Siêu ốm như Kate Moss vẫn lên bìa British Vogue 34 lần

10/09/2017 21:06 GMT+7

TTO - Sự kiện người mẫu Cao Ngân xuất hiện trên sóng truyền hình quốc gia tối 9-9 'với nhân dạng ốm trơ xương' đã gây ra một cuộc tranh luận dữ dội trên mạng xã hội.

Siêu ốm như Kate Moss vẫn lên bìa British Vogue 34 lần - Ảnh 1.

Bức ảnh ghép nổi tiếng của Carolina Reston cho thấy cô trước và khi bị chứng chán ăn - Ảnh: Pinterest

Người mẫu muốn gầy, nhịn ăn tới chết

Tháng 4-2017, dư luận Ý choáng với tin người mẫu Nga Katerina Laktionova bị mẹ ruột nhét xác vào vali thả trôi biển. Katerina Laktionova chết vì nhịn ăn để có cơ thể gầy như mong muốn.

Katerina Laktionova không phải là trường hợp đau lòng đầu tiên trong làng người mẫu thế giới.

Trong vòng 7 tháng từ tháng 8-2006 tới tháng 2-2007, hai chị em ruột người mẫu Uruguay, Luisel Ramos và Eliana Ramos lần lượt qua đời vì chứng chán ăn. 

Khi qua đời ở tuổi 22, Luisel chỉ cân nặng 44kg trong khi cao 1m75, với chỉ số BMI chỉ đạt 14,5. Eliana cũng chết khi cơ thể gầy trơ xương.

Ngôi sao trong làng thời trang người Brazil Anna Carolina Reston cũng từ chối ăn đến chết. Reston từng có mặt trong các chiến dịch quảng cáo của Ford, Elite, Giorgio Armani... 

Năm 2004, trong một lần thử mẫu ở Quảng Châu, cô rớt vì bị chê mập. Từ đó, Reston bắt đầu nhịn, chỉ ăn cà chua với táo. Đến khi chết ở tuổi 21, Reston chỉ nặng 40kg trong khi cao 1m73.

Pháp đưa ra chuẩn người mẫu gầy Pháp đưa ra chuẩn người mẫu gầy Người mẫu gầy tiếp tục bị tẩy chay Người mẫu gầy tiếp tục bị tẩy chay Canada tẩy chay người mẫu gầy Canada tẩy chay người mẫu gầy

Sức khỏe phải đặt lên hàng đầu

Năm 2006, Tuần lễ thời trang Tây Ban Nha gây sốc khi tuyên bố chỉ dùng người mẫu có chỉ số BMI tối thiểu 18. 

Năm đó, 1/3 người mẫu từng tham gia năm 2005 bị loại. Đây cũng là lần đầu tiên một tuần lễ thời trang danh tiếng đưa ra luật khắt khe như vậy.

Leonor Perez Pita, giám đốc chương trình nói: "Ban đầu có thể điều này gây sốc trong làng thời trang nhưng tôi chắc đây là điều cần thiết bởi vì cần phải quan tâm đến vấn đề sức khỏe".

Năm 2012, Israel cũng đưa ra luật cấm người mẫu có BMI dưới 18,5 được trình diễn. 

Đồng thời, khi tham dự các buổi chụp hình, những người mẫu phải đem theo giấy chứng nhận BMI của bác sĩ. Khi đó, người mẫu danh tiếng Adi Neumann có được giấy phép vì BMI chỉ 18,3.

Đồng thời Israel cũng buộc các tạp chí phải 'viết rõ ràng' nếu có chỉnh sửa hình ảnh người mẫu trở nên gầy hơn.

Trong khi đó, nước Ý muốn tôn vinh vẻ đẹp của những người mẫu 'khỏe mạnh, rám nắng, cơ thể đầy đặn kiểu Địa Trung Hải mà nước Ý đã tạo ra trong lịch sử' do đó quy định người mẫu có BMI dưới 18,5 không được trình diễn.

Bên cạnh đó, Ý cũng kiểm tra gắt gao trong việc trang điểm cho người mẫu theo kiểu 'ma đói', tô quầng thâm đen ở bọng mắt.

Israel cấm người mẫu siêu gầy Israel cấm người mẫu siêu gầy ​Anh cấm ảnh quảng cáo người mẫu siêu gầy ​Anh cấm ảnh quảng cáo người mẫu siêu gầy 'Siêu gầy' ơi, chào mi! "Siêu gầy" ơi, chào mi!

Tránh ám ảnh cơ thể

Cơ quan tiêu chuẩn quảng cáo Vương quốc Anh đưa ra một quy chuẩn khá mơ hồ 'hình ảnh phải có trách nhiệm với người tiêu dùng và xã hội'.

Qua đó, nếu người mẫu bị phản ánh quá gầy, sẽ bị loại. 

Cơ quan này đã từng bắt hai hãng thời trang danh tiếng là Gucci và Yves Saint Laurent loại các người mẫu quá gầy khỏi chiến dịch quảng cáo tại Anh.

Khi ở đỉnh cao sự nghiệp trong thập niên 90, siêu mẫu Kate Moss cao 1m68, cân nặng gần 40kg, chỉ số BMi chỉ đạt 15, nằm trong ngưỡng 'suy dinh dưỡng' do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đề ra. 

Tuy nhiên, chưa bao giờ Kate Moss bị coi là 'gầy trơ xương'. Tổng cộng, Kate Moss 34 lần lên bìa tạp chí British Vogue.

Siêu ốm như Kate Moss vẫn lên bìa British Vogue 34 lần - Ảnh 4.

Siêu mẫu Kate Moss thời đỉnh cao sự nghiệp, có chỉ số BMI 15 - Ảnh: Corinne Day

BMI đơn thuần là một chỉ số phản ánh một phần sức khỏe chứ không phải là 'tỉ lệ vàng' của mỹ thuật.

Nước Anh không dùng quy chuẩn BMI để áp cho người mẫu và nước Pháp cũng vậy. 

Từ ngày 1-10, những người mẫu diễn tại Pháp không bị gò ép về chỉ số BMI nhưng bắt buộc phải có giấy chứng nhận sức khỏe tốt của bác sĩ với mức phạt 75.000 euro và đi tù 6 tháng nếu vi phạm.

Ban đầu, chính phủ Pháp định áp mức BMI tối thiểu cho các người mẫu nhưng gặp sự phản đối quyết liệt từ ngành thời trang nên đã thay đổi bằng cách bỏ áp đặt chỉ số BMI mà thay vào đó là giấy chứng nhận sức khỏe.

Đồng thời Pháp cũng quy định tất cả những tạp chí chỉnh sửa hình ảnh của người mẫu phải ghi rõ 'đã chỉnh sửa' vào bức ảnh phát hành.

Bộ trưởng Y tế và Vấn đề xã hội Pháp Marisol Touraine nói với Guardian: "Những hình ảnh không thật về cơ thể dẫn tới cảm giác tự khinh và mặc cảm từ đó dễ ảnh hưởng đến các hành vi liên quan tới sức khỏe".

THẢO NGUYÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận