Thứ 6, ngày 9 tháng 12 năm 2022

Công an TP.HCM tăng cường xử lý hoạt động cho vay qua app trái phép mùa dịch

11/08/2021 15:03 GMT+7

TTO - Ngày 11-8, Công an TP.HCM thông tin về việc tăng cường đấu tranh, xử lý hoạt động cho vay qua ứng dụng di động (app) trái phép.

Công an TP.HCM tăng cường xử lý hoạt động cho vay qua app trái phép mùa dịch - Ảnh 1.

Cơ quan chức năng kiểm tra công ty núp bóng cho vay online ở TP.HCM - Ảnh: C.A.

Theo Công an TP.HCM, một số doanh nghiệp hoạt động cho vay và đăng ký giấy phép kinh doanh để hoạt động cho vay.

Bên cạnh đó, một số đối tượng đã lợi dụng tình hình trên để tạo các ứng dụng hoạt động trái phép và sử dụng thủ đoạn quảng cáo rầm rộ trên các trang mạng xã hội, website với nội dung cho vay lãi suất thấp, không gặp mặt, thủ tục cho vay nhanh gọn, giải ngân từ 30 đến 60 phút và nhiều tiện lợi khác.

Một số đối tượng là người nước ngoài đã cấu kết với số đối tượng trong nước thành lập các công ty trá hình cho vay tài chính, tín dụng phi ngân hàng để hoạt động cho vay qua ứng dụng di động nhằm thu lợi bất chính, có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Để vay tiền, người dùng chỉ cần tải ứng dụng cho vay về điện thoại di động, điền đầy đủ thông tin cá nhân kèm theo ảnh chụp chứng minh nhân dân/căn cước công dân, ảnh chân dung. 

Các ứng dụng cho vay khi được cài đặt vào điện thoại sẽ yêu cầu quyền truy cập vào vị trí, danh bạ, thư viện ảnh, quản lý cuộc gọi, tin nhắn trên điện thoại người vay (chủ yếu là các dòng điện thoại sử dụng hệ điều hành Android) với mục đích để gây áp lực đòi nợ khi người vay quá hạn thanh toán.

Công an TP.HCM đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ, Công an TP Thủ Đức, công an quận, huyện tổ chức thực hiện các nội dung sau:

Theo dõi, nắm tình hình, kịp thời phát hiện các website quảng cáo các ứng dụng cho vay có dấu hiệu vi phạm pháp luật; tăng cường quản lý nhà nước về an ninh mạng, tập trung kiểm soát, phát hiện xử lý các cá nhân, tổ chức đăng tải các thông tin liên quan đến việc quảng cáo, hướng dẫn, mời gọi, lôi kéo người vay tiền qua ứng dụng di động với lãi suất thấp nhưng che giấu dưới các loại phí dịch vụ.

Kiến nghị các cơ quan ban ngành có thẩm quyền ngăn chặn, gỡ bỏ các website, ứng dụng có liên quan đến hoạt động cho vay trái phép, vi phạm pháp luật trên không gian mạng có công ty, văn phòng, cá nhân hoạt động tại địa bàn TP.HCM.

Khi phát hiện những app cho vay tiền với lãi suất cao, người dân thông báo ngay cho cơ quan công an gần nhất để xử lý theo quy định của pháp luật.

Phá đường dây vay app với 60.000 ‘con nợ’ chịu lãi suất Phá đường dây vay app với 60.000 ‘con nợ’ chịu lãi suất 'cắt cổ' 1.095%/năm

TTO - Công an TP.HCM triệt phá đường dây cho vay nhanh qua app (ứng dụng) với hơn 60.000 người vay chịu lãi suất 'cắt cổ' 1.095%/năm.

NGỌC KHẢI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận