Thứ 4, ngày 20 tháng 10 năm 2021

Công nghệ xanh từ xe hơi 'ồ ạt' sang xe máy

04/10/2017 09:00 GMT+7

TTO - Hàng loạt các ứng dụng công nghệ vốn chỉ xuất hiện trên các dòng xe hơi cao cấp đã liên tiếp được áp dụng cho nhiều dòng xe máy tầm trung.

Mức độ cạnh tranh ngày càng khốc liệt trở thành yếu tố thúc đẩy các nhà sản xuất xe máy chú trọng hơn đến việc gia tăng các tính năng cho sản phẩm.

 Để thu hút khách hàng, ngoài việc gia tăng chất lượng dịch vụ sau bán hàng, các nhà sản xuất còn phải chạy đua công nghệ nhằm mang đến những mẫu xe có công năng sử dụng hướng đến người dùng hơn so với trước đây.

Không khó để nhận ra sự thay đổi trên cấu trúc sản phẩm của nhiều dòng xe tay ga trên thị trường trong thời gian gần đây. Nhiều công nghệ vốn chỉ thấy trên những dòng xe hơi cao cấp đã hiện diện trên xe máy như phanh chống bó cứng ABS, chìa khóa thông minh, công nghệ phun xăng điện tử, thậm chí cả ổ sạc điện thoại,...

Công nghệ xanh từ xe hơi ồ ạt sang xe máy - Ảnh 1.

Chìa khóa thông minh - một công nghệ "hot" của ô tô nay đã có trên xe máy

Các nhà sản xuất đều có xu hướng áp dụng nhiều hơn công nghệ cho sản phẩm, tuy nhiên trên thực tế, việc ứng dụng công nghệ cao lại tùy thuộc vào từng dòng xe và đối tượng khách hàng cụ thể.

 Có nhiều mẫu xe trên thị trường chỉ được trang bị một vài ứng dụng công nghệ, nhưng cũng không hiếm sản phẩm lại được áp dụng gần như toàn bộ các tính năng cao cấp có thể sử dụng được trên xe máy.

Yamaha Việt Nam hiện được đánh giá là nhà sản xuất xe máy tích cực nhất trong việc ứng dụng công nghệ và công năng mới trên các dòng sản phẩm mới.

Công nghệ xanh từ xe hơi ồ ạt sang xe máy - Ảnh 2.

Phanh ABS chống bó cứng trên xe NVX

Công nghệ phanh ABS vốn chỉ được áp dụng trên xe hơi đã được sử dụng trên dòng xe ga NVX của Yamaha đã góp phần giúp người dùng loại bỏ hiện tượng bó cứng bánh xe, tránh hiện tượng trượt bánh gây mất an toàn khi phanh. 

Trong khi đó, động cơ BlueCore lại mang đến khả năng tiết kiệm nhiên liệu, giảm ô nhiễm môi trường cũng như gia tăng khả năng tăng tốc cho xe.

Theo nhà sản xuất, ưu điểm của động cơ này là khởi động êm, tiết kiệm nhiên liệu khi vận hành trong đô thị đồng thời vẫn đảm bảo đạt công suất tối đa khi điều kiện cho phép tăng tốc. 

Bên cạnh đó, việc trang bị cả hệ thống ngắt động cơ tạm thời SSS (Stop & Start System) trên một số dòng xe còn giúp tiết kiệm nhiên liệu hơn nữa, đặc biệt khi vận hành trong đô thị.

Công nghệ xanh từ xe hơi ồ ạt sang xe máy - Ảnh 3.

Hệ thống tự động ngắt máy SSS trên xe Janus

Yamaha cũng khá nhanh nhạy khi đưa tính năng sạc điện thoại lên một số dòng xe ga. Tuy nhiên, hệ thống khóa thông minh Smart Key mới là ứng dụng được người dùng đánh giá cao.

Với thiết kế kiểu núm xoay, xe chỉ có thể nổ máy khi chủ xe với điều khiển từ xa trong túi đứng gần trong một phạm vi nhất định, điều này đã hạn chế được gần như tuyệt đối nguy cơ xe bị đánh cắp theo kiểu truyền thống.

Ngoài ra, hàng loạt chức năng tiện dụng như bật tắt động cơ, định vị tìm xe, mở ngăn chứa đồ, mở nắp xăng… cũng được tích hợp tập trung kèm theo núm xoay mang đến sự tiện lợi cao hơn cho người sử dụng. 

Tất cả những công nghệ cao cấp đang được Yamaha dần ứng dụng trên các dòng xe ga có giá tầm trung như NVX và Janus.

Việc áp dụng nhiều công nghệ mới cho xe ga phổ thông không chỉ đem lại sự tiện lợi cho người sử dụng mà còn  giúp tiết giảm chi phí vận hành và bảo vệ môi trường, đồng thời cho thấy nỗ lực của Yamaha trong việc mang đến những trải nghiệm vượt trội cho khách hàng với mức chi phí thấp nhất.

THẾ TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận