08/05/2019 07:25 GMT+7

Con người đang khiến các loài tuyệt chủng nhanh gấp 1.000 lần

TRỌNG NHÂN
TRỌNG NHÂN

TTO - Theo báo cáo mới nhất của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN), tốc độ tuyệt chủng của các loài động thực vật trên Trái đất hiện đang ở mức cao khủng khiếp, gấp 1.000 lần so với trước thời kỳ con người xuất hiện.

Con người đang khiến các loài tuyệt chủng nhanh gấp 1.000 lần - Ảnh 1.

Rừng bị tàn phá ở Philippines - Ảnh: GETTY IMAGES

Ước tính trong vòng 50-100 năm tới, tốc độ này lên đến gấp 10.000 lần so với thời trước khi loài người có mặt, tương ứng hơn gần 1 triệu loài động thực vật sẽ tuyệt chủng.

Để phân tích rõ hơn, mới đây IUCN thống kê những nhóm sinh vật đang có số loài nằm trong danh sách cần bảo vệ khẩn cấp cao nhất lần lượt là: lưỡng cư (40% loài đang trên bờ tuyệt chủng), thực vật lá nón (34%), san hô (33%), cá mập - cá đuối (31%), giáp xác (27%), động vật có vú (25%), chim (14%)…

Một nghiên cứu do Tổ chức Khoa học và Chính sách vì Con người và Thiên nhiên (IPBES) thực hiện năm 2018 cũng cảnh báo rằng đến năm 2100, một nửa số loài chim và động vật có vú ở châu Phi - châu lục đa dạng sinh học nhất toàn cầu - sẽ tuyệt chủng.

Trước đó, theo IPBES, 42% các loài động thực vật trên cạn ở châu Âu và Trung Á sẽ mất đi chỉ trong vòng 10-20 năm tới.

Trong số các tác nhân ảnh hưởng đến sinh tồn của sinh vật, môi trường sống teo tóp nghiêm trọng đang đứng đầu danh sách.

Diện tích rừng ở bang Rondonia (Brazil) suy giảm nghiêm trọng từ năm 1984 đến năm 2019 - Ảnh: GETTY IMAGES

Những cánh rừng, đồng cỏ vốn là mái nhà che chở hàng ngàn loài động vật nay đã phải nhường chỗ phục vụ cho các hoạt động sản xuất nông - lâm nghiệp, khai thác khoáng sản, hay để phát triển đô thị…

"Xung đột đất đai giữa con người và các động vật khác là cốt lõi cho những thách thức môi trường chúng ta đang đối mặt" - GS Mercedes Bustamante, ĐH Brasilia (Brazil) cho biết.

Bất ngờ nhất trong báo cáo này là biến đổi khí hậu chỉ đóng góp từ 10-15% trong các mối đe dọa các loài. Do đó, theo BBC, vấn đề hàng đầu vẫn nằm ở chính con người tác động lên thiên nhiên.

GS Alexandre Antonelli, trưởng nhóm khoa học tại Vườn Bách thảo Hoàng gia (Anh), các con số từ những báo cáo trên là bằng chứng thuyết phục cho động vật trên Trái đất đã và sẽ mất đi với tốc độ báo động.

"Lần gần nhất Trái đất chứng kiến ‘thảm cảnh’ như thế là cách đây 66 triệu năm, khi thiên thạch rơi xuống Trái đất" - GS Antonelli nói.

Con người đang khiến các loài tuyệt chủng nhanh gấp 1.000 lần - Ảnh 3.

Con tê giác trắng phương bắc đực cuối cùng qua đời vào tháng 3-2018 - Ảnh: GETTY IMAGES

Con người đang khiến các loài tuyệt chủng nhanh gấp 1.000 lần - Ảnh 4.

Lưỡng cư là nhóm sinh vật có mức độ tuyệt chủng cao nhất - Ảnh: GETTY IMAGES

Úc cố diệt Úc cố diệt 'binh đoàn' mèo hoang 2 triệu con tránh tuyệt chủng cho loài khác

TTO - Sau một thời gian phát triển ồ ạt, các 'binh đoàn' mèo hoang đã dẫn đến tình trạng tuyệt chủng một số loài động vật đặc chủng của Úc và chính quyền nước này đang trong nỗ lực tiêu diệt chúng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên