​Công bố thêm 4 án lệ mới

19/10/2016 19:34 GMT+7

TTO - Sáng 19-10, TAND tối cao tổ chức họp báo giới thiệu 4 án lệ vừa được Hội đồng thẩm phán TAND tối cao thông qua.

Lãnh đạo TAND tối cao công bố các án lệ tại buổi họp báo sáng 19-10 - Ảnh: THÂN HOÀNG
Lãnh đạo TAND tối cao công bố các án lệ tại buổi họp báo sáng 19-10 - Ảnh: THÂN HOÀNG

Tại buổi họp báo, trang tin điện tử về án lệ của TAND tối cao cũng được công bố. Theo đó, tất cả các án lệ đều được đăng tải tại địa chỉ: www.anle.toaan.gov.vn để người dân và các tổ chức, cá nhân tra cứu.

Các dự thảo án lệ, nguồn án lệ, các án lệ thế giới… đều được đăng tải tại địa chỉ website trên.

Theo lãnh đạo TAND tối cao, trang tin điện tử về án lệ là nơi cung cấp thông tin chính thức của TAND tối cao về các hoạt động của án lệ.

Các thẩm phán có thể nhanh chóng tìm kiếm các văn bản quy phạm pháp luật mới về án lệ để phục vụ xét xử. Công chúng và người dân quan tâm đến án lệ có thể tra cứu bất cứ một án lệ nào hoặc một quyết định dự kiến làm nguồn án lệ…

Trong 4 án án lệ mới được công bố, có một án lệ về dân sự, hai án lệ về kinh doanh thương mại và một án lệ về hành chính. Cụ thể:

Án lệ số 07/2016 về công nhận hợp đồng mua bán nhà được xác lập trước ngày 1-7-1991. Án lệ này được phát triển từ quyết định giám đốc thẩm của Hội đồng thẩm phán TAND tối cao về vụ án dân sự “Tranh chấp quyền sở hữu, sử dụng nhà”.

Nội dung của án lệ này đề cập đến trường hợp hợp đồng mua bán nhà được thành lập bằng văn bản trước ngày 1-7-1991, có chữ ký của bên bán, ghi rõ bên bán đã nhận đủ tiền, bên mua chưa ký tên trên hợp đồng nhưng là người giữ hợp đồng và đã quản lý, sử dụng nhà ở ổn định trong thời gian dài mà bên bán không có tranh chấp đòi tiền mua nhà.

Đây là tình huống tương đối phổ biến trong thực tiễn. Thực tế, một số tòa án khi xét xử căn cứ vào bên mua chưa ký tên vào văn bản mua bán nhà để không công nhận hợp đồng mua bán nhà.

Việc nhận định như vậy là chưa bảo đảm quyền lợi cho bên mua. Vì vậy, án lệ này đã đưa ra giải pháp pháp lý để các tòa án nhận thức thống nhất trong xét xử đó là trong trường hợp này, hợp đồng có giá trị xác định bên mua đã trả đủ tiền cho bên bán và ý chí của bên mua đồng ý với hợp đồng mua bán nhà đó, hợp đồng mua bán nhà dược công nhận.

Án lệ số 08/2016 về xác định lãi suất, việc điều chỉnh lãi suất, việc điều chỉnh lãi suất trong hợp đồng tín dụng kể từ ngày tiếp theo của ngày xét xử sơ thẩm. Án lệ này được phát triển từ quyết định giám đốc thẩm của Hội đồng thẩm phán TAND tối cao về vụ án kinh doanh, thương mại “Tranh chấp về hợp đồng tín dụng”.

Án lệ số 09/2016 về xác định lãi suất nợ quá hạn trung bình trên thị trường và việc trả lãi trên số tiền vi phạm, bồi thường thiệt hại. Án lệ này được phát triển từ quyết định Giám đốc thẩm của Hội đồng thẩm phán TAND tối cao về vụ án kinh doanh, thương mại “Tranh chấp về hợp đồng mua bán hàng hóa”.

Án lệ số 10/2016 về quyết định hành chính là đối tượng khởi kiện vụ án hành chính. Án lệ này được phát triển từ quyết định giám đốc thẩm của Hội đồng thẩm phán TAND tối cao về vụ án hành chính “Khiếu kiện quyết định bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi nhà nước thu hồi đất”.

TÂM LỤA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận