25/12/2015 00:10 GMT+7

​Công bố các cơ sở có vaccine 5 trong 1

Nguồn: Cổng thông tin điện tử Chính phủ
Nguồn: Cổng thông tin điện tử Chính phủ

Để tránh tình trạng gom hàng, tích trữ, gây khan hiếm nhằm tăng giá vaccine, Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) sẽ công bố danh sách các cơ sở tiêm chủng có vaccine 5 trong 1 Pentaxim trên toàn quốc.

Ông Trương Quốc Cường, Cục trưởng Cục Quản lý dược cho biết, công bố danh sách này để sở y tế các tỉnh, thành phố làm căn cứ giám sát chặt chẽ việc vaccine được phân phối đến các cơ sở tiêm chủng, tránh tình trạng gom hàng, tích trữ, gây khan hiếm để tăng giá.

Cùng với đó là kiểm tra, giám sát chặt chẽ các cơ sở tiêm chủng nhằm ngăn chặn việc sử dụng vaccine không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo chất lượng do không đáp ứng yêu cầu nghiêm ngặt trong bảo quản và vận chuyển vaccine.

Đại diện Cục Quản lý dược cũng cho biết, sẽ có 200.000 liều vaccine 5 trong 1 Pentaxim (do Công ty Sanofi Pasteur S.A, Pháp sản xuất) được cung cấp cho thị trường Việt Nam trong thời gian tới. Cụ thể sẽ có 160.000 liều trong tháng 12-2015 và 40.000 liều còn lại trong tháng 2-2016.

Hiện Viện Kiểm định Quốc gia vaccine và sinh phẩm y tế đã kiểm định xong lô vaccine nhập khẩu đầu tiên. Số vaccine này sẽ được các công ty nhập khẩu phân phối ngay đến các trung tâm y tế dự phòng, cơ sở tiêm chủng vào cuối tháng 12 này.

Số lượng còn lại sẽ tiếp tục được phân phối sau khi có kết quả kiểm định đạt yêu cầu của Viện Kiểm định Quốc gia vaccine và sinh phẩm y tế.

Dù Việt Nam là một trong 39 quốc gia có khả năng nghiên cứu, sản xuất vaccine, và vừa được WHO công nhận về hệ thống quản lý chất lượng vaccine, nhưng tình trạng khan hiếm vaccine 5 trong 1 và 6 trong 1 thời gian qua đã cho thấy, việc chủ động trong nghiên cứu và sản xuất vaccine phục vụ nhu cầu trong nước là rất quan trọng.

Hiện Bộ Y tế đã chỉ đạo các công ty sản xuất vaccine nghiên cứu sản xuất vaccine 6 trong 1, với mục tiêu cuối năm 2017, đầu năm 2018 sẽ sản xuất được vaccine và đến năm 2020 vaccine thành phẩm sẽ được đưa ra thị trường với chất lượng không thua kém vaccine nhập khẩu. 

Nguồn: Cổng thông tin điện tử Chính phủ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: vaccine 5 trong 1 WHO