30/07/2020 14:33 GMT+7

Công tác tuyên giáo đi trước một bước với những vấn đề của người dân

THẢO LÊ - THANH LIÊM
THẢO LÊ - THANH LIÊM

TTO - Sáng 30-7, TP.HCM tổ chức họp mặt kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng và 70 năm thành lập ban Tuyên huấn Thành ủy Sài gòn - Chợ Lớn.

Công tác tuyên giáo đi trước một bước với những vấn đề của người dân - Ảnh 1.

Lễ họp mặt kỷ niệm 90 năm ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng và 70 năm thành lập ban Tuyên huấn Thành ủy Sài Gòn - Chợ Lớn - Ảnh: THẢO LÊ

Buổi kỷ niệm với chủ đề "90 năm: Son sắt niềm tin - Tự hào tiếp bước" nhằm ôn lại những truyền thống quý báu, vẻ vang của ngành Tuyên giáo qua 90 năm cũng như những dấu ấn 70 năm của ban Tuyên huấn Thành ủy Sài Gòn - Chợ Lớn.

Phản bác quan điểm sai trái, thù địch

Phát biểu tại buổi gặp mặt, ông Phan Nguyễn Như Khuê - Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM - cho biết 90 năm của ngành Tuyên giáo là sự hi sinh, năng động, sáng tạo, đổi mới của cán bộ, đảng viên, chiến sĩ, đồng bào Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định - TP.HCM. 

Các đảng viên làm tuyên giáo đã vận dụng sáng tạo các hình thức hoạt động cách mạng, từ nông thôn đến đô thị, trong đồng bào để hướng dẫn các báo chí, văn hóa văn nghệ, viết truyền đơn tuyên truyền tài liệu huấn luyện cho đảng viên.

Công tác tuyên giáo đi trước một bước với những vấn đề của người dân - Ảnh 2.

Ông Phan Nguyễn Như Khuê - Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM - phát biểu tại hội nghị - Ảnh: THANH LIÊM

Bên cạnh đó, lực lượng tuyên giáo đã chú trọng xây dựng đội ngũ, giáo dục để phát triển Đảng, truyền đạt các tài liệu quan trọng của Đảng, Xứ ủy, Thành ủy cơ sở.

Thời gian qua, ngành tuyên giáo của Đảng bộ TP.HCM đã phấn đấu thực hiện công tác tuyên giáo của cả nước, đưa đường lối đổi mới vào cuộc sống nhân dân, tạo sức mạnh toàn dân để thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng, đối ngoại; tuyên truyền đường lối, chính sách của của Trung ương và TP...

Tuy nhiên, theo ông Khuê, ngành Tuyên giáo đang gặp không ít những thử thách. Đó là sự chống phá của các thế lực thù địch, sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống của một bộ phận cán bộ, đảng viên...

Trước tình hình đó, ông Khuê yêu cầu ngành Tuyên giáo TP xác định mục tiêu hoạt động "xứng đáng với niềm tin Nhân dân", "xây dựng TP thông minh, phát triển nhanh, bền vững vì cả nước, cùng cả nước, vì hạnh phúc Nhân dân".

Ngành Tuyên giáo cần làm tốt hơn nữa công tác giáo dục truyền thống, hun đúc lòng yêu nước, giáo dục lý tưởng cách mạng; đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Ngành Tuyên giáo phải nâng cao vai trò cung cấp luận cứ khoa học cho Trung ương hoàn thiện chủ trương, cơ chế chính sách; đấu tranh phòng chống những biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức và lối sống; phản bác quan điểm sai trái, thù địch...

Đi trước một bước trước những vấn đề của nhân dân

Phát biểu chỉ đạo lễ kỷ niệm, ông Trần Lưu Quang - Phó bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM - cho rằng ngay từ những ngày đầu thành lập, Đảng bộ đã nhận thức công tác tuyên giáo có tầm quan trọng hàng đầu, là một bộ phận hợp thành chủ yếu trong hoạt động của Đảng.

Công tác tuyên giáo đi trước một bước với những vấn đề của người dân - Ảnh 3.

Ông Trần Lưu Quang - Phó bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM - phát biểu chỉ đạo ngành Tuyên giáo - Ảnh: THẢO LÊ

Theo ông Quang, công tác tuyên giáo của TP.HCM đã năng động, sáng tạo quán triệt đường lối đổi mới của Đảng; công tác truyền thông, thông tin thời sự, bồi dưỡng kiến thức pháp luật, chuyên môn được tăng cường; giúp các cán bộ, đảng viên nhận thức, hoàn thành tốt nhiệm vụ; ngăn ngừa các thủ đoạn chống phá...

Trước tình hình mới, ông Quang chỉ đạo ngành Tuyên giáo TP.HCM thực hiện tốt công tác tuyên giáo, đảm bảo tính kịp thời, nhạy bén; đề xuất những chiến lược phát triển TP.

Cán bộ tuyên giáo phải bám sát đời sống nhân dân, giải quyết những vấn đề phát sinh, tránh tạo thành các điểm nóng về an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội.

"Công tác tư tưởng, tuyên giáo phải đi trước một bước trước những vấn đề, nhất là các vấn đề của đời sống nhân dân", ông Quang nói.

Theo ông Quang, để làm tốt công tác tuyên giáo, cần có những hình mẫu ở các lĩnh vực, nêu gương người đứng đầu; các điển hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Bác Hồ.

Ngành Tuyên giáo TP phải kiên quyết phản bác những quan điểm sai trái, phản động; ngăn chặn và đẩy lùi các biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống trong một bộ phận cán bộ, đảng viên. Cán bộ tuyên giáo phải có bản lĩnh, tri thức; không ngừng củng cố, hoàn thiện bộ máy, tuyển chọn, bồi dưỡng nguồn nhân lực cho công tác tuyên giáo...

Công tác tuyên giáo đi trước một bước với những vấn đề của người dân - Ảnh 4.

Phó bí thư Thường trực Trần Lưu Quang trao kỷ niệm chương cho cán bộ tuyên giáo TP.HCM - Ảnh: THẢO LÊ

Cũng tại lễ kỷ niệm, ban Tuyên giáo Trung ương đã trao kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp tuyên giáo của Đảng" cho 37 cán bộ tuyên giáo TP.HCM.

Công tác tuyên giáo đi trước một bước với những vấn đề của người dân - Ảnh 5.

Lãnh đạo TP.HCM trao kỷ niệm chương và hoa chúc mừng các cán bộ tuyên giáo - Ảnh: THANH LIÊM

Công tác tuyên giáo cần tiếp tục "đi trước - mở đường" Công tác tuyên giáo cần tiếp tục 'đi trước - mở đường'

TTO - Công tác tuyên giáo là một trong những công tác trọng yếu của Đảng, đóng vai trò đi trước - mở đường, đi cùng và phát triển đối với tiến trình cách mạng của Đảng và dân tộc 90 năm qua, có ý nghĩa quan trọng trong công tác xây dựng Đảng.

THẢO LÊ - THANH LIÊM
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên