Thứ 6, ngày 20 tháng 5 năm 2022

Con trai chủ tịch tỉnh Quảng Trị được bổ nhiệm 'đúng quy định'

10/03/2018 12:00 GMT+7

TTO - Đó là khẳng định của ông Hoàng Nam - giám đốc Sở Ngoại vụ Quảng Trị - về những dư luận bổ nhiệm sai quy định đối với ông Nguyễn Đức Thiện, con trai ông Nguyễn Đức Chính - chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị.

Con trai chủ tịch tỉnh Quảng Trị được bổ nhiệm đúng quy định - Ảnh 1.

Sở Ngoại vụ tỉnh Quảng Trị nơi ông Thiện đang công tác - Ảnh: QUỐC NAM

Ngày 10-3, trao đổi với phóng viên Tuổi Trẻ, ông Hoàng Nam - giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Quảng Trị - cho biết sở đã có văn bản giải trình việc bổ nhiệm ông Nguyễn Đức Thiện (con trai ông Nguyễn Đức Chính, chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị) từ chuyên viên của Sở Ngoại vụ lên chức phó phòng, và mới đây được bổ nhiệm giữ chức phó giám đốc Trung tâm Phục vụ đối ngoại cũng thuộc sở này.

Theo ông Nam, văn bản giải trình được thực hiện sau khi có một số thông tin trên các báo mạng cho rằng việc bổ nhiệm ông Thiện có một số điểm không đúng quy định. 

Trong đó có việc ông Thiện được bổ nhiệm phó phòng khi chưa đạt chuẩn chuyên viên và việc ông Thiện được bổ nhiệm phó phòng khi chưa có đủ thời gian công tác ba năm trở lên tại đơn vị hành chính.

Ông Nam khẳng định những thông tin nói trên đều không chính xác và việc bổ nhiệm ông Thiện hoàn toàn phù hợp với quy định. 

Theo đó, ông Thiện được tuyển vào làm việc tại Sở Ngoại vụ khi đã tốt nghiệp thạc sĩ loại giỏi tại Trường đại học New South Wales (Úc), vì thế theo quy định, ông Thiện mặc nhiên đã đạt chuẩn chuyên viên bậc 2 khi vào sở. 

Về quy định có từ ba năm công tác tại đơn vị hành chính trở lên mới đủ điều kiện bổ nhiệm phó phòng, ông Nam giải thích quy định này của tỉnh Quảng Trị ban hành nhưng chỉ áp dụng với trường hợp đối tượng bổ nhiệm từ nguồn tại chỗ. 

Còn trường hợp ông Thiện được chuyển từ một đơn vị không thuộc khối hành chính vào nên mặc nhiên không áp dụng quy định này.

"Giống như rất nhiều trường hợp bổ nhiệm khác từng thực hiện ở tỉnh này, hiệu trưởng một trường là đơn vị sự nghiệp ngoài hành chính nhưng vẫn được bổ nhiệm lên chức lãnh đạo Sở GD-ĐT. Hoặc giám đốc một công ty trực thuộc tỉnh cũng là đơn vị ngoài hành chính nhưng vẫn được bổ nhiệm qua lãnh đạo của một sở ngành nào đó", ông Nam nói.

Được biết, Sở Nội vụ Quảng Trị sau khi rà soát cũng khẳng định việc bổ nhiệm đối với ông Thiện phù hợp và không có "ưu ái".

Quá trình "thăng tiến" của ông Thiện

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ, ông Thiện được cho có quá trình học tập và rèn luyện tốt tại địa phương.

Ông Thiện được biết là học sinh giỏi của Trường chuyên Lê Quý Đôn (TP Đông Hà, Quảng Trị) trong ba năm học THPT.

Ông từng đoại giải ba kỳ thi học sinh giỏi cấp Quốc gia môn Hóa học năm học lớp 11, giải nhất môn Hóa cấp tỉnh năm lớp 12.

Ông Thiện được tuyển thẳng vào Trường đại học Ngoại thương Hà Nội, sau đó tốt nghiệp loại giỏi năm 2010.

Từ tháng 1-2010 đến tháng 1-2012, ông Thiện là cán bộ chương trình Phòng Thương mại và đầu tư, Học viện Mekong (Thái Lan). Sau đó, ông Thiện đi học và tốt nghiệp thạc sĩ loại giỏi Đại học New South Wales, Úc năm 2013.

Từ tháng 7-2013 đến 10-2013, ông Thiện là cán bộ tư vấn về phát triển kinh doanh tại Học viện Mekong.

Từ tháng 10-2013 đến tháng 12-2014, ông Thiện là điều phối viên dự án Phát triển kinh tế vùng và địa phương các tỉnh thuộc Hành lang kinh tế Đông Tây của Học viện Mekong.

Từ tháng 1-2015, ông Thiện về làm chuyên viên tại Phòng Thông tin đối ngoại và người Việt Nam ở nước ngoài thuộc Sở Ngoại vụ tỉnh Quảng Trị theo diện thu hút nhân tài của tỉnh.

Đến tháng 9-2015, ông Thiện được bổ nhiệm làm phó phòng của phòng này.

Đến tháng 6-2016, do việc tách nhập các phòng trong sở nên ông Thiện được bổ nhiệm qua chức phó trưởng phòng lãnh sự và người Việt Nam ở nước ngoài.

Đến tháng 10-2017, ông Thiện được bổ nhiệm làm phó giám đốc Trung tâm Dịch vụ đối ngoại cũng thuộc Sở Ngoại vụ và cũng ngang chức phó phòng.

Ngoài ra, ông Thiện còn có trình độ tiếng Anh tốt, đạt 7.0 khi thi IELTS.

QUỐC NAM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận