Thứ 7, ngày 8 tháng 5 năm 2021

Indonesia công bố hình ảnh xác máy bay AirAsia dưới biển

07/01/2015 20:29 GMT+7

TTO - Ngày 7-1, chính quyền Indonesia đã công bố những bức ảnh đầu tiên chụp xác máy bay AirAsia QZ8501 dưới đáy biển.

Các mảnh vỡ lớn dưới đáy biển, có thể là phần đuôi máy bay - Ảnh: Reuters

Theo báo Guardian, dưới đáy biển Java các dòng hải lưu vẫn chảy rất mạnh. Tầm nhìn hạn chế do đáy biển nước đục ngầu.

Tuy nhiên ông Bambang Soelistyo, giám đốc Trung tâm Tìm kiếm và cứu hộ Indonesia (Basarnas) cho biết các thợ lặn vẫn chụp được một số bức ảnh một số mảnh vỡ lớn.

Ông Soelistyo cho biết các mảnh vỡ này là phần đuôi máy bay. Đây là một phát hiện quan trọng bởi hai hộp đen đều nằm ở phần đuôi máy bay. Dữ liệu từ hộp đen sẽ cung cấp bằng chứng xác minh nguyên nhân vụ tai nạn thảm khốc.

Ông Soelistyo cho biết ưu tiên hàng đầu của các đội cứu hộ vào lúc này là tìm thấy hai hộp đen và tiếp tục vớt các thi thể hành khách. Đến nay các thợ lặn mới vớt được 41 thi thể. Nhà chức trách lo ngại sau hai tuần, các thi thể dưới đáy biển sẽ phân hủy nghiêm trọng. Khi đó việc nhận dạng sẽ không dễ dàng.

Basarnas bày tỏ hi vọng phần lớn trong số hơn 120 thi thể còn thất lạc bị mắc kẹt trong thân máy bay. Bởi nếu trôi dạt bên ngoài, các thi thể rất có thể sẽ bị những dòng hải lưu mạnh cuốn trôi đi xa. Đến nay các đội cứu hộ vẫn chưa tìm thấy thân máy bay.

Chuyên gia hải dương Erik van Sebille thuộc ĐH New South Wales (Úc) cho biết ở thời điểm này mưa lũ khiến biển động và bùn đất từ sông chảy ra biển. Do đó các thợ lặn sẽ phải tìm kiếm trong điều kiện vô cùng tối tăm dưới đáy biển. Họ sẽ dễ bị mắc vào các mảnh vỡ hoặc bị thương tích.

Các mảnh vỡ lớn dưới đáy biển, có thể là phần đuôi máy bay - Ảnh: Reuters
Các mảnh vỡ lớn dưới đáy biển, có thể là phần đuôi máy bay - Ảnh: Reuters
NGUYỆT PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận