27/03/2024 10:57 GMT+7

Công an kêu gọi đồng phạm của Thạch Chanh Đa Ra đầu thú

Công an kêu gọi đồng phạm của Thạch Chanh Đa Ra đầu thú, sau khi người này bị bắt vì tội lợi dụng các quyền tự do, dân chủ và bắt giữ người trái pháp luật.

Bị can Thạch Chanh Đa Ra - Ảnh: Công an cung cấp

Bị can Thạch Chanh Đa Ra - Ảnh: Công an cung cấp

Ngày 27-3, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Vĩnh Long - cho biết đang kêu gọi các đồng phạm của Thạch Chanh Đa Ra (34 tuổi, ngụ ấp Kỳ Son, xã Loan Mỹ, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long) sớm ra đầu thú để hưởng khoan hồng của Nhà nước.

Theo Công an tỉnh Vĩnh Long, chiều 26-3 Cơ quan An ninh điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Thạch Chanh Đa Ra và Kim Khiêm (46 tuổi, ngụ ấp Tổng Hưng, cùng xã Loan Mỹ, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long) về tội "lợi dụng các quyền tự do, dân chủ, xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".

Cùng ngày, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Tam Bình cũng tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Thạch Ve Sanal (37 tuổi, ngụ ấp Tổng Hưng, xã Loan Mỹ, huyện Tam Bình) về tội "bắt giữ hoặc giam người trái pháp luật", xảy ra vào ngày 22-11-2023.

Thạch Chanh Đa Ra từng là tu sĩ tại chùa Đại Thọ, xã Loan Mỹ, huyện Tam Bình. 

Từ năm 2020 đến nay, kể cả thời gian còn là tu sĩ và không còn là tu sĩ, Thạch Chanh Đa Ra và Kim Khiêm thường xuyên sử dụng mạng xã hội để đăng tải, chia sẻ bài viết, video và livestream nhiều thông tin sai sự thật, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân.

Đặc biệt, vào chiều 22-11-2023, tổ công tác của UBND huyện Tam Bình và UBND xã Loan Mỹ cùng 2 phật tử đại diện người dân địa phương đến chùa Đại Thọ liên hệ làm việc. 

Khi tổ công tác vào trong khuôn viên chùa thì bị khóa cổng.

Thạch Chanh Đa Ra đã trực tiếp chỉ đạo khống chế các thành viên trong tổ công tác, hành hung gây thương tích. Đồng thời đưa các thành viên trong tổ công tác vào chánh điện, khóa cửa, canh giữ không cho ra ngoài.

Hành vi của Thạch Chanh Đa Ra đã bị Hội đồng Yết ma kết luận vi phạm Hiến chương Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Làm tổn hại đến thanh danh, sự hòa hợp giữa Tăng đoàn với Tăng đoàn, giữa Tăng đoàn và Ban Quản trị chùa Đại Thọ, gây phương hại đến khối đại đoàn kết.

Bị can Kim Khiêm và Thạch Ve Sanal - Ảnh: Công an cung cấp

Bị can Kim Khiêm và Thạch Ve Sanal - Ảnh: Công an cung cấp

Những hành vi trên đã vi phạm pháp luật, không xứng đáng là thành viên của Tăng đoàn và Giáo hội Phật giáo Việt Nam. 

Do đó, Hội đồng Yết ma đã biểu quyết 100% đồng ý khai trừ, không công nhận Thạch Chanh Đa Ra là thành viên Tăng đoàn và Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Đầu tháng 12-2023, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Tam Bình tổ chức công bố quyết định của Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Long về việc không công nhận Thạch Chanh Đa Ra là tu sĩ thành viên Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Long.

Còn ông Kim Khiêm đã từng có 1 tiền sự về hành vi đăng thông tin sai sự thật, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức nhưng đến nay vẫn không chấp hành việc nộp phạt, không thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả.

Hai bị cáo lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước lãnh ánHai bị cáo lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước lãnh án

Ngày 20-3, Tòa án nhân dân huyện Cầu Ngang (Trà Vinh) mở phiên tòa xét xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Thạch Cương (37 tuổi) 4 năm tù và Tô Hoàng Chương (38 tuổi) 3 năm 6 tháng tù.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên