Thứ 7, ngày 13 tháng 8 năm 2022
Còn 91 doanh nghiệp phải cổ phần hóa đến hết năm 2020, khó khả thi
TTO - Cục Tài chính doanh nghiệp (Bộ Tài chính) cho biết từ đầu năm đến nay chỉ có 7 doanh nghiệp được cổ phần hóa. Vậy còn tới 91 doanh nghiệp nằm trong danh sách cổ phần hóa trong năm 2020, trong khi chỉ còn chưa đầy 3 tháng nữa là hết năm.

Mobifone là một trong 91 doanh nghiệp cần cổ phần hóa trong năm nay - Ảnh: T.SƠN
Số liệu được Cục Tài chính doanh nghiệp (Bộ Tài chính) vừa công bố cho thấy tiến độ cổ phần hóa tại các doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) còn rất chậm. Trong vòng 9 tháng đầu năm 2020 chỉ có 3 doanh nghiệp được cổ phần hóa.
Lũy kế giai đoạn 2016 đến tháng 9-2020 đã có 178 doanh nghiệp được cấp có thẩm quyền phê duyệt phương án cổ phần hóa với tổng giá trị doanh nghiệp là 443.503 tỉ đồng, trong đó giá trị vốn Nhà nước là 207.116 tỉ đồng.
Tuy nhiên, trong số 178 doanh nghiệp đã cổ phần hóa thì chỉ có 37/128 doanh nghiệp cổ phần hóa thuộc danh mục cổ phần hóa theo Công văn số 991 (năm 2017) và Quyết định số 26 (năm 2019) của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Tương đương hiện chỉ đạt được 28% kế hoạch đề ra.
Đáng chú ý, từ nay đến cuối năm, có đến 91 doanh nghiệp còn phải thực hiện cổ phần hóa.
Xét theo đơn vị, Hà Nội cần cổ phần hóa 13 doanh nghiệp (14% kế hoạch), TP.HCM cổ phần hóa 38 doanh nghiệp (40% kế hoạch). Còn lại, Ủy ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp cần cổ phần hóa 6 doanh nghiệp, Bộ Công Thương cổ phần hóa 4 doanh nghiệp, Bộ Xây dựng cổ phần hóa 2 tổng công ty.
Trong đó, nhiều doanh nghiệp lớn vẫn đang ì ạch trong sách chưa cổ phần hóa như Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn (Agribank), Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), Tổng công ty lương thực miền Bắc...
Cục Tài chính doanh nghiệp đánh giá, tiến độ cổ phần hóa, thoái vốn trong 9 tháng đầu năm 2020 là chậm, do đó việc triển khai thực hiện cổ phần hóa, thoái vốn đối với các doanh nghiệp theo kế hoạch trong 3 tháng còn lại của năm 2020 là khó khả thi.
Về tình hình thoái vốn, Cục Tài chính doanh nghiệp thống kê, trong tháng 9-2020 đã hoàn thành chuyển giao phần vốn nhà nước tại 5 tổng công ty với tổng giá trị phần vốn nhà nước chuyển giao là 8.185,6 tỉ đồng về Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC).
Cộng dồn 9 tháng đầu năm 2020 đã thoái được 899 tỉ đồng, thu về 1.845 tỉ đồng. Lũy kế năm từ 2016 đến tháng 9-2020, tổng số thoái vốn đạt 25.669 tỉ đồng, thu về 172.917 tỉ đồng.
-
TTO - Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2022, TP.HCM có 676 cán bộ, công chức và 5.501 viên chức nghỉ việc theo nguyện vọng. Lãnh đạo TP đã có văn bản khẩn về hướng giải pháp, đề xuất, kiến nghị tới Bộ Nội vụ.
-
TTO - Theo thông báo của Đại sứ quán Mỹ ngày 12-8, Mỹ đang tiếp tục xem xét mẫu hộ chiếu mới màu xanh tím than của Việt Nam được cấp từ ngày 1-7-2022 để xác định xem hộ chiếu này có đáp ứng các yêu cầu cấp xét visa vào Mỹ hay không.
-
TTO - Đêm 12-8, U16 Indonesia đã có chiến thắng 1-0 trước U16 Việt Nam trên sân nhà Maguwoharjo ở trận chung kết U16 Đông Nam Á 2022. Với chiến thắng này, U16 Indonesia đã lần thứ hai lên ngôi vô địch.
-
TTO - Tối 12-8, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, một lãnh đạo Tổng cục Quản lý thị trường cho biết việc tước giấy phép 7 doanh nghiệp đầu mối là rút quyền sử dụng giấy phép xuất nhập khẩu, chứ không phải là dừng toàn bộ hoạt động của doanh nghiệp.
-
TTO - Trong lúc thầy giáo ngồi ở ngoài uống nước, hai học viên nữ chạy xe tập lái ở khu dân cư và gây tai nạn khiến bé gái 3 tuổi thiệt mạng.
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận
Xem thêm bình luận