16/01/2019 16:30 GMT+7

Con gái trùm Mafia Ý: ‘Tôi chỉ là người phục vụ nhà hàng’

TƯỜNG NGUYỄN
TƯỜNG NGUYỄN

TTO - Việc cô con gái trùm mafia Ý khét tiếng Toto Riina mở nhà hàng tại Pháp đã gây căm phẫn tại Ý và người phụ nữ 38 tuổi này phải giãi bày mình không dính dáng gì đến chuyện xấu của cha.

Con gái trùm Mafia Ý: ‘Tôi chỉ là người phục vụ nhà hàng’ - Ảnh 1.

Lucia Riina khẳng định mình không dính dáng gì đến hoạt động tội phạm của cha - Ảnh chụp màn hình

Nhà hàng có tên gọi "Corleone by Lucia Riina" ở một con phố nhỏ tại quận 8, thủ đô Paris của Pháp, mở được hơn ba tháng qua.

Gần đây nơi đây trở thành sự kiện làm tốn giấy mực bởi cái tên gọi của nhà hàng đi cùng cái tên Riina gây nổi giận từ người dân Ý sống ở Corleone.

Đối với họ, cái tên Riina là một cái tên đáng phỉ báng bởi đó là tên ông trùm khét tiếng một thời với biệt hiệu "quái vật" bởi tính tàn bạo của mình.

Toto Riina từng một thời là trùm của Cosa Nostra đảo Sicily (Ý), được tôn vinh là "trùm của các trùm". Băng đảng của ông ta đã thực hiện vụ sát hại hai thẩm phán chống mafia nổi tiếng của Ý là Giovanni Falcone và Paolo Borsellino vào năm 1992.

Ông ta bị bắt vào tháng 1-1993 rồi thụ án mãn đời với 26 án chung thân. Ông ta đã qua đời tháng 11-2017 trong tù vì bệnh ung thư.

Con gái trùm Mafia Ý: ‘Tôi chỉ là người phục vụ nhà hàng’ - Ảnh 2.

Trùm Toto Riina ra tòa vào năm 1993 - Ảnh: AFP

Hai người con trai của ông trùm hiện cũng thụ án mấy năm (nhưng được hưởng án treo) vì có liên quan các hoạt động tội phạm băng đảng.

Lucia là con gái út của Toto, đã có chồng và con gái 2 tuổi. Cô nói mình không phải chủ nhà hàng và chỉ mới được người bạn mời sang Pháp và giúp cho việc làm trong nhà hàng. Chồng cô đứng phục vụ pha chế ở quầy bar.

Tờ báo Pháp Libération cho rằng gia đình Lucia phải rời quê hương vì tiền bạc không còn sau khi chính quyền tịch thu phần lớn tài sản của gia đình do dính dáng hoạt động tội phạm mà có.

Con gái trùm Mafia Ý: ‘Tôi chỉ là người phục vụ nhà hàng’ - Ảnh 3.

Nhà hàng Corleone by Lucia Riina ở quận 8 của thủ đô Paris - Ảnh: AFP

Với người dân Pháp ở khu vực thì nhà hàng này chẳng ảnh hưởng gì vì "cô ấy đâu có phải chịu trách nhiệm gì về chuyện cha mình đã làm", như lời một người dân sống gần nhà hàng Corleone nói với Đài France Info.

Nhưng bên Ý là sự phẫn nộ khi cô con gái nhà Riina ung dung ra nước ngoài "mở nhà hàng".

Tờ nhật báo Il Messaggero cho biết: "Cô con gái út của ông trùm đã muốn rời Corleone từ lâu rồi vì sống ở đây cô ta cảm thấy bị áp bức và bị cô lập".

Thị trưởng Corleone, ông Nicolò Nicolosi, cho rằng Lucia Riina không được phép sử dụng cái tên thành phố này gắn với cái họ Riina bởi chính tiếng xấu của gia đình cô ta đã làm người dân thành phố phải mất thời gian dài chinh phục du khách đến tham quan.

"Chúng tôi đã mất thời gian để mọi người biết đến Corleone như thành phố bình yên và nhiều truyền thống văn hóa. Tôi sẽ liên lạc với Bộ ngoại giao để vận dụng luật ngăn chặn việc sử dụng tên như trên", thị trưởng Nicolò Nicolosi tuyên bố.

Con gái trùm Mafia Ý: ‘Tôi chỉ là người phục vụ nhà hàng’ - Ảnh 4.

Ngày cưới của Lucia - con gái út của "trùm của các trùm" Toto Riina - Ảnh: REUTERS

Cũng có những người dân ở Corleone cho rằng nhà hàng mở tại Paris là kiểu rửa tiền của gia đình Riina và kêu gọi không ủng hộ nhà hàng này.

Cô con gái út ông trùm cũng đang chịu áp lực nặng và ngỏ ý đổi tên nhà hàng và mong mọi người chấp nhận để gia đình cô có cuộc sống mới bởi ngoài việc phục vụ nhà hàng để sống qua ngày, Lucia đang thử với nghề họa sĩ.

TƯỜNG NGUYỄN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên