Thứ 6, ngày 17 tháng 9 năm 2021

Công bố bản đồ vũ trụ 3D lớn nhất từ ​​trước tới nay

20/07/2020 15:30 GMT+7

TTO - Các nhà vật lý thiên văn hôm 20-7 đã công bố bản đồ vũ trụ 3D lớn nhất từ ​​trước tới nay. Đây là kết quả phân tích của hơn 4 triệu thiên hà và các chuẩn tinh cực kỳ sáng chứa đầy năng lượng.

Công bố bản đồ vũ trụ 3D lớn nhất từ ​​trước tới nay - Ảnh 1.

Những nỗ lực của hàng trăm nhà khoa học từ khoảng 30 tổ chức trên toàn thế giới đã mang lại một "câu chuyện hoàn chỉnh về sự giãn nở của vũ trụ" - Ảnh: REUTERS

"Đây là kết quả nỗ lực từ dự án được đưa ra cách đây hơn hai thập kỷ. Các nhà nghiên cứu đã thực hiện các phép đo lịch sử để mở rộng phạm vi vũ trụ rộng nhất và chính xác nhất từ ​​trước đến nay", nhà nghiên cứu Will Percival thuộc Đại học Waterloo ở Ontario, Canada cho biết.

Bản đồ dựa trên những quan sát mới nhất của Trạm quan sát bầu trời bằng kỹ thuật số Sloan (SDSS), có tiêu đề "Khảo sát mở rộng về quang phổ dao động" (eBOSS) với các dữ liệu thu thập được từ kính viễn vọng ở New Mexico trong 6 năm.

Giả thuyết về một vũ trụ sơ khai hình thành sau vụ nổ Big Bang tương đối nổi tiếng và phổ biến trong giới khoa học thông qua các mô hình lý thuyết và quan sát rộng rãi về bức xạ phông vi sóng vũ trụ.

Các nghiên cứu về các thiên hà và đo khoảng cách giữa chúng cũng góp phần hiểu rõ hơn về sự giãn nở của vũ trụ trong hàng tỉ năm.

Nhưng nhà nghiên cứu Kyle Dawson thuộc Đại học Utah cho biết trong nhiều năm nghiên cứu liên tục, các nhà nghiên cứu đã giải quyết một khoảng trống hiểu biết về vũ trụ trong giai đoạn khoảng 11 tỉ năm.

Nhà vật lý thiên văn Jean-Paul Kneib thuộc Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ (EPFL) tại Lausanne, người khởi xướng eBOSS vào năm 2012, cho biết trong nhiều năm các nhà vật lý thiên văn đã biết rằng vũ trụ đang giãn nở, nhưng không thể đo được tốc độ giãn nở chính xác.

Mục tiêu dự án là tạo ra bản đồ 3D hoàn chỉnh nhất về vũ trụ trong suốt thời gian bắt đầu hình thành cho đến nay.

Lần đầu tiên, các nhà nghiên cứu đã vẽ lên các thiên thể chỉ ra sự phân bố vật chất trong vũ trụ xa xôi, các thiên hà chủ động hình thành các ngôi sao và chuẩn tinh.

Bản đồ cho thấy các sợi vật chất và xác định chính xác hơn các khoảng trống cấu trúc của vũ trụ kể từ khi bắt đầu, khi nó chỉ mới 380.000 năm tuổi.

Đối với phần bản đồ liên quan đến vũ trụ 6 tỉ năm trước, các nhà nghiên cứu đã quan sát các thiên hà lâu đời nhất và đỏ nhất.

Đối với các thời đại xa hơn, họ tập trung vào các thiên hà xanh. Để quay trở lại xa hơn nữa, họ đã sử dụng các chuẩn tinh, các thiên hà có lỗ đen siêu lớn cực kỳ phát sáng.

Bản đồ cho thấy sự mở rộng của vũ trụ bắt đầu tăng tốc tại một số điểm và vẫn đang giãn nở.

Các nhà nghiên cứu cho biết điều này dường như là do sự hiện diện của năng lượng tối, một yếu tố vô hình phù hợp với thuyết tương đối rộng của Albert Einstein nhưng nguồn gốc của nó vẫn chưa được hiểu rõ.

Bí ẩn ngôi sao sáng hơn 2,5 triệu lần Mặt trời bỗng biến mất Bí ẩn ngôi sao sáng hơn 2,5 triệu lần Mặt trời bỗng biến mất

TTO - Các nhà khoa học đang kinh ngạc không hiểu vì sao, bằng cách nào mà một ngôi sao sáng hơn 2,5 triệu lần Mặt trời bỗng nhiên biến mất một cách bí ẩn.

MINH HẢI (Theo Bangkok Post)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận