Thứ 6, ngày 20 tháng 5 năm 2022

Con không học trước lớp 1, bạn có yên tâm khi con 'ngơ ngơ' trên lớp?

21/06/2019 21:23 GMT+7

TTO - Con tôi năm nay vào lớp 1. Tôi đã xem qua chương trình tiếng Việt và toán của lớp 1 và thấy rất nặng.

Con không học trước lớp 1, bạn có yên tâm khi con ngơ ngơ trên lớp? - Ảnh 1.

Việc có nên cho con học trước lớp 1 vẫn đang là đề tài gây tranh luận trong phụ huynh - Ảnh: TIẾN LONG

Học kỳ 1 là phải thành thạo tất cả chữ cái và ghép vần tiếng Việt, trừ một số vần dài và khó để sang đầu học kì 2. Trong 4 tháng mà bé phải hoàn thành một khối lượng bài, vừa viết, vừa đọc (chỉ môn tiếng Việt) như thế thì thật khủng khiếp.

Nếu để bé như một tờ giấy trắng khi vào lớp 1 thì bé chỉ có ngơ ngơ. Tội nghiệp bé, bé sẽ rất tự ti, áp lực đầu tiên là bé nghĩ mình thua kém bạn bè.

Cô chắc chắn sẽ không hoặc không thể quan tâm sâu sát được nên bé sẽ bị thêm một áp lực nữa. Rồi cả bé và ba mẹ sẽ bị áp lực phải hoàn thành bao nhiêu đây từ, bao nhiêu đây chữ trong khoảng thời gian ngắn.

Bé sẽ không nghe và hiểu giải thích của ba mẹ rằng là do bạn học trước biết trước đâu. Bé chỉ thấy một thực tế là vào lớp, cô nói gì, đọc gì, viết gì, bạn cũng biết còn mình thì không.

Nói tóm lại, trong bối cảnh trường đông lớp chật, thầy cô không theo sát từng em được cộng theo suy nghĩ mặc định là bé đã học trước (phần lớn các bé đã học trước thật), không ai cấm cản được dòng chảy học trước thì bé nên học đọc và ghép vần từ từ trước khi vào lớp 1.

Cha mẹ hãy cho bé đọc nhiều sách truyện theo lứa tuổi để làm phong phú lượng từ và câu cú. Việc học viết nên đến sau khi học đọc, theo đúng qui trình nghe nói đọc viết. Việc viết cũng không cần chuẩn ô li, chỉ cần rõ, đều và nhất quán với nhau là được rồi.

Theo tham khảo của tôi với nhiều phụ huynh thì việc bé biết trước là cần thiết, không cần phải thành thạo, không dạy y chang sách giáo khoa lớp 1 cho bé chưa vào lớp 1 vì bé sẽ chán.

Hơn nữa, phần học đọc dễ hơn phần học viết, các bé bị phàn nàn là viết chữ xấu nhiều hơn là không biết đọc.

Quay lại kinh nghiệm của bản thân tôi. Ở đây, tôi chỉ xin nói riêng về việc học chữ thôi, chưa bàn tới việc học kỹ năng và vui chơi.

Tôi vào lớp 1 đầu những năm 90 ở trung tâm thành phố và cũng không biết chữ nhưng bối cảnh lúc đó khác, tuy lớp tôi đông nhưng phần lớn không biết chữ, cô kiên nhẫn và phụ huynh hợp tác, vậy nên kết quả cuối năm cũng khá tốt và đồng đều.

Con tôi năm nay vào lớp 1, tôi đã dạy bé học đọc từ đầu năm lớp lá, mỗi ngày 10 phút và cho đến cuối lớp lá thì tôi mới dạy tới một nửa số vần có 2 chữ cái.

Nhìn vào sách giáo khoa lớp 1 thì con tôi qua được một nửa học kỳ 1 (2 tháng), còn lại là như mới tinh.

Việc tập viết mới bắt đầu sau tết, mỗi ngày hai, ba hàng và bé vẫn viết rất í ẹ.

Việc làm toán thì mới dừng lại ở tính cộng phạm vi 10, dựa theo sách giáo khoa lớp 1 thì mới được một phần của học kì 1.

Vậy đó, hành trang chữ nghĩa của con tôi vào lớp 1 chỉ bấy nhiêu thôi, không nhiều để con chán và tự mãn nhưng đủ cho con khỏi ngơ ngác khi vào lớp 1.

Cả nhà cùng 'bơi' nếu con không học trước

Thật sự là rất tội cho các con khi học trước khi bước vào lớp 1. Nhưng một sự thật phũ phàng là nếu không cho con đi học trước khi vào lớp 1 thì cả con và cha mẹ sẽ cùng bơi với nhau.

Sách giáo khoa năm nào cũng một nội dung như vậy mà không hiểu sao qua bao năm ngành giáo dục vẫn chưa đổi mới được phương pháp dạy, giáo viên thì vẫn than thiếu giờ dạy, các con thì vẫn phải bơi hơn vịt. (Bạn đọc Uyên Vũ)

Thăm dò ý kiến

Theo bạn có cần cho trẻ học trước lớp 1?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Cho con học trước lớp 1, cha mẹ đã thử hỏi ý con? Cho con học trước lớp 1, cha mẹ đã thử hỏi ý con?

TTO - Năm nay con gái lớn của tôi vào lớp 1. Cũng như nhiều phụ huynh khác, tôi quan tâm đến vấn đề nên cho con học trước hay không?

NGOC TRAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận