Thứ 3, ngày 16 tháng 8 năm 2022

'Đúng quy trình nhưng không đúng cán bộ'

12/01/2018 17:45 GMT+7

TTO - Đúng quy trình nhưng không đúng cán bộ, đánh giá cán bộ chỉ dựa vào định tính, chưa có bộ tiêu chí về định lượng... là những hạn chế trong công tác cán bộ hiện nay.

Đúng quy trình nhưng không đúng cán bộ - Ảnh 1.

GS.TS Nguyễn Xuân Thắng phát biểu tại hội thảo - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Sáng 12-1, tại TP Vũng Tàu, GS.TS Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng - giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh đã chủ trì hội thảo khoa học về xây dựng cán bộ, công, viên chức trong bối cảnh hội nhập quốc tế và cách mạng công nghiệp 4.0. 

Tham dự hội thảo có đại diện các tỉnh, thành ủy vùng Đông Nam bộ, các chuyên gia, nhà lý luận.

GS.TS Nguyễn Xuân Thắng nhấn mạnh hội thảo có ý nghĩa hết sức quan trọng để góp phần vào xây dựng đề án cán bộ cấp chiến lược và chuẩn bị cho Nghị quyết của Hội nghị Trung ương 7 sắp tới về xây dựng cán bộ lãnh đạo quản lý, nhất là cán bộ cấp chiến lược.

GS.TS Nguyễn Xuân Thắng cũng đặt ra những câu hỏi thẳng thắn về hạn chế của công tác cán bộ trong thời gian qua. Đó là, tại sao công tác cán bộ lúc nào cũng nói đúng quy trình nhưng không đúng người? Đội ngũ cán bộ đông nhưng đã mạnh chưa? 

"Cán bộ là cốt lõi của vấn đề cốt lõi. Nếu không cẩn thận thì người tài ra ngoài, người "tròn trịa" thì ngon lành. Do đó, tiêu chí đánh giá cán bộ phải lượng hóa được vì hiện nay còn nặng về định tính", GS.TS Nguyễn Xuân Thắng nói.

Đúng quy trình nhưng không đúng cán bộ - Ảnh 2.

Hội thảo về công tác cán bộ vùng Đông Nam bộ sáng 12-1 tại Vũng Tàu - Ảnh: ĐÔNG HÀ.

Ông Phạm Văn Thu - trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Đồng Nai cũng cho rằng việc đánh giá cán bộ là khâu quan trọng nhất do thiếu tiêu chí, thiếu quy định. 

Ông Thu chỉ ra có trường hợp khi phát hiện sai phạm, mở hồ sơ ra thì thời điểm sai phạm của cán bộ ít nhất  cũng được đánh giá "hoàn thành nhiệm vụ". 

"Vì sao đánh giá cán bộ vẫn không đúng? Đó là vì thiếu tính tự giác, phê bình và tự phê bình yếu. Do đó, giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ vẫn là việc làm quan trọng nhất", ông Thu nói.

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Tô Châu, phó trưởng ban Tổ chức Thành ủy TP.HCM, lại nêu ra kinh nghiệm của TP trong công tác cán bộ, đó là thực hiện phương châm "quy hoạch mở" để tạo động lực, phấn đấu cho cán bộ và khắc phục tư tưởng "xếp hàng". 

Mở nhưng gắn với đánh giá năng lực, sở trường của cán bộ.

Đúng quy trình nhưng không đúng cán bộ - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Hồng Lĩnh: "Bố trí cán bộ phải như đội bóng, chứ không phải là một gia đình" - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu, nhấn mạnh vai trò của người đứng đầu trong công tác cán bộ. Đó là phải có trách nhiệm, chứ không thân quen, nể nang và rất cần có bộ tiêu chí đánh giá cán bộ càng sâu, càng chi tiết thì càng tốt. 

"Tuyển chọn, thi tuyển cán bộ phải công khai, minh bạch. Bố trí đội ngũ cán bộ phải như một đội bóng, chứ không phải là một gia đình", ông Lĩnh nói.

ĐÔNG HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận