Thứ 5, ngày 29 tháng 9 năm 2022

Công chức vi phạm nồng độ cồn, quá tốc độ: Không có chuyện chỉ gửi thông báo mà không xử phạt

20/06/2022 13:55 GMT+7

TTO - 'Không có chuyện chỉ gửi thông báo mà không xử phạt, mọi công dân vi phạm đều bị xử phạt theo quy định', đại diện Cục CSGT giải thích thêm về việc sẽ gửi thông báo về cơ quan của công chức, viên chức vi phạm trật tự an toàn giao thông từ 20-6.

Công chức vi phạm nồng độ cồn, quá tốc độ: Không có chuyện chỉ gửi thông báo mà không xử phạt - Ảnh 1.

Toàn cảnh buổi lễ ra quân triển khai kế hoạch cao điểm kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông năm 2022 - Ảnh: DANH KHANG

Sáng 20-6, Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) ra quân triển khai kế hoạch cao điểm kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông. Đợt cao điểm này diễn ra từ 20-6 đến 20-9.

Trong đó, cảnh sát giao thông tập trung phát hiện các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến các vụ tai nạn giao thông như vi phạm nồng độ cồn, vượt quá tốc độ cho phép, vi phạm về "cơi nới" thùng xe và chở hàng quá trọng tải.

Với hành vi vi phạm về nồng độ cồn, lực lượng cảnh sát giao thông sẽ tập trung kiểm tra xử lý trên các tuyến cao tốc, quốc lộ, các tỉnh lộ ở xa khu vực đông dân cư, "điểm đen" thường xảy ra tai nạn giao thông.

Bên cạnh đó, tổ chức tuyên truyền, vận động các chủ nhà hàng, quán bar, vũ trường… nhắc nhở khách hàng không điều khiển phương tiện sau khi uống rượu, bia.

Trong 3 tháng tới, cảnh sát giao thông cũng tập trung xử lý nghiêm tình trạng phương tiện vận tải hàng hóa vi phạm quy định về chở hàng quá trọng tải, quá khổ, "cơi nới" thùng xe; tăng cường áp dụng biện pháp xử lý vi phạm qua hình ảnh (phạt nguội) để nâng cao hơn nữa ý thức của người tham gia giao thông.

Phó cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông, ông Lê Xuân Đức, chia sẻ: "Lực lượng cảnh sát giao thông quyết tâm đạt được những mục tiêu và yêu cầu đặt ra trong đợt ra quân lần này để tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về tình hình trật tự an toàn giao thông, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông cũng như trách nhiệm của người thi hành công vụ, tạo sự lan tỏa và hình ảnh đẹp của người cảnh sát giao thông trong người dân".

Công chức vi phạm nồng độ cồn, quá tốc độ: Không có chuyện chỉ gửi thông báo mà không xử phạt - Ảnh 2.

Trong 3 tháng tới, đảng viên, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang... sẽ bị gửi thông báo về cơ quan quản lý để có biện pháp xử lý theo quy định - Ảnh: DANH KHANG

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại diện Cục Cảnh sát giao thông cho biết trong đợt ra quân cao điểm lần này, ngoài tập trung phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn thì lực lượng chức năng còn thực hiện biện pháp gửi thông báo về cơ quan quản lý đối với những trường hợp vi phạm là đảng viên, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang.

Theo đó, những người vi phạm là đảng viên, công chức ngoài bị xử lý hành vi vi phạm theo quy định thì lực lượng cảnh sát giao thông sẽ gửi thêm thông báo đến cơ quan làm việc của họ.

"Không có chuyện lực lượng chức năng chỉ gửi thông báo mà không xử phạt, mọi công dân vi phạm đều bị xử phạt theo quy định", đại diện Cục Cảnh sát giao thông giải thích.

Về cách thức để xác định người vi phạm là đảng viên, công chức, các lực lượng chức năng sẽ căn cứ theo lời khai của người vi phạm, căn cứ vào giấy tờ tùy thân để thực hiện các biện pháp xác minh khác nhằm xác định nơi làm việc của họ để gửi thông báo.

Lãnh đạo Cục Cảnh sát giao thông cho biết thêm Bộ Công an cũng chỉ đạo lực lượng chức năng không can thiệp, tiếp nhận can thiệp trong quá trình xử lý vi phạm, đặc biệt các vi phạm là nguyên nhân chính gây tai nạn.

Xử phạt ‘kịch khung’ nữ tài xế ôtô vi phạm nồng độ cồn Xử phạt ‘kịch khung’ nữ tài xế ôtô vi phạm nồng độ cồn

TTO - Một cô gái trẻ điều khiển ôtô 4 chỗ có nồng độ cồn 0,498 mlg/lít khí thở vừa bị CSGT lập biên bản vi phạm ở khung cao nhất, mức xử phạt lên đến 40 triệu đồng.

L.NGỌC - D. KHANG - T.HOÀNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận