06/05/2020 18:27 GMT+7

Công an Bình Tân phải báo cáo vụ chủ xe mất gần 13 triệu tiền gửi xe bị tạm giữ

THÁI AN - MINH HÒA
THÁI AN - MINH HÒA

TTO - Ông Đỗ Đình Thiện, phó chủ tịch UBND quận Bình Tân (TP.HCM), cho hay đã yêu cầu công an quận báo cáo việc một chủ xe phải trả gần 13 triệu đồng tiền giữ xe tải do bị công an quận tạm giữ điều tra hơn 2 tháng.

Công an Bình Tân phải báo cáo vụ chủ xe mất gần 13 triệu tiền gửi xe bị tạm giữ - Ảnh 1.

Biên nhận thu tiền gửi xe 12,8 triệu đồng - Ảnh: TL

Ngày 5-5, một tài khoản mạng xã hội đăng tải thông tin về việc xe tải biển số 51C-671… bị tạm giữ do liên quan đến một vụ tai nạn giao thông trên địa bàn quận Bình Tân (TP.HCM) vào tháng 3-2020.

Xe sau đó được hướng dẫn đưa về một bãi xe của một công ty tư nhân thuộc phường Tân Tạo (quận Bình Tân).

"Quận gửi nhờ thì cũng phải lấy tiền"

Đến ngày 4-5, chủ xe tới lấy xe thì tá hỏa vì phí giữ xe hơn 63 ngày đến 12,8 triệu đồng (200.000 đồng/ngày). Trên biên lai thu tiền có đóng dấu vuông của Công ty TNHH Vinh Bảo.

Chủ xe đã đóng tiền và lấy xe về nhưng bức xúc nên viết trên mạng xã hội: "Cứ tưởng bãi xe là của Công an quận Bình Tân... Bên bãi xe đó còn nói cứ đi khiếu nại vì ở đây làm theo chỉ đạo của quận…".

Công an Bình Tân phải báo cáo vụ chủ xe mất gần 13 triệu tiền gửi xe bị tạm giữ - Ảnh 2.

Bà Đặng Thị Mến - chủ bãi xe Công ty TNHH Vinh Bảo - khẳng định thu tiền giữ xe 12,8 triệu là đúng - Ảnh: MINH HÒA

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, bà Đặng Thị Mến, chủ bãi xe Công ty TNHH Vinh Bảo ở phường Tân Tạo, cho biết bãi giữ xe hoạt động đến nay được hơn 10 năm, chủ yếu giữ xe lẻ (xe cá nhân), xe công ty hoặc xe của doanh nghiệp gửi tháng.

Bà Mến khẳng định bãi xe có giấy phép kinh doanh và mặt bằng bà phải thuê lại với giá gần 200 triệu đồng/tháng. Phí giữ xe hiện tại của bãi đối với xe 2 cầu là 100.000 đồng/xe; xe 3 cầu là 200.000 đồng/xe.

Quận không có chỗ đậu nên quận gửi nhờ. Một tháng quận gửi vài xe thôi. Gửi nhờ thì mình cũng phải lấy tiền chứ, chẳng lẽ mình giữ giùm" - bà Mến nói về việc người chủ xe bức xúc vì bị thu nhiều tiền.

Giá giữ xe như vậy là không đúng quy định

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Đỗ Đình Thiện - phó chủ tịch UBND quận Bình Tân - cho hay lãnh đạo quận đã yêu cầu công an quận báo cáo vụ việc, đồng thời yêu cầu phòng tài chính kiểm tra tất cả các bãi xe trên địa bàn quận.

Ông Thiện khẳng định việc giữ xe giá đến 200.000 đồng/ngày là quá cao, không đúng quy định. Vì vậy quận đang chờ các đơn vị liên quan báo cáo, xác minh đầy đủ để có hướng chỉ đạo xử lý.

Tuổi Trẻ Online đã liên hệ với lãnh đạo Công an quận Bình Tân để trao đổi về sự việc nhưng chưa nhận được ý kiến phản hồi.

Công an Bình Tân phải báo cáo vụ chủ xe mất gần 13 triệu tiền gửi xe bị tạm giữ - Ảnh 3.

Bãi giữ xe Vinh Bảo - Ảnh: MINH HÒA

Không đúng quy định

Luật sư Nguyễn Huy Việt (Đoàn luật sư TP.HCM) khẳng định việc thu phí giữ xe của bãi xe đến 200.000 đồng/ngày là không đúng quy định.

Luật sư Huy Việt phân tích theo quy định để xử lý vi phạm giao thông, cơ quan công an được phép tạm giữ xe theo hạn định.

Về việc thu phí lưu giữ, điều 126 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 quy định người có tang vật, phương tiện vi phạm hành chính bị tạm giữ phải trả chi phí lưu kho, phí bến bãi, phí bảo quản tang vật, phương tiện và các khoản chi phí khác trong thời gian tang vật, phương tiện bị tạm giữ.

Nếu chủ tang vật, phương tiện không có lỗi trong việc vi phạm hành chính thì sẽ không thu phí lưu kho, phí bến bãi và phí bảo quản.

Theo quyết định 35/QĐ-UBND, giá giữ xe trên địa bàn quận Bình Tân với xe tải trên 1,5 tấn theo tháng tối đa là 5 triệu đồng/tháng.

"Công an quận đưa xe vào bãi lưu giữ tư nhân để chủ xe phải chịu tiền giữ xe quá cao như vậy là không hợp lý..." - luật sư Huy Việt khẳng định.

Xe vi phạm nên giữ biển số hay giữ xe? Xe vi phạm nên giữ biển số hay giữ xe?

TTO - UBND tỉnh An Giang vừa có văn bản đề nghị Chính phủ cho phép các lực lượng chức năng tạm giữ biển số xe hoặc giấy chứng nhận đăng ký xe thay vì giữ xe bởi giữ xe dễ gây hư hỏng, lãng phí tài sản xã hội. Nhiều ý kiến đồng tình đề xuất này.

THÁI AN - MINH HÒA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên