21/03/2016 16:55 GMT+7

Công bố tiêu chí xét tuyển vào các trường quân đội

THANH HÀ
THANH HÀ

TTO - Cục Nhà trường (Bộ Tổng tham mưu QĐND Việt Nam) vừa cung cấp những thông tin mới nhất về các nguyên tắc xét tuyển của riêng các trường quân đội mà thí sinh cần lưu ý trước khi đăng ký sơ tuyển và xét tuyển.

Phải nộp bản sao học bạ khi sơ tuyển

Ban Tuyển sinh Quân sự (TSQS - Bộ Quốc phòng) cho biết để dự tuyển vào các trường ĐH, CĐ quân sự, thí sinh (ngoài quân đội) phải có độ tuổi từ 17 đến 21, quân nhân tại ngũ hoặc đã xuất ngũ từ 18 đến 23 tuổi, thiếu sinh quân từ 17 đến 23 tuổi.

Năm 2016, chỉ có ba trường quân đội tuyển nữ, bao gồm các ngành: bác sĩ quân y tại Học viện Quân y, các ngành ngoại ngữ tại Học viện Khoa học quân sự, các ngành: công nghệ thông tin, Điện tử viễn thông, Điện tử Y sinh, Khí tài quang, Địa tin học tại Học viện Kỹ thuật quân sự.

Thí sinh dự thi vào các trường khối quân đội đăng ký sơ tuyển từ ngày 10-3 đến trước ngày 10-5. Thí sinh cần lưu ý; Phải làm hai bộ hồ sơ, một bộ hồ sơ đăng ký sơ tuyển do Ban TSQS (Bộ Quốc phòng) phát hành và 1 bộ hồ sơ đăng ký dự Kỳ thi THPT quốc gia do Bộ GD&ĐT phát hành. Thí sinh là thanh niên ngoài quân đội có thể thực hiện đăng ký sơ tuyển trước hoặc sau khi đăng ký dự Kỳ thi THPT quốc gia.

Do mỗi trường quân đội có các tiêu chuẩn khác nhau, nhất là về sức khỏe, vì vậy thí sinh phải đăng ký sơ tuyển và đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1 vào một trường quân đội ngay từ khi sơ tuyển- Ban TSQS cho biết.

Theo qui định riêng của tuyển sinh quân sự, khi nộp hồ sơ đăng ký sơ tuyển TSQS, ngoài bộ hồ sơ sơ tuyển, thí sinh tốt nghiệp THPT từ năm 2015 trở về trước phải nộp thêm bản sao có chứng thực học bạ THPT, đối với thí sinh sẽ tốt nghiệp năm 2016 cần nộp bản sao chứng thực học bạ THPT hoặc bản sao trích lục học bạ có đủ phần kết quả học tập của năm học kỳ (tính đến học kỳ 1 năm lớp 12) có xác nhận của Ban giám hiệu nhà trường nơi thí sinh đang học.

Không nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển trực tuyến

Ban TSQS lưu ý; Thí sinh có thể nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển (ĐKXT) trực tiếp tại trường hoặc qua đường chuyển phát nhanh, chuyển phát ưu tiên. Các trường quân đội không nhận hồ sơ ĐKXT trực tuyến.

Các trường quân đội cũng chỉ nhận hồ sơ ĐKXT đối với thí sinh đa qua sơ tuyển, có đủ tiêu chuẩn qui định của Bộ Quốc phòng, tham dự Kỳ thi THPT quốc gia năm 2016 tại cụm thi do các trường ĐH chủ trì, các môn thi phù hợp với tổ hợp các môn thi để xét tuyển vào các trường quân đội mà thí sinh đăng ký.

Thí sinh cần đặc biệt lưu ý: Ban TSQS cho biết trường hợp thí sinh không gửi đủ hồ sơ ĐKXT về trường đã nộp hồ sơ sơ tuyển theo đúng thời gian qui định của Bộ GD&ĐT thì sẽ mất quyền xét tuyển nguyện vọng 1 vào trường đã sơ tuyển. Thí sinh gửi hồ sơ xét tuyển vào trường không nộp hồ sơ sơ tuyển cũng không được xét tuyển nguyện vọng 1 vào trường đó.

Năm 2016, khối quân đội chỉ có duy nhất trường Sĩ quan Không quân tuyển 120 chỉ tiêu vào đào tạo CĐ quân sự. Việc xét tuyển Nguyện vọng 1 và nguyện vọng bổ sung vào đào tạo CĐ quân sự ngành Kỹ thuật Hàng không thực hiện như tuyển sinh vào đào tạo sĩ quan cấp quân đội trình độ ĐH.

Các nguyên tắc xét tuyển

Ban TSQS công bố tổ hợp môn xét tuyển của các trường quân sự như sau:

- Học viện Quân y: Tổ hợp môn thi xét tuyển là B00 và A00

- Học viện Biên phòng: Tổ hợp môn thi xét tuyển C00 và A01

- Học viện Khoa học quân sự: Tổ hợp môn thi xét tuyển D01, D02, D04 và A00, A01.

- Trường Sĩ quan chính trị: Tổ hợp môn thi xét tuyển C00 và A00

- Học viện Kỹ thuật quân sự, Học viện hậu cần, Học viện Phòng không- Không quân và các trường  Sĩ quan Thông tin, Sĩ quan Công binh, Sĩ quan Đặc công: tuyển sinh theo tổ hợp môn thi xét tuyển A00 và A01.

- Học viện Hải quân, các trường sĩ quan Lục quân 1, Lục quân 2, Không quân, Pháo binh, Tăng- thiết giáp, Phòng hóa, Kỹ thuật quân sự (Vin- Hem Pích): Xét tuyển theo tổ hợp môn thi A00.

Nguyên tắc xét tuyển vào các trường quân sự năm 2016 sẽ được thực hiện thống nhất như sau: Căn cứ tổng điểm của thí sinh, gồm tổng điểm ba môn đăng ký xét tuyển (các trường có qui định môn thi chính, môn thi chính nhân hệ số 2 và quy đổi theo qui định của Bộ GD&ĐT) và điểm ưu tiên, các trường sẽ xét tuyển theo đúng ngành đăng ký của thí sinh, thực hiện xét tuyển từ thí sinh có tổng điểm thi cao nhất trở xuống đến đủ chỉ tiêu.

Ban TSQS cho biết trường hợp xét tuyển đến một mức điểm nhất định vẫn còn chỉ tiêu, nhưng số thí sinh cùng bằng điểm cao hơn số lượng chỉ tiêu còn lại, các trường sẽ thực hiện theo các tiêu chí phụ, xét lần lượt theo thứ tự sau:

* Tiêu chí 1: Đối với trường có môn thi chính hệ số 2 thì thí sinh có điểm môn thi chính nhân hệ số 2 cao hơn sẽ trúng tuyển. Theo đó:

- Học viện Quân y: Xét tuyển tổ hợp các môn thi Toán- Hóa- Sinh, thí sinh có điểm thi môn Sinh học cao hơn sẽ trúng tuyển; Tổ hợp các môn xét tuyển Toán- Lý- Hóa, thí sinh có điểm thi môn Toán cao hơn sẽ trúng tuyển.

- Trường Sĩ quan Phòng hóa xét tổ hợp các môn xét tuyển Toán- Lý- Hóa thì thí sinh có điểm thi môn Hóa cao hơn sẽ trúng tuyển.

- Đối với các trường có tổ hợp các môn xét tuyển Văn- Sử- Địa, thí sinh có điểm thi môn Văn cao hơn sẽ trúng tuyển.

- Đối với các trường còn lại có tổ hợp các môn xét tuyển Toán- Lý- Hóa và Toán- Lý- Tiếng anh và Toán- Văn- Sử thì thí sinh có điểm Toán cao hơn sẽ trúng tuyển.

* Tiêu chí 2: Sau khi xét tiêu chí 1, trường vẫn còn chỉ tiêu nhưng có nhiều thí sinh cùng bằng điểm, cùng có tiêu chí 1 như nhau sẽ xét đến tiêu chí 2 như sau: Thí sinh có tổng cộng điểm tổng kết môn học của ba môn xét tuyển trong năm học kỳ (tính đến học kỳ 1 năm lớp 12) cao hơn sẽ trúng tuyển.

* Tiêu chí 3: Sau khi xét tiêu chí 2, trường vẫn còn chỉ tiêu nhưng có nhiều thí sinh cùng bằng điểm, cùng có tiêu chí 1 và tiêu chí 2 như nhau thì xét đến tiêu chí 3 như sau: Thí sinh có tổng cộng điểm tổng kết môn học của ba môn xét tuyển học kỳ 1 năm lớp 12 cao hơn sẽ trúng tuyển.

* Khi xét đến tiêu chí 3 vẫn chưa đủ chỉ tiêu thì chủ tịch Hội đồng tuyển sinh trường quyết định tuyển nguyện vọng bổ sung tiếp theo hoặc báo cáo Ban TSQS xem xét, quyết định.

THANH HÀ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên