Thứ 2, ngày 29 tháng 11 năm 2021

Cơm tấm Kiều Giang không sử dụng 'phụ gia lạ'

30/08/2018 08:54 GMT+7

TTO - Lô hàng 1.029kg cơm tấm Kiều Giang bị niêm phong mà nhiều báo đài gọi là "phụ gia lạ", theo Ban an toàn thực phẩm TP.HCM, phía công ty đã xuất trình được các loại giấy tờ chứng minh nguồn gốc nên không bị xử lý.

Cơm tấm Kiều Giang không sử dụng phụ gia lạ - Ảnh 1.

Cơm tấm Kiều Giang, 652 xa lộ Hà Nội, P.Phước Long B, Q.9, TP.HCM. Từ khi xảy ra vụ việc đến nay, lượng khách đến Kiều Giang giảm đáng kể - Ảnh: Hoàng Đông

Ngày 29-8, đội quản lý an toàn thực phẩm số 2 (Ban an toàn thực phẩm TP.HCM) cho biết vừa lập biên bản xử phạt Công ty TNHH TMDV xuất nhập khẩu Kiều Giang - chủ chuỗi cơm tấm Kiều Giang - số tiền 2,3 triệu đồng do có các vi phạm như khu vực chế biến không đảm bảo vệ sinh, có côn trùng động vật gây hại và sử dụng người lao động không mặc trang phục bảo hộ đầy đủ.

Riêng đối với một số phụ gia được cho là "phụ gia lạ" dùng để chế biến thực phẩm như một số thông tin được đăng tải trên các báo trước đó, theo Ban an toàn thực phẩm, phía công ty đã xuất trình được các loại giấy tờ chứng minh nguồn gốc nên không bị xử lý. 

Trao đổi với Tuổi Trẻ chiều cùng ngày, ông Nguyễn Trung Phong - giám đốc Công ty TNHH TMDV xuất nhập khẩu Kiều Giang - cho biết hoàn toàn chấp nhận những lỗi vi phạm như văn bản xử phạt, đồng thời cho biết doanh nghiệp này đã thay nền gạch bong tróc, lắp cửa lưới chống côn trùng gian bếp và bắt buộc nhân viên phải đeo bao tay 100%.

Theo ông Phong, doanh nghiệp đã cung cấp cho cơ quan chức năng đầy đủ hóa đơn chứng từ đối với lô hàng 1.029kg bị niêm phong mà nhiều báo đài gọi là "phụ gia lạ" và rất tự tin về sản phẩm này do tất cả là đường, muối và bột ngọt được Kiều Giang lấy từ các cơ sở uy tín. Sau khi có kết luận cuối cùng về lô hàng này, Kiều Giang sẽ cải thiện các dịch vụ tốt nhất có thể để phục vụ khách hàng.

Cũng theo ông Phong, việc thanh tra, kiểm tra của cơ quan chức năng nhằm làm sạch môi trường kinh doanh thực phẩm là điều cần thiết. Tuy nhiên, khi cụm từ "phụ gia lạ" bị niêm phong được nhiều báo đài đăng tải đã gây tổn thất lớn cho Kiều Giang. 

"Từ khi xảy ra vụ việc đến nay lượng khách đến Kiều Giang giảm 50%" - ông Phong cho biết, nhưng khẳng định doanh nghiệp sẽ không kiện cáo gì.

* Luật sư Nguyễn Thị Bích Trâm (Đoàn luật sư TP.HCM):

Có thể kiện đòi bồi thường thiệt hại

Với kết luận được công bố, những sai phạm của Kiều Giang chỉ là lỗi rất nhỏ, không liên quan gì đến chất lượng của cơm tấm Kiều Giang như thông tin mà một số cơ quan báo chí đã ám chỉ với cụm từ "phụ gia lạ", khiến dư luận hoang mang và gây thiệt hại nặng nề cho doanh nghiệp này.

Việc biên bản kiểm tra ghi nhận có hơn 1 tấn phụ gia thực phẩm "không có nhãn mác, hóa đơn chứng từ, chứng minh nguồn gốc, xuất xứ", tức là doanh nghiệp chưa xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ của số phụ gia này tại thời điểm kiểm tra, hoàn toàn khác với nghĩa của từ "phụ gia lạ".

Theo tôi, doanh nghiệp này có thể khởi kiện đòi bồi thường bởi việc thông tin khi kết quả chưa rõ ràng đã gây hại doanh nghiệp.

ÁI NHÂN ghi

Chưa xác định được chất lạ trong cơm tấm Kiều Giang Chưa xác định được chất lạ trong cơm tấm Kiều Giang

TTO - Ban quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM bất ngờ kiểm tra quán cơm tấm Kiều Giang tại Q.9 phát hiện “chất lạ” gây xôn xao dư luận.

HOÀNG LỘC - NGUYỄN TRÍ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận