Thứ 5, ngày 17 tháng 6 năm 2021

Cháu vua Mèo đòi đóng cửa dinh thự cổ có doanh thu tiền tỉ

10/06/2019 19:11 GMT+7

TTO - Theo ông Nguyễn Trung Ngọc - phó chủ tịch UBND huyện Đồng Văn, con cháu họ Vương muốn tỉ lệ phân chia tiền bán vé tham quan dinh thự cổ là 40% cho họ và 60% cho chính quyền.

Cháu vua Mèo đòi đóng cửa dinh thự cổ có doanh thu tiền tỉ - Ảnh 1.

Con cháu họ Vương cho biết sẽ đóng cửa dinh vua Mèo nếu tỉnh Hà Giang không sớm đưa ra bản quy chế quản lý khu di tích này với những quy định được họ Vương thống nhất chấp thuận - Ảnh: HOÀI THANH

Ông Vương Duy Bảo - cháu nội vua Mèo Vương Chí Thành - vừa thông tin con cháu họ Vương sẽ đóng cửa khu dinh thự họ Vương ở Đồng Văn, tỉnh Hà Giang, vì cho rằng Sở Văn hóa - thể thao và du lịch Hà Giang và UBND huyện Đồng Văn đã không thực hiện đúng chỉ đạo của Phó thủ tướng Trương Hòa Bình cũng như của chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang liên quan đến quản lý và phát huy giá trị của khu di tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia dinh thự họ Vương.

Cụ thể, ông Bảo cho rằng hai năm nay, chính quyền không đầu tư tu sửa khiến khu dinh thự xuống cấp và tự ý sửa chữa một số hạng mục không đúng với yếu tố nguyên gốc, xây nhà vệ sinh ngay cạnh khu mộ của người nhà họ Vương "xúc phạm tâm linh nhà họ Vương"; phần thuyết minh về giá trị kiến trúc và lịch sử của dinh thự chưa chính xác…

Trong các vấn đề liên quan được chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang giao các cấp thực thi và báo cáo trước ngày 30-3, các cấp mới chỉ làm xong việc cấp sổ đỏ cho con cháu họ Vương (ngày 20-5).

Ngay sau khi nhận được sổ đỏ, tại cuộc họp với Sở Văn hóa - thể thao và du lịch Hà Giang ngày 21-5, ông Vương Duy Bảo thông báo nếu tỉnh không nhanh chóng hoàn thiện quy chế quản lý khu di tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia nhà họ Vương với sự thống nhất ý kiến của con cháu họ Vương thì dòng họ sẽ tự quản lý.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Vương Duy Bảo bày tỏ bức xúc khi quy định về quản lý, sử dụng nguồn thu từ phí tham quan di tích vẫn không được quy định rõ ràng trong bản quy chế này và ông cho rằng Sở Văn hóa - thể thao và du lịch Hà Giang đã thiếu tôn trọng quyền sở hữu của gia tộc họ Vương khi không mời người nhà họ Vương tham gia bàn bạc xây dựng quy chế mà chỉ gửi bản quy chế đã được xây dựng và "lệnh" cho đại diện gia đình họ Vương phải có ý kiến trước thời hạn nhất định.

Vì thế, ngày 5-6, ông Vương Duy Bảo đã hồi đáp với Sở Văn hóa - thể thao và du lịch Hà Giang rằng nếu không đạt thỏa thuận thì con cháu họ Vương sẽ đóng cửa dinh thự vua Mèo sau ngày 15-6.

Từ địa phương, phó chủ tịch UBND huyện Đồng Văn Nguyễn Trung Ngọc trả lời Tuổi Trẻ Online vào chiều 10-6 rằng tỉnh Hà Giang vẫn đang cố gắng đẩy nhanh việc hoàn thiện quy chế quản lý di tích nhà họ Vương, nhưng việc này phải được làm thận trọng và chặt chẽ, lấy ý kiến của đầy đủ các ban ngành liên quan, không thể vội vàng.

Ông Ngọc tiết lộ gia đình họ Vương đang đòi phân chia tiền bán vé với tỉ lệ 40% cho họ Vương và 60% cho Nhà nước và Hà Giang đang phải cân nhắc với con số này.

Ông cho biết Sở Văn hóa - thể thao và du lịch Hà Giang đã mời đại diện họ Vương đến làm việc về quy chế quản lý khu dinh thự họ Vương vào ngày 13-6 tới.

Vài năm qua, khu di tích dinh thự họ Vương thu được 2-2,5 tỉ đồng mỗi năm. Số tiền này được dùng tái đầu tư vào khu di tích, trả lương nhân viên (có 4 người là hậu duệ vua Mèo), nộp vào ngân sách tỉnh, tỉnh Hà Giang cũng phải chi trả cho các hoạt động xúc tiến du lịch...

Trước đó, ngân sách nhà nước đã bỏ ra khoảng 8,5 tỉ đồng để trùng tu di tích này vào năm 2005, chưa kể những sửa chữa nhỏ hằng năm, theo ông Ngọc.

Nhận lại sổ đỏ Dinh thự họ Vương, con cháu ‘vua Mèo’ hỏi tiền bán vé Nhận lại sổ đỏ Dinh thự họ Vương, con cháu ‘vua Mèo’ hỏi tiền bán vé

TTO - Tin vui được ông Vương Duy Bảo chia sẻ với Tuổi Trẻ Online ngày 22-5: gia tộc họ Vương đã nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của khu dinh thự họ Vương ngày 20-5.

THIÊN ĐIỂU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận