Con gái tập dùng mỹ phẩm, phụ huynh hốt hoảng tịch thu!

01/12/2019 13:31 GMT+7

TTO - Nhiều phụ huynh tá hỏa tam tinh khi phát hiện ra trong cặp, balô của con những loại mỹ phẩm làm đẹp dành cho người lớn, và đã tịch thu vì lo sợ con theo các bạn tập hư.

Con gái tập dùng mỹ phẩm, phụ huynh hốt hoảng tịch thu! - Ảnh 1.

Dùng mỹ phẩm phù hợp lứa tuổi là một nhu cầu tự nhiên của con trẻ, cần được người lớn chia sẻ - Ảnh minh họa: QUANG ĐỊNH

Con trẻ ở tuổi dậy thì đã có những nhu cầu chăm sóc bản thân, và phụ huynh không thể bắt con không được dùng mỹ phẩm một cách cứng nhắc.

"Con nít con nôi" bày đặt… làm đẹp!

Chiều đón con đi học về nhà, tình cờ chị Trinh, một người hàng xóm của tôi (ở quận Tân Bình, TP.HCM), "tá hỏa tam tinh" khi phát hiện trong cặp con gái mình (con gái chị năm nay đang học lớp 6) có một chai sữa tắm trắng, một tuýp sữa rửa mặt tổng trị giá hơn 200.000 đồng. Đây là những mỹ phẩm theo chị chỉ dành cho người lớn. 

Chị tra hỏi con gái thì được biết con để dành tiền và đặt mua hàng trên mạng với mục đích là để tắm trắng và làm đẹp như mách bảo của một số bạn bè học cùng lớp.

Quá bất ngờ trước mong muốn làm đẹp của con gái, chị nổi giận và quát mắng vì theo chị "con nít con nôi" mới học có lớp 6 mà đã đua đòi, biết chưng diện, không lo học hành. Chị quyết định tịch thu chai sữa tắm trắng da và tuýp sữa rửa mặt của con mặc cho con nằn nì và bày tỏ mong muốn làm đẹp để đến trường mỗi ngày.

Theo chị Trinh, ở lứa tuổi con trẻ không nên tập tành làm đẹp quá sớm vì không phù hợp, tuổi còn con nít, cần phải chăm chú vào chuyện học hành. Vả lại, làn da của con hoàn toàn chưa thật sự phù hợp để sử dụng các loại mỹ phẩm làm đẹp như sữa tắm trắng da như người lớn.

Trong một lần về thăm quê ở Quảng Ngãi gần đây, tôi cũng khá bất ngờ khi nghe chị dâu tôi chia sẻ câu chuyện về con gái chị, cháu gái tôi đang học lớp 8 "trường làng" đã quan tâm đến chuyện làm đẹp khi lứa tuổi còn "con nít" và đang tuổi ăn tuổi học.

Chị kể, cháu lên mạng rồi đặt mua sữa tắm trắng da, sữa rửa mặt theo lời mách bảo của các bạn gái cùng lớp. Khi phát hiện những lọ mỹ phẩm làm đẹp trong phòng ngủ của con chưa kịp sử dụng, chị gặng hỏi con đủ điều rồi la mắng và nhanh chóng tịch thu, và nghiêm cấm con không được tự ý sử dụng vì ở lứa tuổi con chưa được làm đẹp như người lớn, thay vào đó con chỉ cần chú tâm vào việc học hành cho tốt.

Ngoài ra, để cho con hiểu biết về chuyện làm đẹp, chị cũng giải thích cho con hiểu biết thêm làn da của con trẻ còn non, mỏng, việc con trẻ sử dụng hay lạm dụng mỹ phẩm làm đẹp sớm sẽ nhanh chóng làm hư làn da. Chị đã "nhỏ to", chỉ dẫn cho con cách làm đẹp khác để con tự tin, nổi bật hơn với "làn da nâu" và phù hợp hơn với lứa tuổi…

Con trẻ cần được chia sẻ

Chuyện cha mẹ (như chị hàng xóm hay chính người thân của tôi ở quê) lo lắng vì phát hiện con trẻ đã sớm biết chú ý đến ngoại hình, sớm biết đến việc làm đẹp khiến cha mẹ lo ngại con trẻ lơ là chuyện học hành rồi cấm tiệt con không được phép sử dụng mỹ phẩm là điều không chỉ nên nhìn từ một phía.

Con trẻ lớp 7, lớp 8, ở tuổi dậy thì sẽ chú ý đến ngoại hình, nên việc con trẻ bắt đầu biết chăm sóc da với những loại mỹ phẩm phù hợp với lứa tuổi là điều hết sức bình thường, và cần được phụ huynh đồng hành, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm cùng con.

Nếu vẫn kiên quyết với vẻ đẹp tự nhiên, cha mẹ có thể hướng dẫn con gái để những kiểu tóc phù hợp, dùng thêm các loại kẹp tóc đẹp, trang phục gọn gàng.

Những e ngại từ phụ huynh khi con lo chăm da mà không chăm học, rồi từ việc lo làm đẹp dẫn đến yêu đương sớm thực sự chỉ là một cái cớ không lo cũng có thể đến. Bởi ở tuổi dậy thì, con trẻ đã có những rung động đầu đời với các bạn khác giới trong lớp. Vì lẽ đó cha mẹ cần hết sức bình tĩnh khi phát hiện con mong muốn được làm đẹp. 

Cha mẹ có thể hướng dẫn, thậm chí khuyến khích con biết cách làm đẹp để phù hợp hơn với bản thân thay vì lấy các lý do hay quyền làm cha làm mẹ để cấm tiệt con bởi lo lắng chuyện này chuyện kia hoặc thái quá!

Hiện nay trên thị trường đã có rất đa dạng các loại mỹ phẩm làm đẹp phù hợp với lứa tuổi của con trẻ mà bản thân người lớn, cha mẹ có thể tham khảo và hướng dẫn để tư vấn hoặc lựa chọn cho con trẻ phù hợp.

Chia sẻ thay vì cấm đoán, hướng dẫn một cách thuyết phục thay vì chỉ mắng mỏ, bởi con trẻ giờ đây đã tiếp cận với thế giới rộng lớn ngoài kia nhanh hơn chúng ta tưởng...

Thêm trường hợp ngưng tim, ngưng thở nghi do làm đẹp Thêm trường hợp ngưng tim, ngưng thở nghi do làm đẹp

TTO - Nữ bệnh nhân 28 tuổi có biểu hiện ngưng tim, ngưng thở, suy hô hấp, tổn thương phổi nặng nghi do làm đẹp tại phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ V. ở phường Thảo Điền (Q.2, TP.HCM).

MINH VŨ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận