Công khai lý lịch kèm ảnh giảng viên

23/11/2017 15:04 GMT+7

TTO - Đây là yêu cầu đối với tất cả các trường đại học trên toàn quốc và các trường cao đẳng sư phạm, trung cấp sư phạm.

Công khai lý lịch kèm ảnh giảng viên - Ảnh 1.

Bộ GD-ĐT yêu cầu các trường đại học và khối cao đẳng sư phạm, trung cấp sư phạm phải công khai ảnh và lý lịch của tất cả giảng viên cơ hữu - Ảnh: PHƯƠNG CHINH

Theo đó, trong dự thảo thông tư ban hành "Quy chế thực hiện công khai đối với cơ sở giáo dục" vừa công bố, Bộ Giáo dục - đào tạo yêu cầu các trường đại học, các trường cao đẳng sư phạm, trung cấp sư phạm đều phải công khai danh sách chi tiết giảng viên cơ hữu theo khối ngành, tỷ lệ sinh viên/giảng viên quy đổi theo từng khối ngành. 

Các trường phải thông tin sơ lược lý lịch của giảng viên, bao gồm họ và tên (kèm theo ảnh), tuổi đời, thâm niên giảng dạy, công trình khoa học, hoạt động nghiên cứu trong nước và quốc tế, các bài báo đăng tải trong nước và quốc tế...

Các thông tin về học viên, nghiên cứu sinh mà giảng viên đã hướng dẫn bảo vệ thành công trình độ thạc sĩ, tiến sĩ... cũng được yêu cầu thống kê đầy đủ.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, thứ trưởng Bộ Giáo dục - đào tạo Bùi Văn Ga cho biết quy định này nhằm tăng cường giám sát và đảm bảo tính trung thực trong báo cáo đội ngũ giảng viên cơ hữu của các trường.

Theo ông Ga, nếu chỉ công khai tên giảng viên thì có thể một giảng viên vẫn xuất hiện ở danh sách công khai của nhiều trường khác nhau.

Tuy nhiên, khi đã yêu cầu các trường phải bổ sung cả thông tin sơ lược lý lịch kèm ảnh thì việc khai báo sai sự thật sẽ dễ dàng được phát hiện.

Trước đó, Bộ Giáo dục - đào tạo đã từng sử dụng phần mềm và cơ sở dữ liệu có thể phát hiện nhanh những trường hợp báo cáo không trung thực khi một giảng viên lại đứng tên cơ hữu ở nhiều trường.

Lãnh đạo Bộ Giáo dục - đào tạo cũng từng cho biết nhờ ứng dụng này, bộ đã phát hiện có những giảng viên trùng tên ở nhiều trường đại học, nghĩa là trong báo cáo của các trường có "một số lượng tiến sĩ, giáo sư, phó giáo sư... ảo".  

Theo quy định của dự thảo, ngoài việc đưa lên trên trang thông tin điện tử của trường, thông tin về giảng viên còn được phổ biến hoặc phát tài liệu cho sinh viên, cao học viên, nghiên cứu sinh vào đầu năm học mới.

Các trường đại học và trường cao đẳng sư phạm còn phải công khai đầy đủ quy mô đào tạo, tỷ lệ sinh viên có việc làm sau một năm ra trường...

Trong dự thảo, Bộ Giáo dục - đào tạo cũng yêu cầu các cơ sở giáo dục từ bậc học mầm non, phổ thông đến đại học đều phải công khai thu chi tài chính, cam kết chất lượng giáo dục và chất lượng giáo dục thực tế, các điều kiện đảm bảo chất lượng giáo dục.  

Sẽ xử nghiêm nếu công khai sai sự thật

Bộ Giáo dục - đào tạo cũng quy định với những trường không công khai thông tin như yêu cầu, hoặc công khai không đầy đủ, sai sự thật sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, trường sai phạm còn có thể bị xem xét tước quyền tự xác định chỉ tiêu tuyển sinh hoặc đình chỉ tuyển sinh.

NGỌC HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận