07/01/2024 10:41 GMT+7

Công cụ của cán bộ

Một tuần, người đọc báo, quan sát thời sự bị bội thực bởi các tin khởi tố, truy tố, bắt giam cán bộ cấp cao và càng bội thực khi nghe những câu chuyện như đùa về quà cảm ơn, tiền hối lộ.

Cựu chiến binh Trần Văn Dũng (trái) gặp lại ân nhân cứu sống mình cách đây 35 năm - Ảnh: Công an tỉnh Lai Châu

Cựu chiến binh Trần Văn Dũng (trái) gặp lại ân nhân cứu sống mình cách đây 35 năm - Ảnh: Công an tỉnh Lai Châu

Đúng là như đùa thật khi người ta nhớ đến những phát biểu hùng hồn của các đương sự khi còn tại vị, tại chức, mà tất cả chỉ mới đây thôi. 

Và giữa những thử thách cảm xúc người đọc báo ấy, may thay vẫn có câu chuyện thật đẹp về hành động của những người được gọi là "cán bộ".

Là câu chuyện của anh trưởng Công an xã Bản Bo (huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu) đã lưu tâm đến nguyện vọng tìm kiếm ân nhân của một người dân tỉnh Hải Dương tình cờ gặp trên đường và cùng các đồng đội của mình bỏ nhiều công sức tra cứu dữ liệu quốc gia về dân cư trong khu vực để tìm được "một người tên Chăng hay Chăn nhà gần bên suối" sau 3 tháng. 

Cuộc hội ngộ sau 35 năm của anh bộ đội bị nước lũ cuốn trôi năm xưa và người thanh niên bản cứu mạng đã diễn ra mừng mừng tủi tủi, đã nối lại lòng biết ơn và có lẽ sẽ biến thành tình thân giữa hai người đàn ông trong cuộc.

Làm thêm một việc ngoài nhiệm vụ được giao, các anh công an Bản Bo đã giúp cuộc đời có thêm một câu chuyện đẹp. 

Kho dữ liệu quốc gia về dân cư đang được hoàn thiện là một công cụ tuyệt vời và đắc lực, nhưng vẫn không thể tự tìm kiếm, tự kết nối, không thể tự làm nên những câu chuyện ý nghĩa như vậy nếu không có nhiệt tâm của con người. 

Đọc câu chuyện, nhiều người đang có nhu cầu tìm kiếm người thân có thêm hy vọng vào những phương tiện số hóa sẽ cho mình cơ hội, và những người khác thì có thêm niềm tin vào những người cán bộ vẫn đang sẵn lòng giúp đỡ người dân một cách hoàn toàn không vụ lợi. 

Thì ra người tốt vẫn ở đó và cán bộ tốt vẫn ở đó, niềm tin vào con người dẫu có lúc bị mai một bởi hiện thực quá trần trụi và thử thách thì vẫn cứ sẵn sàng đầy lên trở lại trước những câu chuyện đẹp và có thật trong đời, dù chỉ là một chuyện nhỏ.

Và người ta nói nhiều về kho dữ liệu dân cư số hóa, không chỉ giúp hai người đàn ông từng có nhau trong giây phút sinh tử được hội ngộ sau 35 năm ở Bản Bo mà còn vừa giúp công an tìm bắt tội phạm còn đang lẩn trốn pháp luật. 

Nhưng công cụ vẫn sẽ chỉ là công cụ, thành quả tốt hay xấu vẫn là do con người, cũng như biết bao quy trình bổ nhiệm và các khóa học đạo đức vẫn không ngăn được các cán bộ cấp cao và rất cao nhận hối lộ một cách bình thường, tự nhiên như một phần tất yếu của công việc vậy. 

Những câu chuyện đẹp - xấu trái ngược cùng song song diễn ra trong những ngày này gợi nên nhiều suy ngẫm về cặp khái niệm "Công cụ - Con người" trong những người quan sát. 

Trong mọi trường hợp, con người vẫn là yếu tố quyết định, nhất là khi một người cán bộ được trao cho nhiều quyền hạn. 

Nếu người cán bộ quên mất rằng tất cả - kể cả chức quyền - chỉ là công cụ để thực hiện tốt trách nhiệm và bổn phận, phục vụ cho con người và cuộc đời, thì sẽ đến lúc anh ta bị những công cụ ấy tước mất quyền quyết định trong cuộc sống, kể cả số phận, của mình.

Cựu chiến binh gặp lại ân nhân sau 35 năm nhờ cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cưCựu chiến binh gặp lại ân nhân sau 35 năm nhờ cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

Nhờ hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, người cựu chiến binh trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc đã gặp lại ân nhân cứu sống mình cách đây 35 năm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên