Thứ 3, ngày 22 tháng 6 năm 2021

Nhận lại sổ đỏ Dinh thự họ Vương, con cháu ‘vua Mèo’ hỏi tiền bán vé

22/05/2019 21:16 GMT+7

TTO - Tin vui được ông Vương Duy Bảo chia sẻ với Tuổi Trẻ Online ngày 22-5: gia tộc họ Vương đã nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của khu dinh thự họ Vương ngày 20-5.

Nhận lại sổ đỏ Dinh thự họ Vương, con cháu ‘vua Mèo’ hỏi tiền bán vé - Ảnh 1.

Quyền sở hữu dinh 'vua Mèo' chính thức được trả lại cho con cháu họ Vương - Ảnh: NAM TRẦN

Sổ đỏ được cấp lâu dài cho 16 người là con cháu dòng họ Vương, những người thừa kế hợp pháp, đồng sở hữu khu dinh thự họ Vương diện tích 4.876,6m2, mục đích sử dụng đất là di tích lịch sử, văn hoá.

Theo ông Bảo, diện tích này chưa bao gồm diện tích phía ngoài hàng rào khu dinh thự mà theo ông vốn cũng là đất nhà họ Vương nhưng 26 năm qua chính quyền địa phương buông lỏng quản lý, để cho người dân lấn chiếm, tự ý xây dựng nhà cửa.

Ông Bảo cho rằng sắp tới gia đình ông và tỉnh Hà Giang sẽ phải tiếp tục "làm việc" về phần đất này. Theo ông Bảo, cơ quan chức năng huyện Đồng Văn và Ban quản lý di tích lịch sử- văn hóa Dinh thự họ Vương cần sửa lại bản thuyết minh về khu di tích này mà theo ông là chưa chính xác và chưa nêu bật được giá trị kiến trúc cũng như vai trò lịch sử của tòa dinh thự này.

Ông Bảo cũng yêu cầu Ban quản lý di tích phải có kế hoạch tu sửa hàng năm với khu dinh thự, đảm bảo tính nguyên gốc chứ không phải là "bỏ bê" hoặc trùng tu không đúng như mấy năm qua.

Ông Bảo cũng cho rằng việc Ban quản lý khu di tích cho xây dựng nhà vệ sinh bên cạnh phần mộ của gia đình họ Vương khiến gia tộc họ Vương không đồng ý. Ông cho biết, đến ngày 15-6 nếu Ban quản lý không có phương án di dời nhà vệ sinh thì nhà họ Vương sẽ đập bỏ nhà vệ sinh này.

Đặc biệt, ông Bảo đặt vấn đề, sau khi sổ đỏ đã được trả lại cho nhà họ Vương thì tiền bán vé tham quan cần được tính toán lại theo hướng phải chia lại tiền thu này theo tỉ lệ phù hợp cho con cháu họ Vương.

Thông tin từ UBND huyện Đồng Văn cho biết hầu hết người trong Ban quản lý dinh thự họ Vương cũng đều là con cháu họ Vương và 20% tiền bán vé được giữ lại cho Ban quản lý này để dùng vào việc tu sửa nhỏ hàng năm.

Cũng trong ngày 22-5, UBND huyện Đồng Văn đã có báo cáo kết quả công nhận quyền sử dụng đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại thôn Sà Phìn A, xã Sà Phìn.

Báo cáo cũng xác nhận, ngày 20-5 ông Vương Duy Bảo và ông Vàng Mí Sèo đã đại diện các hộ gia đình, cá nhân con cháu nhà họ Vương nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại UBND huyện Đồng Văn. 

Báo cáo này cũng cho biết, năm 2005, Bộ Văn hóa Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch) đã phê duyệt thiết kế và tổng dự toán dự án trùng tu di tích kiến trúc - nghệ thuật khu nhà họ Vương với tổng kinh phí sau kiểm toán là hơn 7,1 tỉ đồng.

UBND huyện Đồng Văn cũng đã đầu tư xây dựng, tu bổ với tổng kinh phí là gần 1,4 tỉ đồng.

Vụ việc "sổ đỏ" Dinh thự họ Vương nổi lên từ tháng 7-2018 khi ông Vương Duy Bảo có đơn đề nghị Thủ tướng chỉ đạo chính quyền địa phương trả lại mảnh đất gắn với tòa dinh thự của họ Vương, sau khi UBND tỉnh Hà Giang đã cấp sổ đỏ mảnh đất gắn liền với tòa dinh thự họ Vương cho Phòng Văn hóa thông tin huyện Đồng Văn từ năm 2012.

Phó thủ tướng Trương Hòa Bình có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Hà Giang, Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch báo cáo quá trình giải quyết kiến nghị của ông Vương Duy Bảo về các vấn đề liên quan đến tòa dinh thự họ Vương, trong đó có việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của tòa dinh thự này.

Sau đó, Sở Tài nguyên và môi trường Hà Giang thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất khu dinh thự họ Vương đã cấp cho Phòng Văn hóa thông tin huyện Đồng Văn. Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang yêu cầu giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường và các đơn vị có liên quan phải nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm vì cấp sổ đỏ sai quy định.

Tòa dinh thự họ Vương: sổ đỏ thuộc về ai? Tòa dinh thự họ Vương: sổ đỏ thuộc về ai?

TTO - Một lá đơn đã được gửi đến Thủ tướng để “kêu cứu” về việc tòa dinh thự hơn 100 tuổi của họ Vương, được công nhận là di tích quốc gia, nhưng sổ đỏ đang thuộc về phòng văn hóa - thông tin địa phương.

THIÊN ĐIỂU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận