10/06/2020 09:12 GMT+7

Con vào lớp 1, cha mẹ rối bời

THẢO THƯƠNG
THẢO THƯƠNG

TTO - “Con tôi năm nay vào lớp 1. Tôi muốn con học nhẹ nhàng thôi để có tuổi thơ nhưng lại sợ con thua bạn bè. Tôi rất phân vân, không biết nên cho con vào lớp tiếng Anh đề án, tăng cường, hay tích hợp”.

Con vào lớp 1, cha mẹ rối bời - Ảnh 1.

Phụ huynh nộp hồ sơ cho con vào lớp 1 tại Trường tiểu học Hòa Bình, Q.1, TP.HCM năm học 2019-2020 - Ảnh: NHƯ HÙNG

Nỗi niềm này không là của riêng chị Trần Ngân (Q.Tân Bình) mà còn là nỗi hoang mang của không ít phụ huynh ở TP.HCM có con năm nay vào lớp 1.

Tôi quyết định để mọi thứ tự nhiên, bởi không phải cái gì hợp với con người khác là hợp với con mình. Con còn nhỏ nên tôi chủ yếu tự tạo hứng thú học tập bằng cách mỗi ngày mẹ con đều học với nhau, học qua sách vở, qua những điều thường nhật. Hiện tại, con tôi rất thích đi học và luôn vui vẻ.

Chị Nguyễn Thị Thơ (có con đang học lớp 1 Trường tiểu học Hòa Bình, Q.1, TP.HCM)

Đừng chọn theo số đông

Chị Ngân kể chị phải hỏi dò hết các nơi quen biết, người thân có con năm rồi học lớp 1, đăng ký vào nhóm có con đi tiểu học trên mạng xã hội để xin ý kiến. "Tôi nhờ mọi người tư vấn để có lựa chọn phù hợp cho con. 

Khi tôi xin ý kiến, không ngờ có rất nhiều phụ huynh trả lời cũng… hoang mang như tôi. Năm học này lại sử dụng sách giáo khoa mới, chương trình mới, nên việc chọn chương trình tiếng Anh tôi càng rối. Thật lòng tôi không muốn tạo áp lực cho con" - chị nói.

Trong khi đó, chị Phan Thị Nga, một phụ huynh khác ở Q.Tân Phú (TP.HCM), do dự: "Tôi đang cân nhắc giữa lớp thường với lớp tăng cường: vào lớp thường rồi lấy tiền cho ra ngoài học Anh văn sẽ tốt hơn hay vào thẳng lớp tăng cường? 

Còn lớp tích hợp tôi không dám nghĩ tới, vì nghe dự báo bé phải có khả năng tự học, ba mẹ phải theo sát thì mới theo kịp, không sẽ rất đuối".

Theo một số giáo viên chủ nhiệm lớp 1 ở Q.1, Q.Bình Thạnh, Q.2, nhiều phụ huynh mắc sai lầm khi chọn lớp cho con theo số đông, theo "review" (nhận xét, đánh giá) của những phụ huynh lớp 1 đi trước; theo "thị hiếu" là phải đầu tư tiếng Anh thật nhiều, chọn lớp có hàng xóm, người thân để con có bạn bè… mà không chú ý đến năng lực cũng như cảm hứng học tập của con.

Phụ thuộc vào năng lực của con

Các trường tiểu học hiện nay có 3 chương trình tiếng Anh: đề án, tăng cường và tích hợp. Với chương trình đề án, học sinh sẽ học 2 tiết tiếng Anh/tuần; 4-8 tiết/tuần với chương trình tiếng Anh tăng cường và tích hợp (dạy và học các môn toán, khoa học và tiếng Anh tích hợp chương trình Anh và VN). 

Để chọn lựa loại hình lớp 1, không phải phụ huynh nào cũng am hiểu, đăng ký đúng chương trình cho con.

Thầy Dương Trần Bình, hiệu trưởng Trường tiểu học Lê Đức Thọ (Q.Gò Vấp), tư vấn: "Khi tuyển sinh, nhà trường sẽ dán thông tin cụ thể, phụ huynh sẽ được nhà trường tư vấn, trao đổi trực tiếp. Cha mẹ nên tìm hiểu kỹ trước khi lựa chọn. 

Các lớp đều tiếp cận tiếng Anh nhưng khác nhau số tiết, cũng không thể nói chương trình này tốt, chương trình kia không tốt. Cha mẹ phải cân nhắc đến điều kiện gia đình, hướng phát triển cho con. Trong quá trình học, năng lực con cao hơn hoặc không theo kịp thì có thể chuyển đổi" - thầy Bình chia sẻ.

Cũng theo thầy Bình, Trường tiểu học Lê Đức Thọ năm học 2020-2021 dự kiến sẽ tuyển 6 lớp 1, trong đó có 2-3 lớp tiếng Anh tích hợp, 3-4 lớp tiếng Anh tăng cường theo chuẩn quốc tế, không có lớp đề án.

Trong khi đó, thầy Đỗ Thế Phương, hiệu trưởng Trường tiểu học Hồng Hà (Q.Bình Thạnh), cho rằng sẽ rất ảnh hưởng đến tâm lý, kết quả học của con nếu như phụ huynh không tìm hiểu kỹ loại hình tiếng Anh lớp 1 cho con. Thầy nhận xét: 

"Đang học tiếng Anh tích hợp nhưng lại quay sang lớp tiếng Anh tăng cường là chuyển đổi hai chương trình hoàn toàn khác nhau. Năm nay dự kiến trường tuyển 10 lớp 1, gồm 2 lớp tích hợp, 8 lớp tăng cường".

Bà Lê Thị Oanh, trưởng Phòng GD-ĐT H.Nhà Bè, tư vấn: "Muốn vào lớp tiếng Anh tăng cường hay tích hợp thì phụ huynh phải rõ con mình đã tiếp xúc tiếng Anh chưa, có năng lực như thế nào, chứ giữa học kỳ các con sẽ bị "đuối" rồi "hụt hơi". Theo chương trình học nào là quá trình dài, phụ thuộc phần lớn vào năng lực của con".

100% học 2 buổi/ngày

Theo kế hoạch tuyển sinh các lớp đầu cấp năm học 2020-2021, các trường tiểu học tại TP.HCM tuyển sinh lớp 1 từ ngày 1-7, ngày 31-7 công bố kết quả. TP hiện có 551 trường tiểu học, trong đó có 484 trường công lập, tăng 4 trường so với năm trước.

Số phòng học dự kiến cho lớp 1 là 3.550 phòng. Sở GD-ĐT TP đã yêu cầu các quận, huyện lên kế hoạch, chuẩn bị phòng ốc để thực hiện dạy 2 buổi/ngày cho 100% học sinh lớp 1 năm học 2020-2021.

Trong cuộc chiến lớp 1, con lẫn cha mẹ đều khổ Trong cuộc chiến lớp 1, con lẫn cha mẹ đều khổ

TTO - Nhớ lại, con gái tôi khi bước vào lớp 1 một chữ bẻ đôi không biết nên lơ ngơ như gà mắc tóc. Trải qua học kỳ đầu tiên, ngày nào con cũng căng thẳng và sợ đi học.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên