Thứ 3, ngày 3 tháng 8 năm 2021

Công chứng viên lãnh 8 năm tù vì muốn lật đổ chính quyền

27/06/2019 11:17 GMT+7

TTO - Sáng 27-6, HĐXX TAND TP.HCM đã tuyên 8 năm tù và 3 năm quản chế đối với bị cáo Trần Công Khải (56 tuổi, nguyên công chứng viên Văn phòng công chứng quận 7) về tội 'Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân'.

Bị cáo Trần Công Khải bị dẫn giải sau phiên tòa - Video: HOÀNG ĐIỆP

Theo cáo trạng, tổ chức "Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời" do Đào Minh Quân (sinh năm 1952, quốc tịch Hoa Kỳ) cầm đầu, được thành lập tại Hoa Kỳ vào tháng 10-1990. 

Đây là một tổ chức phản động lưu vong, tuyên truyền lôi kéo những đối tượng có tư tưởng bất mãn, thù ghét chế độ và Nhà nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam tham gia phá hoại sự ổn định của đất nước, gây mất an ninh chính trị tiến tới lật đổ chính quyền nhân dân.

Trần Công Khải là người có kiến thức, hiểu biết pháp luật, có nhiều năm làm việc trong lĩnh vực tư pháp (từ 1989-2009 là luật sư. Trước khi bị bắt, ông Khải là công chứng viên tại Văn phòng công chứng quận 7). 

Ông Khải biết tổ chức do Đào Minh Quân cầm đầu hoạt động nhằm lật đổ Nhà nước Việt Nam nhưng vẫn đăng ký tham gia, thực hiện lôi kéo người khác cùng tham gia.

Công chứng viên lãnh 8 năm tù vì muốn lật đổ chính quyền - Ảnh 2.

Bị cáo Trần Công Khải bị dẫn giải sau phiên tòa - Ảnh: HOÀNG ĐIỆP

Ngoài ra, ông Khải cùng một số đối tượng khác đã bàn bạc để thực hiện các hoạt động phá hoại hội nghị APEC diễn ra tại Việt Nam và lập danh sách nhiều người tham gia "trưng cầu dân ý" bầu Đào Minh Quân làm tổng thống chế độ đệ tam Việt Nam Cộng hòa, thực hiện các hoạt động chống phá.

Tại phiên tòa, ông Khải thừa nhận mọi hành vi như cáo trạng truy tố và nhận thức mình sai nên mong muốn được HĐXX khoan hồng cho mức án thấp để sớm đoàn tụ với gia đình. 

Sau khi cân nhắc các tình tiết giảm nhẹ, HĐXX đã tuyên mức án trên.

HOÀNG ĐIỆP
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận