Chủ nhật, ngày 20 tháng 6 năm 2021

Con cháu vua Mèo được chia tiền bán vé tham quan dinh thự nhà Vương

22/02/2020 00:53 GMT+7

TTO - Phí tham quan khu dinh thự nhà Vương sau khi trích nộp ngân sách theo quy định sẽ chia cho con cháu họ Vương 20%, 80% còn lại dành duy trì hoạt động di tích, duy tu, sửa chữa thường xuyên.

Con cháu vua Mèo được chia tiền bán vé tham quan dinh thự nhà Vương - Ảnh 1.

Sau khi được nhận lại sổ đỏ, con cháu vua Mèo được chia tiền bán vé tham quan dinh thự nhà Vương từ 19-2-2020 - Ảnh: T.ĐIỂU

Tối 21-2, thông tin từ ông Vương Duy Bảo - cháu nội vua Mèo Vương Chí Sình, đại diện con cháu họ Vương - cho biết ngày 20-2, hậu duệ vua Mèo đã nhận bản quy chế quản lý khu di tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia dinh nhà Vương (xã Sà Phìn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang) do UBND huyện Đồng Văn trao.

Bản quy chế đã được huyện Đồng Văn cùng với gia đình họ Vương bàn bạc cùng xây dựng trong gần 2 năm qua và vừa chính thức thông qua ngày 19-2.

Theo quy chế, tiền thu từ bán vé tham quan khu dinh thự sẽ được trích nộp một phần vào ngân sách nhà nước. (Theo quy định hiện nay của tỉnh Hà Giang thì tỉ lệ trích nộp này là 60% và có thể thay đổi khi địa phương ban hành quy định mới).

Số tiền bán vé còn lại được chia làm hai phần, trong đó các chủ sở hữu dòng họ Vương hưởng 20%; 80% để duy trì hoạt động khu dinh thự, phục vụ duy tu, sửa chữa thường xuyên.

Huyện Đồng Văn chi trả mỗi năm hai lần cho các hậu duệ vua Mèo vào tháng 1 và tháng 7.

Đối với các nguồn thu hợp pháp khác, Ban quản lý khu di tích và danh thắng huyện Đồng Văn quản lý và sử dụng theo quy định hiện hành.

Về tỉ lệ phân chia tiền bán vé tham quan dinh thự nhà Vương, ông Vương Chí Bảo nói hiện có 16 hộ cùng đứng tên trong sổ đỏ dinh vua Mèo nên thực chất mỗi hộ sẽ chỉ nhận được một lượng tiền nhỏ, nhưng mọi người đều thống nhất rằng "con cháu vua Mèo vì cái chung chứ không phải vì 5 xu, 1 hào".

Không "tính toán" chuyện phân chia nguồn thu nhưng ông Bảo nói "đây chỉ là bản quy chế mang tính tạm thời bởi vì còn nhiều vấn đề cần phải điều chỉnh cho phù hợp với Luật di sản văn hóa, Luật dân sự và một số luật khác".

Ông Bảo chưa hài lòng với một số điểm trong bản quy chế như bản quy chế này chỉ áp dụng từ ngày ký 19-2-2020 và việc xây dựng quy chế này đã kéo dài quá lâu; hay quy định Tổ quản lý di tích chính là con cháu họ Vương, những người thừa kế dinh vua Mèo nhưng lại phải ký hợp đồng với UBND huyện Đồng Văn.

Chưa thật hài lòng với bản quy chế, nhưng ông Bảo nói "dẫu sao đây cũng là một điều đáng mừng" và gửi lời cảm ơn đến Đảng, Chính phủ và các cấp chính quyền địa phương.

Trước đó, tháng 7-2018, ông Vương Duy Bảo gửi đơn tới Thủ tướng, đề nghị chỉ đạo chính quyền địa phương trả lại mảnh đất gắn với dinh thự Nhà Vương mà UBND tỉnh Hà Giang đã cấp sổ đỏ mảnh đất này cho Phòng Văn hóa thông tin huyện Đồng Văn từ năm 2012.

Ngày 16-8-2018, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu UBND tỉnh Hà Giang, Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch báo cáo quá trình giải quyết kiến nghị của ông Vương Duy Bảo.

Sở Tài nguyên môi trường Hà Giang sau đó thu hồi sổ đỏ khu dinh thự họ Vương đã cấp cho Phòng Văn hóa thông tin huyện Đồng Văn. Tháng 5-2019, UBND huyện Đồng Văn cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của khu dinh thự họ Vương cho hậu duệ vua Mèo.

Nhận lại sổ đỏ Dinh thự họ Vương, con cháu ‘vua Mèo’ hỏi tiền bán vé Nhận lại sổ đỏ Dinh thự họ Vương, con cháu ‘vua Mèo’ hỏi tiền bán vé

TTO - Tin vui được ông Vương Duy Bảo chia sẻ với Tuổi Trẻ Online ngày 22-5: gia tộc họ Vương đã nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của khu dinh thự họ Vương ngày 20-5.

THIÊN ĐIỂU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận