Thứ 7, ngày 24 tháng 7 năm 2021

Nhóm bị cáo lật đổ chính quyền nhân dân lãnh án

24/06/2019 14:00 GMT+7

TTO - Đứng trước tòa, cả 4 bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố và biết rõ hành vi kích động biểu tình, chuẩn bị vũ khí, lên kế hoạch chống trả lại lực lượng chức năng… là sai trái.

Nhóm bị cáo lật đổ chính quyền nhân dân lãnh án - Ảnh 1.

Bị cáo Huỳnh Đức Thanh Bình tại tòa sáng 24-6

Ngày 24-6, TAND TP.HCM đã tuyên phạt bị cáo Huỳnh Đức Thanh Bình (23 tuổi, sinh viên trường Đại học Kinh tế Tài chính) 10 năm tù; Nguyen Michael PhuongMinh (55 tuổi, quốc tịch Hoa Kỳ) 12 năm tù; Trần Long Phi (21 tuổi, quê Đồng Nai) 8 năm tù cùng về tội "Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân".

Riêng bị cáo Huỳnh Đức Thịnh (67 tuổi; cha của bị cáo Bình) lãnh 1 năm về tội "Không tố giác tội phạm".

Đứng trước tòa, cả 4 bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố và khẳng định không oan sai.

Theo bị cáo PhuongMinh, từ đầu năm 2004, bị cáo lần đầu nhập cảnh về Việt Nam, gặp Lê Quốc Phong (hiện đã bỏ trốn) và thành lập tổ chức "Quốc nội quật khởi" để tuyên truyền, lập kế hoạch mua vũ khí, lôi kéo người tham gia biểu tình, chiếm trụ sở chính quyền tại TP.HCM và Hà Nội…

Riêng bị cáo Bình và Phi khai biết hành vi của mình bị pháp luật Việt Nam cấm nhưng vẫn thực hiện. Lý do vì các bị cáo thường dùng mạng xã hội nên hiểu sai về tư tưởng.

Bị cáo Bình không xin tòa giảm nhẹ hình phạt cho mình nhưng lại xin cho 3 bị cáo khác trong vụ án.

Theo Hội đồng xét xử, lời khai nhận tội của các bị cáo tại tòa phù hợp với lời khai tại cơ quan điều tra, phù hợp với các chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án. 

Từ đó, có đủ căn cứ để kết luận từ năm 2017, Nguyen Michael PhuongMinh, Huỳnh Đức Thanh Bình, Trần Long Phi cùng một số đối tượng khác đã sử dụng tài khoản Facebook và hộp thư điện tử cá nhân để câu kết với một số đối tượng nước ngoài nhằm trao đổi thông tin về tình hình chính trị, xã hội ở Việt Nam.

Để thực hiện bạo loạn nhằm tiến tới lật đổ chính quyền Nhà nước Việt Nam, xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng, các đối tượng đã lập nhóm "Quốc nội quật khởi"; "S.A.U" (hành động đặc biệt; ám sát bí mật) rồi chuẩn bị đơn tuyên truyền, chuẩn bị bom xăng, ná bắn đá để tấn công lực lượng công an và trụ sở cơ quan Nhà nước. 

Các đối tượng còn lập kế hoạch DTJ 01 (biểu tình kết hợp với kẹt xe) dự định sẽ lôi kéo 100 người tham gia biểu tình, mua sắm vũ khí để chống trả lại cơ quan chức năng, chuẩn bị lương thực và nơi lẩn trốn để sử dụng trong thời gian dài…

Theo Hội đồng xét xử, hành vi của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, gây nguy hiểm cho xã hội, trực tiếp xâm phạm đến sự tồn tại vững mạnh của chính quyền nhân dân và Nhà nước Việt Nam. Do đó cần phải xử lý nghiêm các bị cáo mới có tác dụng răn đe và phòng ngừa chung.

TÂM LỤA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận