mong rằng mỗi chúng ta nâng cao trách nhiệm, chú ý hơn tới sự an toàn dành cho các cháu, để các cháu được thoải mái vui chơi học tập, phát huy hết năng lực của mình.

ĐẶNG TRƯỜNG GIANG

* Trụ cổng không có cốt thép. Khi xây dựng không quan tâm đến yếu tố an toàn các công trình công cộng, đặc biệt là trường học. Vậy cần phải xem lại trách nhiệm của người thiết kế, thi công công trình, người chủ quản lý công trình.

NGUYỄN MINH QUẢNG

* Phải có giải pháp:

1. Bộ GD-ĐT phải vào cuộc rà soát tất cả các trường học, đặc biệt là các trường ở nông thôn, vùng sâu xem cổng nào làm sơ sài, đã xuống cấp thì trước mắt cho làm biển, bảng cảnh báo (in trên vải bạt, dán lên cổng, lên trụ cổng) để các em không đu lên cổng.

Đây là giải pháp trước mắt, nhanh nhất và rẻ tiền có thể triển khai trên diện rộng ngay lúc này để hạn chế những tai nạn thực sự không đáng có và hoàn toàn có thể tránh được.

2. Bộ GD-ĐT kết hợp với Bộ Xây dựng đưa ra một bộ tiêu chí đánh giá cùng các thiết kế mẫu cổng trường, bảng khối lượng vật tư để các trường, các địa phương tùy vào ngân sách mà đánh giá, sửa hoặc xây dựng mới cổng trường.

khaly@...

* Mỗi tỉnh hãy làm một cuộc tổng thanh tra chất lượng các cổng trường, tôi cho rằng rất ít nơi đạt chất lượng như thiết kế!

tonyluongson@...

Cha học sinh trong vụ sập cổng trường: Cha học sinh trong vụ sập cổng trường: 'Con tôi chết oan uổng quá!'

TTO - Sau vụ sập cổng trường làm chết học sinh lớp 4 ở xã Đắk Sin, huyện Đắk R'Lấp (Đắk Nông), phía gia đình đặt nghi vấn về chất lượng cổng trường và yêu cầu cơ quan chức năng điều tra vụ việc.

ĐÌNH CƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận