Con đường không bao giờ thay đổi!

18/10/2019 10:08 GMT+7

TTO - Bí thư Thành đoàn TP.HCM Phạm Hồng Sơn khẳng định bối cảnh, điều kiện có thể khác nhau, song mục đích, con đường cách mạng của thanh niên không bao giờ thay đổi dù trước đây hay giai đoạn hiện nay.

Con đường không bao giờ thay đổi! - Ảnh 1.

Thầy Hoàng Trọng Tiến (giáo viên Trường Đoàn Lý Tự Trọng) phát biểu tại tọa đàm - Ảnh: Q.L.

Con đường chúng ta đi luôn có cạm bẫy, cám dỗ mà nếu mỗi người không tự rèn luyện đạo đức, tư cách, ngôn phong, kỹ năng thì có khi sa ngã lúc nào không hay.

Anh PHẠM HỒNG SƠN

Tọa đàm "Tấm gương Lý Tự Trọng và con đường cách mạng của thanh niên thời kỳ mới" do Trường Đoàn Lý Tự Trọng tổ chức sáng 17-10 tại TP.HCM nhân kỷ niệm 105 năm ngày sinh của anh hùng Lý Tự Trọng. 

Nhớ về câu nói "Con đường của thanh niên chỉ là con đường cách mạng, không thể có con đường nào khác" của người đoàn viên đầu tiên ấy để những người trẻ hôm nay tự soi rọi lại con đường của riêng mình.

Anh Phạm Hồng Sơn nói anh hùng Lý Tự Trọng nói "chỉ là" tức là duy nhất. Người đoàn viên đầu tiên ấy đã chọn con đường cách mạng trong bối cảnh đất nước chỉ có mục tiêu duy nhất khi ấy là giành độc lập, tự do cho dân tộc. 

"Lịch sử chứng minh nhiều người đã chọn cho mình con đường khác trong cùng bối cảnh ấy mà không phải con đường cách mạng như anh Trọng đã chọn. Và dù trong chiến tranh hay xây dựng đất nước hôm nay, xây dựng thành công chủ nghĩa xã hội là không bao giờ thay đổi" - anh Hồng Sơn nhấn mạnh.

Đồng lòng với điều đó, song bí thư Tỉnh đoàn Bà Rịa - Vũng Tàu Lê Văn Minh cho rằng cần có hướng dẫn xây dựng hình mẫu con đường cách mạng của thanh niên hôm nay là gì, ai sẽ dẫn dắt con đường đó. 

"Đoàn đang thiếu những báo cáo viên đủ nhiệt huyết để có thể truyền lửa đến thanh niên chứ không chỉ báo cáo, tuyên truyền là đủ. Bởi điều đọng lại trong các bạn trẻ sau từng hoạt động giáo dục là gì quan trọng hơn những điều Đoàn mang đến cho đoàn viên, thanh niên" - anh Minh chia sẻ.

Nhiều phát biểu cùng thừa nhận một bộ phận thanh niên có biểu hiện phai nhạt lý tưởng, sống thờ ơ, thiếu trách nhiệm, sống thực tế đến thực dụng với cộng đồng quanh mình. Đây chính là bài toán mà tổ chức Đoàn không thể đứng ngoài cuộc khi đi tìm lời giải.

Chị Quang Lê Hồng Chuyên (An Giang) nêu ý kiến: "Nội dung giáo dục của Đoàn phải bám sát nhu cầu thực tế của thanh niên, địa phương mới tác động đến các bạn". Và cách mà Tỉnh đoàn An Giang đang làm là phối hợp cùng ngành giáo dục, tư pháp, văn hóa để có giải pháp điều chỉnh các hành vi lệch chuẩn xã hội của các bạn trẻ nơi này.

Phó chủ tịch Hội LHTN Việt Nam TP.HCM Hồ Tấn Đạt nói đã có nhiều phong trào, chương trình riêng phù hợp với từng đối tượng trẻ khác nhau. Tuy vậy, điều vẫn còn rất cần chính là tổ chức Đoàn phải tạo môi trường để mỗi thanh niên được thử thách, rèn luyện qua thực tiễn mới ngày càng trưởng thành hơn.

Từ góc độ người nhiều năm đào tạo cán bộ làm công tác thanh niên, thầy Hoàng Trọng Tiến (giáo viên Trường Đoàn Lý Tự Trọng) nghĩ rằng thanh niên hôm nay cần có cái nhìn mang tính tương tác với xã hội hiện tại. 

"Lý tưởng sống phải phù hợp mục đích sống, gắn với cộng đồng, xã hội. Điều này là thách thức đặt ra cho cán bộ Đoàn, từng chi đoàn với vai trò đồng hành với người trẻ" - thầy Tiến phát biểu.

Hiệu trưởng Trường Đoàn Huỳnh Ngô Tịnh nói tự thân mỗi người trẻ phải làm cách mạng cho chính mình để đáp ứng yêu cầu của xã hội, nhất là trong bối cảnh hội nhập sâu rộng hiện nay. Dĩ nhiên, tổ chức Đoàn luôn giữ vai trò đồng hành với người trẻ trên hành trình ấy. "Mỗi bạn trẻ thay đổi tích cực, mạnh mẽ cũng chính là yêu cầu, mong mỏi của Đoàn" - anh Tịnh nói.

Trường Đoàn Lý Tự Trọng 45 năm truyền lửa cán bộ Đoàn - Hội - Đội Trường Đoàn Lý Tự Trọng 45 năm truyền lửa cán bộ Đoàn - Hội - Đội

TTO - Đây là chủ đề xuyên suốt câu chuyện của nhiều thế hệ cán bộ làm công tác thanh niên, thiếu nhi của TP.HCM khi ngồi bên nhau nhân kỷ niệm 45 năm thành lập ngôi trường này.

QUỐC LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận