Công bố dịch lở mồm long móng heo tại huyện Krông Bông

13/03/2019 17:40 GMT+7

TTO - Sau khi có hai mẫu xét nghiệm dương tính với virus lở mồm long móng từ ngày 3-3, đến nay huyện Krông Bông có hàng trăm con heo chết vì bệnh này...

Công bố dịch lở mồm long móng heo tại huyện Krông Bông - Ảnh 1.

Cán bộ Chi cục Chăn nuôi và thú y lấy mẫu xét nghiệm dịch tại thôn 8 xã Hòa Sơn (Krông Bông, Đắk Lắk) - Ảnh: PHAN TUÂN

Chiều 13-3, UBND huyện Krông Bông (Đắk Lắk) cho biết đã ra quyết định công bố dịch bệnh lở mồm long móng heo trên địa bàn huyện.

Theo lãnh đạo UBND huyện Krông Bông, hiện nay trên địa bàn huyện đã có bốn xã là Cư Kty, Ea Trul, Hòa Phong và Hòa Sơn ghi nhận tình trạng bùng phát dịch bệnh lở mồm long móng ở đàn heo.

UBND huyện yêu cầu các địa phương và các ngành chức năng của huyện tổ chức chốt chặn, kiểm soát việc mua bán, vận chuyển heo ra, vào trong vùng dịch…

Trước đó, từ ngày 3-3, Chi cục Chăn nuôi và thú y Đắk Lắk và Trạm chăn nuôi và thú y huyện Krông đã xuống tiến hành lấy hai mẫu xét nghiệm bệnh lở mồm long móng đối với đàn heo của hai gia đình tại thôn 7 xã Cư Kty và thôn 2 xã Ea Trul.

Qua kết quả xét nghiệm của Chi cục Thú y vùng VI, hai mẫu xét nghiệm trên đều dương tính với bệnh lở mồm long móng virus type O. Các địa phương đã tổ chức tiêu hủy đàn heo nhiễm bệnh.

Tính đến ngày 13-3, trên địa bàn huyện Krông Bông đã có 5 xã: Cư Kty, Ea Trul, Hòa Phong, Hòa Sơn và Dang Kang phát hiện dịch bệnh lở mồm long móng, tổng số có 225 con heo bị mắc bệnh, trong đó có 27 con bị chết và 172 con đang tổ chức tiêu hủy.

Ngành thú y Đắk Lắk cảnh báo trước tình hình dịch bệnh lở mồm long móng phát triển lây lan mạnh, người dân cần nâng cảnh giác, chủ động phun thuốc tiêu độc khử trùng, ngăn ngừa dịch bệnh bùng phát.

Cần báo ngay cho địa phương, trạm chăn nuôi và thú y khi nghi ngờ đàn heo bệnh mắc bệnh để kịp thời có phương án xử lý, nhằm ngăn chặn dịch bệnh bùng phát trên diện rộng.

UBND tỉnh Đắk Lắk cũng đã có công điện khẩn đến các sở ngành, địa phương tăng cường kiểm tra, kiểm soát để ngăn chặn dịch tả heo châu Phi lây lan từ bên ngoài vào địa phương.

Đặc biệt, trên các tuyến đường quốc lộ Bắc Nam, hai huyện biên giới Ea Súp và Buôn Đôn giáp Campuchia phải tăng cường kiểm tra, kiểm soát. Nếu phát hiện việc heo bệnh, chết phải tiến hành lấy mẫu ngay để kiểm tra ngay.

Bên cạnh đó, khi phát hiện heo bệnh, heo chết do dịch tả heo châu Phi phải tiến hành tiêu hủy ngay để đảm bảo an toàn...

Chặt chân heo lở mồm long móng để che mắt người mua Chặt chân heo lở mồm long móng để che mắt người mua

TTO - Dù xảy ra dịch bệnh lở mồm long móng ở các địa phương nhưng do heo đang có giá nên đã xảy ra tình trạng tiểu thương chặt bỏ bốn chân heo để che mắt người mua, theo bà Phạm Khánh Phong Lan - Trưởng Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM.

PHAN TUÂN - L.ĐAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận