Chủ nhật, ngày 27 tháng 11 năm 2022

Công an TP.HCM: Xóa sổ các công ty đòi nợ thuê từ đầu năm 2021

21/12/2020 17:38 GMT+7

TTO - Các công ty có chức năng đòi nợ thuê sẽ chấm dứt hoạt động từ ngày 1-1-2021 và Công an TP.HCM sẽ ra mắt Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao.

Công an TP.HCM: Xóa sổ các công ty đòi nợ thuê từ đầu năm 2021 - Ảnh 1.

Đại tá Nguyễn Sỹ Quang chủ trì buổi gặp mặt báo chí - Ảnh: SƠN BÌNH

Ngày 21-12, Công an TP.HCM tổ chức buổi gặp mặt báo chí thông tin tình hình, kết quả công tác đảm bảo trật tự năm 2020 và một số công tác trọng tâm năm 2021.

Đại tá Nguyễn Sỹ Quang, phó giám đốc Công an TP.HCM, cho biết hiện các loại tội phạm phổ biến hoạt động trên không gian mạng, kể cả tệ nạn xã hội, mại dâm, cờ bạc, ma túy, mua bán, các loại giao dịch khác... Đó là một trong những yêu cầu để Công an TP.HCM đề xuất Bộ Công an cho phép thành lập Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao.

Khi đó sẽ chuyển một bộ phận về phòng chống tội phạm công nghệ cao của Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.HCM về đơn vị mới được thành lập.

Sắp tới đây, Công an TP.HCM sẽ ra mắt Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao. Đơn vị này sẽ chủ công phối hợp các đơn vị khác để thực hiện công tác phòng chống tội phạm trên không gian mạng. Đồng thời vận dụng Luật an ninh mạng, nghị định liên quan để xử lý những hành vi vi phạm trên không gian mạng...

Công an TP.HCM: Xóa sổ các công ty đòi nợ thuê từ đầu năm 2021 - Ảnh 2.

Đại tá Lê Công Vân thông tin tại buổi gặp mặt báo chí - Ảnh: NGỌC KHẢI

Đại tá Lê Công Vân, trưởng Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC06) Công an TP.HCM, cho biết liên quan đến hoạt động tín dụng đen và đòi nợ thuê, hiện có 53 công ty có chức năng đòi nợ thuê ở TP.HCM. Thực hiện nghị quyết của Quốc hội, các công ty có chức năng đòi nợ thuê sẽ chấm dứt hoạt động từ ngày 1-1-2021.

PC06 đã báo cáo Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06) Bộ Công an, sẽ có hướng dẫn thực hiện phối hợp các sở ngành thu hồi giấy phép, thu hồi giấy cấp về an ninh trật tự đối với các công ty đòi nợ thuê và đề nghị giải tán, không để núp bóng hoạt động gây mất an ninh trật tự.

Ngoài ra, PC06 đang phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ tiếp tục tham mưu cho ban giám đốc Công an TP.HCM thực hiện các kế hoạch, chương trình đấu tranh các loại tội phạm hoạt động dụng tín dụng đen, cho vay nặng lãi và lừa đảo trên các app (ứng dụng) đang phổ biến trên không gian mạng.

Tội phạm ma túy vẫn phức tạp

Theo Công an TP.HCM, trong năm 2020 tội phạm và tệ nạn về ma túy vẫn tiềm ẩn phức tạp trên các tuyến, địa bàn trọng điểm. Tội phạm ma túy là nguyên nhân của các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm xâm phạm sở hữu, tội phạm thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội do sử dụng ma túy dẫn đến ảo giác.

Đến nay, trên địa bàn TP có 27.887 người nghiện (tăng 2.775 người so với cuối năm 2019). Tuy nhiên, số người nghiện chưa được thống kê còn tiềm ẩn rất lớn, chủ yếu là do việc xác định tình trạng nghiện còn nhiều bất cập, những người nghiện là nhân tố có khả năng làm tăng tội phạm mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy và cũng là tác nhân phát sinh thêm người nghiện mới.

Trong khi đó, tội phạm hình sự và tệ nạn xã hội, phạm pháp hình sự tiếp tục được kiềm chế và kéo giảm. Cụ thể cướp tài sản giảm 14 vụ, cố ý gây thương tích giảm 15 vụ, cướp giật tài sản giảm 25 vụ, trộm tài sản giảm 105 vụ.

Công an TP.HCM ghi nhận năm 2020 xảy ra 290 vụ cháy, làm chết 12 người, bị thương 27 người, thiệt hai tài sản ước tính khoảng 13,3 tỉ đồng. Nguyên nhân chủ yếu do sự cố hệ thống thiết bị điện nhưng chưa có giải pháp khắc phục triệt để...

Liên quan công tác phòng chống dịch COVID-19, lực lượng công an đã nhắc nhở, giải tán 1.946 trường hợp tụ tập động người, lập biên bản xử phạt 88 vụ; nhắc nhở 4.867 trường hợp, lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính 7.156 trường hợp không đeo khẩu trang ở nơi công cộng.

So với cùng kỳ năm 2019, tai nạn giao thông đường bộ được kiểm chế, kéo giảm cả 3 tiêu chí, cụ thể xảy ra 2.926 vụ (giảm 481 vụ), làm chết 560 người (giảm 74 người), bị thương 2.039 người (giảm 367 người)...

Thực hiện một số biện pháp cấp bách bảo vệ an toàn, an ninh mạng quốc gia Thực hiện một số biện pháp cấp bách bảo vệ an toàn, an ninh mạng quốc gia

TTO - Khẩn trương thực hiện các biện pháp bảo vệ an toàn, an ninh mạng, nhất là khi tiến tới tổ chức Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và bầu cử Quốc hội khóa XV, trong đó có một số nhiệm vụ cấp bách cần làm ngay.

SƠN BÌNH - NGỌC KHẢI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận