Thứ 4, ngày 6 tháng 7 năm 2022

Công nhân nhà máy giày Đồng Nai ngưng việc vì lo giảm lương

23/03/2018 16:37 GMT+7

TTO - Lo lắng về việc xây dựng thang lương mới sẽ ảnh hưởng tới quyền lợi của mình, hàng ngàn công nhân Công ty TNHH Pouchen VN ở Đồng Nai đã ngưng việc tập thể để phản đối.

Công nhân nhà máy giày Đồng Nai ngưng việc vì lo giảm lương - Ảnh 1.

Công nhân ngưng việc tập thể sau khi công ty tuyên truyền xây dựng thang lương mới - Ảnh: B.A.

Ngày 23-3, hàng ngàn công nhân của Công ty TNHH Pouchen VN (đóng tại xã Hoá An, TP Biên Hoà, Đồng Nai), 100% vốn Đài Loan, chuyên gia công giày Nike, đã ngưng việc tập thể sau khi công ty tuyên truyền xây dựng thang lương mới.

Một số công nhân cho biết, theo cơ chế mới, những công nhân làm việc lâu năm có bậc lương cao (bậc lương cao nhất 24) sẽ giảm xuống còn 10-15 bậc (các ví dụ chỉ bậc 8) và không được tăng 5% lương/năm, còn các công nhân thâm niên dưới bậc lương "sàn" sẽ vẫn tăng 5% lương/ năm cho đến khi bằng sàn sẽ dừng lại.

Mặc dù công ty khẳng định tổng thu nhập trước và sau chuyển đổi vẫn giữ nguyên (khoảng chênh lệch được chuyển vào hạng mục điều chỉnh lương, các chế độ vẫn được giữ nguyên) nhưng công nhân vẫn lo ngại và muốn giữ thang lương cũ.

"Thời gian gần đây lãnh đạo cứ than công ty khó khăn mà không đưa ra lý do nào hết, chỉ có một lý do là tiền lương công nhân cao. Công ty nói là không có gì thay đổi thì tại sao lại ra cơ chế này", một công nhân tâm tư.

Công nhân nhà máy giày Đồng Nai ngưng việc vì lo giảm lương - Ảnh 2.

Hàng ngàn công nhân ngưng việc để yêu cầu giữ thang lương cũ - Ảnh: B.A.

Trước tình hình đó, Liên đoàn lao động tỉnh Đồng Nai đã phối hợp với Sở Lao động, thương binh và công an tỉnh cùng các cơ quan chức năng TP. Biên Hoà đến công ty nắm tình hình, thực hiện các biện pháp ngăn ngừa tranh chấp lao động, đình công.

Theo Liên đoàn lao động tỉnh Đồng Nai, hiện công ty Pouchen có trên 18.000 lao động. Cơ chế cải cách thang lương nói trên dự định áp dụng đầu năm 2019. Việc tuyên truyền cho quản lý, công nhân của công ty được thực hiện trong tháng 3 này.

Sau 5 ngày triển khai (từ 19 đến 23-3), có khoảng 60% công nhân đồng thuận, 40% còn lại chưa đồng thuận và yêu cầu công ty không thực hiện cải cách thang lương như trên.

Sau khi làm việc với đoàn liên ngành, ban giám đốc và công đoàn cở sở công ty thống nhất thông báo gửi với công nhân rằng việc tuyên truyền chỉ mang tính chất lấy ý kiến tham khảo, chính sách tiền lương hiện tại vẫn giữ nguyên trong năm 2018.

Tuy vậy, đến khoảng 16h cùng ngày, các công nhân vẫn tiếp tục ngưng việc để phản đối. Đoàn liên ngành đang theo dõi tình hình, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của công nhân nhằm sớm ổn định tình hình sản xuất kinh doanh và an ninh trật tự tại địa bàn.

Hàng trăm công nhân KL Texwell Vina có việc làm mới Hàng trăm công nhân KL Texwell Vina có việc làm mới

TTO - Gần 1.700 trên tổng số 1.928 công nhân của công ty bị nợ lương và chủ bỏ trốn ở Đồng Nai đã nhận được bảo hiểm xã hội, trong đó hơn 600 người đã tìm được việc làm mới.

A LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận