Thứ 3, ngày 26 tháng 1 năm 2021

Cồn cát xuất hiện ở biển Cửa Đại là 'hiện tượng nói đi nói lại hoài'

11/03/2019 15:58 GMT+7

TTO - Ngày 11-3, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Thế Hùng - phó chủ tịch UBND TP Hội An (Quảng Nam) - cho biết việc một cồn cát nổi lên trước cửa sông Thu Bồn đoạn ở bãi biển Cửa Đại những ngày qua là hiện tượng đã từng xảy ra.

Cồn cát xuất hiện ở biển Cửa Đại là hiện tượng nói đi nói lại hoài - Ảnh 1.

Doi cát đang nổi lên trước cửa biển Cửa Đại - Ảnh: Minh Hải

"Nguyên nhân chính xác là gì thì quá nhiều ý kiến khác nhau nên cho tới bây giờ vẫn mông lung. Cát bồi lấp rồi tấp thành cồn, lạch đã bắt đầu xuất hiện từ năm 2014 và mới đây một cồn cát nữa lại nổi lên cách cửa sông khoảng 5 phút đi thuyền máy"- ông Hùng nói.

Theo phó chủ tịch UBND TP Hội An, biển Cửa Đại nhiều năm nay đang đối diện với hiện tượng kép: bồi lấp cửa biển cục bộ và đất liền bị xâm thực sâu. Riêng hiện tượng bồi lấp ở cửa sông, từ năm 2014 đến nay UBND tỉnh Quảng Nam và Cục Đường thủy nội địa đã tiến hành các thủ tục, thực hiện nạo vét khơi thông luồng lạch để mở thoáng lối ra biển cho tàu thuyền qua lại. Việc nạo vét này đã tốn rất nhiều tiền của, thời gian nhưng tới nay cửa sông tiếp tục bị cát tái bồi lấp.

Cồn cát xuất hiện ở biển Cửa Đại là hiện tượng nói đi nói lại hoài - Ảnh 2.

Doi cát này đang khiến tàu thuyền bị ngăn trở khi qua lại cửa sông Thu Bồn. Ảnh: Minh Hải

"Vị trí doi cát mới nổi lên trước cửa sông cách không xa nơi trước đây Cục Đường thủy nội địa đã tiến hành nạo vét. Cát được đưa đi nơi khác khiến luồng lạch thông thoáng được một thời gian nhưng nay lại đâu vào đấy. Tỉnh đã gửi văn bản nhiều lần cho Cục Đường thủy nội địa nhưng cho tới nay vẫn chưa có giải pháp nào mang tính rốt ráo" - ông Hùng nói.

Cồn cát xuất hiện ở biển Cửa Đại là hiện tượng nói đi nói lại hoài - Ảnh 3.

Một cơ sở kinh doanh du lịch trên bờ biển Cửa Đại bị sóng đánh hư hại nhiều hạng mục - Ảnh: B.D.

Trong khi ở cửa biển cát bồi lấp thì bờ biển Cửa Đại trên chiều dài khoảng 2km chạy dọc từ hướng TP Đà Nẵng tới đồn biên phòng Cửa Đại (Hội An) tiếp tục bị xâm thực rất mạnh. Sóng biển xô hàng kè mềm, đánh sập nhiều đoạn bờ kè kiên cố và làm hư hại nhiều nhà hàng, khách sạn. UBND TP Hội An đã gia cố khẩn cấp để cứu bờ biển nhưng tới nay các giải pháp đưa ra vẫn không được cho là giải quyết tận gốc hiện tượng sạt lở.

Cồn cát xuất hiện ở biển Cửa Đại là hiện tượng nói đi nói lại hoài - Ảnh 4.

Sóng đánh rụng đoạn bờ kè kiên cố ở bờ biển Cửa Đại hồi cuối năm 2018 - Ảnh: B.D.

Về lý do biển Cửa Đại bị bồi lấp, theo một lãnh đạo TP Hội An, rất nhiều hội thảo, các chuyên gia đã được mời về để thực địa, tổ chức tìm nguyên nhân nhưng tới nay vẫn chưa có kết quả. Ông Nguyễn Sự - nguyên bí thư Thành ủy Hội An - từng cho rằng không nên tập trung giải quyết ở cửa biển mà phải đi tìm nguyên nhân từ thượng nguồn. Theo ông Sự, thủy điện phía trên đầu nguồn chặn dòng làm thay đổi dòng chảy, rừng bị mất... chính là những tác nhân có thể xem xét. Một khi đã xác định được lý do sâu xa thì mới có giải pháp căn cơ được.

Cồn cát xuất hiện ở biển Cửa Đại là hiện tượng nói đi nói lại hoài - Ảnh 5.

Bờ biển Cửa Đại bị sóng xâm thực mạnh từ nhiều năm nay - Ảnh: B.D.

Trả lời Tuổi Trẻ Online về hiện tượng tiếp tục bồi lấp biển Cửa Đại mấy ngày qua, một chuyên gia ở Trường ĐH Thủy lợi bày tỏ sự bất lực: "Chúng tôi đã nói hoài về hiện tượng này. Tỉnh tổ chức hội thảo, mời các đoàn chuyên gia rồi bỏ không ít tiền của ra để khắc phục, hút cát khơi dòng nhưng nay vẫn như thế. Không giải quyết được gì hết. Việc cát bồi lấp thì đâu phải năm này mới có, năm nào cũng thế! Chính vì nói mà không giải quyết được gì nên xin phép tôi không nói thêm nữa" - chuyên gia từ ĐH Thủy lợi nói.

 

THÁI BÁ DŨNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận