Chủ nhật, ngày 9 tháng 5 năm 2021

Công an đang tìm kiếm Thơ Nguyễn, chủ nhân clip dùng búp bê Kumanthong

11/03/2021 14:45 GMT+7

TTO - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử đã yêu cầu TikTok, YouTube chặn các clip búp bê Kumanthong của Thơ Nguyễn, gọi điện, gửi email, nhắn tin mời cô này lên làm việc nhưng Thơ Nguyễn chưa trả lời. Công an đang phối hợp tìm kiếm.

Công an đang tìm kiếm Thơ Nguyễn, chủ nhân clip dùng búp bê Kumanthong - Ảnh 1.

Clip Thơ Nguyễn dùng búp bê xin vía học giỏi cho trẻ em khiến cộng đồng giận dữ, Bộ Thông tin và truyền thông mời làm việc - Ảnh chụp màn hình

Thông tin được ông Lê Quang Tự Do - cục phó Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử, Bộ Thông tin và truyền thông - chia sẻ với Tuổi Trẻ Online hôm nay, 11-3.

Công an đang tìm kiếm Thơ Nguyễn

Ông Tự Do cho biết ngày 10-3, Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử đã yêu cầu TikTok và YouTube gỡ những nội dung vi phạm liên quan đến tài khoản Thơ Nguyễn mà báo chí vừa phản ánh.

Đó là clip Thơ Nguyễn xin vía học giỏi từ búp bê ma (Kumanthong), được cô đăng tải trên TikTok vài ngày trước, lập tức vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các phụ huynh.

Cục phó Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử cho biết phía TikTok khi trao đổi đã cho gỡ nội dung và tạm dừng kênh này.

Nhưng các clip bùa ngải này do các tài khoản đăng tải trên YouTube thì vẫn còn và lại vừa được Thơ Nguyễn đăng trên kênh YouTube của cô này vào đêm 10-3, trong clip dài giải thích về clip bùa ngải của mình, xin lỗi công chúng và kêu gọi người xem không nghe theo người xấu kích động mà tẩy chay kênh của cô.

Cũng trong ngày 10-3, Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử đã phối hợp với đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an (Cục A03 - Cục An ninh chính trị nội bộ) để tìm địa chỉ và số điện thoại liên hệ, mời chủ kênh Thơ Nguyễn lên làm việc vì video người này truyền tải có dấu hiệu tuyên truyền mê tín dị đoan như tuyên truyền bùa ngải, búp bê Kumanthong.

Cục đã liên hệ với Thơ Nguyễn qua điện thoại và gửi cả email, tin nhắn nhưng người này chưa hồi đáp. Vì vậy, công an đang phối hợp để tìm kiếm Thơ Nguyễn.

Ông Tự Do cho biết trong một vài ngày tới, nếu không liên hệ được với chủ kênh, Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử sẽ yêu cầu Google chặn kênh Thơ Nguyễn và tạm khóa tài khoản.

Ông khẳng định Bộ Thông tin và truyền thông cùng Bộ Công an có đủ khả năng và công cụ xử lý vi phạm trong lĩnh vực quản lý của mình.

Từ phía người dân, ông Tự Do cũng khuyến khích các bậc phụ huynh bảo vệ con mình bằng các bộ lọc. Với những kênh như Thơ Nguyễn, người dùng có thể sử dụng quyền của người tiêu dùng là không xem.

Công an đang tìm kiếm Thơ Nguyễn, chủ nhân clip dùng búp bê Kumanthong - Ảnh 2.

Clip giải thích của Thơ Nguyễn vẫn tiếp tục sử dụng hình ảnh búp bê - Ảnh chụp màn hình

Thơ Nguyễn xin lỗi, nhưng kêu gọi người xem "đừng để người xấu kích động"

Trong khi phớt lờ các lời mời đến làm việc của Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử thì đêm qua, 10-3, Thơ Nguyễn đăng clip trên kênh YouTube và Facebook lời giải thích chính thức và lời xin lỗi về những sự việc đã xảy ra vừa qua, thông báo "tạm dừng một thời gian để tự kiểm điểm và nhìn nhận lại sự việc", cũng như bày tỏ mong muốn mọi người "có cái nhìn khách quan" về clip xin vía học giỏi của cô.

Người đứng ra giải thích và xin lỗi là cộng sự trong nhóm của Thơ Nguyễn, theo giải thích của người này là do Thơ Nguyễn đang buồn và suy sụp.

Thực tế chỉ vài ngày trước đó, khi các báo chưa đưa tin mà mới chỉ có làn sóng chỉ trích trên mạng xã hội, Thơ Nguyễn đã đăng bài "hăm dọa" một tài khoản Facebook đã có những lời xúc phạm cô vì đăng tải clip bùa ngải trên TikTok. Thơ Nguyễn cho biết luật sư của cô đã lập vi bằng về việc tài khoản Facebook kia đã mạt sát cô.

Nhưng hiện bài đăng hăm dọa này đã được xóa khỏi Facebook của Thơ Nguyễn.

Công an đang tìm kiếm Thơ Nguyễn, chủ nhân clip dùng búp bê Kumanthong - Ảnh 3.

Hình ảnh Thơ Nguyễn xuất hiện trong clip giải thích và xin lỗi nhưng cô không trực tiếp nói xin lỗi hay giải thích mà cộng sự trong nhóm của cô thực hiện - Ảnh chụp màn hình

Về clip xin lỗi đăng tải đêm 10-3, nhóm của Thơ Nguyễn chủ yếu tập trung vào giải thích, "minh oan" cho mình trong việc làm clip búp bê bùa ngải xin vía học giỏi cho các em nhỏ, như cô đã làm trong mấy ngày qua nhưng không được các phụ huynh chấp nhận lời giải thích.

Một trong những lý giải cho việc làm clip về búp bê Kumanthong của cô càng khiến dư luận bất bình là: "Quan điểm của người lớn chúng ta là thường hay né tránh đề cập tới những thứ không tốt. Nhưng đôi khi né tránh không hay vì càng cấm trẻ em càng tò mò hơn mà thôi".

Dù "thừa nhận rằng lần này Thơ rất chủ quan khi làm về một chủ đề khá nhạy cảm khiến cho mọi người dễ hiểu lầm khi chưa xem hết clip đó và xin nhận trách nhiệm, gửi lời xin lỗi chân thành tới tất cả mọi người", nhưng êkip của Thơ Nguyễn vẫn chỉ trích "nhiều người chỉ nhìn hình ảnh và xem một đoạn nhỏ của clip rồi vội quy chụp, đánh giá, chia sẻ thông tin không chính xác, đặc biệt có những người còn dùng những từ thô tục để lăng mạ Thơ Nguyễn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm và đặc biệt là công việc của bọn mình".

Kênh Thơ Nguyễn còn tranh thủ "khoe" những đóng góp của mình cho cộng đồng như làm clip khuyến khích các em nhỏ trồng cây, phân loại rác, đi từ thiện và đặc biệt là khoản đóng thuế "không hề nhỏ".

Kênh này kết thúc clip xin lỗi bằng việc kêu gọi người xem "hãy là một người xem thông thái, đừng để người xấu kích động", và thông báo tạm dừng đăng tải một thời gian.

Xem clip xin lỗi này, anh Lê Xuân Đức - chủ tài khoản Facebook và YouTube mới nổi về các video âm nhạc vui nhộn và cảm động về tình yêu gia đình, đất nước có tên Bố Con Sâu - nói với Tuổi Trẻ Online, những giải thích của Thơ Nguyễn không thỏa đáng.

Anh cũng lý giải sự giận dữ của các bậc phụ huynh lần này là bởi từ lâu phụ huynh đã không thích những nội dung nhảm nhí, tầm phào, đôi khi quái đản của Thơ Nguyễn, clip bùa ngải lần này chỉ là "giọt nước tràn ly".

"Nếu kênh của bạn ấy mà có tính giáo dục và nhân văn thì chỉ một clip búp bê Kumanthong này sai, công chúng vẫn sẽ bỏ qua, không ai hoàn hảo cả. Nhưng kênh của bạn này chủ yếu lảm nhảm làm bố mẹ phát điên từ lâu nên vô tình cái clip búp bê Kumanthong làm tràn ly nước mà thôi", anh Lê Xuân Đức nói.

YouTuber YouTuber 'kền kền': Tố cáo 8 kênh, lại thêm chục kênh 'chửi' mới

TTO - Đã đến lúc cần có những biện pháp mạnh tay hơn đối với những YouTuber "kền kền", trục lợi từ những tin tức thêu dệt và thậm chí là cả nỗi đau của đồng loại.

THIÊN ĐIỂU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận