09/06/2023 06:59 GMT+7

Cơm tấm Ba Ghiền được Michelin gọi tên, khách hàng tranh cãi, chủ quán nói gì?

Cơm tấm Ba Ghiền (TP.HCM) vào danh sách nhà hàng Bib Gourmand, tuy nhiên nhiều tranh cãi cho rằng quán không đủ tiêu chí để Michelin vinh danh.

Cơm tấm Ba Ghiền được Michelin gọi tên, khách hàng tranh cãi, chủ quán nói gì? - Ảnh 1.

Cơm tấm Ba Ghiền với miếng sườn to đặc trưng - Ảnh: TRẦN MẶC

Mới đây, cơm tấm Ba Ghiền được Michelin Guide xướng tên ở danh sách Bib Gourmand - nhà hàng có đồ ăn ngon với giá cả phải chăng.

Đây là một trong những quán cơm tấm nổi tiếng nhất TP.HCM. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng xét về giá cả lẫn chất lượng, quán dường như chưa phù hợp tiêu chí "ngon với giá phải chăng".

Cơm tấm Ba Ghiền có ghiền?

Cơm tấm Ba Ghiền bán đến nay ngót cũng gần 30 năm, thường được biết đến là "quán cơm tấm có miếng sườn to nhất Sài Gòn".

Lần đầu đến quán trải nghiệm, thực khách Trang Võ (22 tuổi, quận Bình Thạnh) chia sẻ: "Tôi thấy mọi người bàn tán trên mạng nên ghé qua ăn thử. Đây là lần đầu tiên tôi ăn đĩa cơm sườn đắt như vậy. Chắc người có tiền mới đến ăn thường xuyên được.

Về chất lượng, phần sườn có hương vị đậm đà, to nhưng hơi khô, cứng. Điểm trừ là không có canh, ăn không sẽ bị ngấy. Nhìn chung đây là một món ăn vừa vặn, ấn tượng nhất ở miếng sườn to".

Cô cho biết sẽ không quay lại quán vì phần cơm khá nhiều so với bữa ăn thông thường. Trừ miếng sườn to đặc trưng, hương vị món ăn không có nhiều đặc biệt để níu chân thực khách.

Cơm tấm Ba Ghiền được Michelin gọi tên, khách hàng tranh cãi, chủ quán nói gì? - Ảnh 2.

Giờ cao điểm của quán là khoảng từ 11h đến 12h trưa - Ảnh: TRẦN MẶC

Giống Trang Võ, Nguyệt Nhi (23 tuổi, TP.HCM) thấy giá cả ở Ba Ghiền có phần đắt, tuy nhiên bù lại đồ ăn nhiều với "miếng sườn ăn một lần no cả tuần".

Cô nhận xét: "Quán buổi sáng thì khá sạch sẽ nhưng đến trưa thì chắc do đông khách với ít nhân viên nên sàn hơi dơ. Sườn với nước mắm ngon".

Theo giám đốc quốc tế của cẩm nang Michelin, tiêu chí bình chọn của danh sách Bib Gourmand là sử dụng nguyên liệu chất lượng và được nấu kỹ càng.

Nói về mức giá của quán, bạn Trần Hà Thanh nhận xét: "Tôi mới ăn cách đây tầm một tháng, 120.000 đồng cho phần cơm tấm sườn bì chả. 

Miếng sườn to bằng hai lòng bàn tay. Mà miếng sườn ướp vừa thấm, rất ngon. Một phần cơm ba mẹ con ăn vẫn no "ứ hự". Nên tôi thấy giá phải chăng, chất lượng xuất sắc".

Tuổi Trẻ Online gặp anh Đường Thế Phong (43 tuổi, quận Tân Bình), người thường xuyên ăn tại cơm tấm Ba Ghiền 20 năm nay. Khi mới bắt đầu biết đến quán vào những năm 2000, anh còn là sinh viên, chưa có nhiều tiền nên thỉnh thoảng mới ăn tại Ba Ghiền. Từ hồi đó, quán đã có mức giá cao so với mặt bằng chung.

Đến nay, tuy có nhiều quán cơm tấm mới mở ngon hơn nhưng vì đã quen vị thịt của quán mà anh Phong vẫn chọn ăn ở đây.

Cơm tấm Ba Ghiền được Michelin gọi tên, khách hàng tranh cãi, chủ quán nói gì? - Ảnh 4.

Anh Đường Thế Phong (43 tuổi, quận Tân Bình) là khách quen 20 năm của quán - Ảnh: TRẦN MẶC

"Điểm đặc biệt của quán là bán đồ ăn rất nhiều, ở đây trước giờ đều vậy. So ra với những quán bình dân thì giá cao, có thể gấp đôi hoặc gấp rưỡi. Nhưng ở đây họ ướp thịt rất ngon, họ có công thức riêng của mình. Nếu so với lượng đồ ăn họ bán thì giá thành cũng không phải quá đắt" - anh Đường Thế Phong cho biết.

Miếng sườn "to nhất Sài Gòn"

Khi Ba Ghiền được Michelin vinh danh, trên mạng xã hội có nhiều ý kiến cho rằng giá cơm tấm ở đây quá đắt để vào danh sách quán ngon giá cả phải chăng. Về điều này, anh Trương Vĩnh Thụy (41 tuổi) - chủ quán cơm - nói thực khách phải đến thì mới nhìn nhận được.

Cơm tấm Ba Ghiền được Michelin gọi tên, khách hàng tranh cãi, chủ quán nói gì? - Ảnh 5.

Chủ quán cho biết chỉ chọn những miếng thịt to với khối lượng từ 4 - 5 lạng - Ảnh: TRẦN MẶC

Anh khẳng định: "Tôi có thể bảo đảm ở Sài Gòn không có quán nào bán hộp cơm 81.000 đồng mà có miếng sườn to như của tôi. Một miếng sườn của tôi trung bình khoảng 4 lạng rưỡi, có miếng đến 5 lạng. Tôi lấy thịt tươi nóng mỗi ngày".

Theo anh Thụy, ngay từ năm 1995, mẹ anh là bà Nguyễn Ngọc Điệp đã bán cơm với miếng sườn rất to. Về sau anh tăng kích cỡ miếng sườn như hiện tại, với mục đích dùng đó làm đặc trưng cho quán.

Bà Nguyễn Ngọc Điệp (64 tuổi) là người mở ra quán cơm tấm Ba Ghiền năm 1995 - Ảnh: NVCC

Bà Nguyễn Ngọc Điệp (64 tuổi) là người mở ra quán cơm tấm Ba Ghiền năm 1995 - Ảnh: NVCC

Trọng lượng trước khi nướng của sườn dao động từ 4 - 5 lạng. Sườn được ướp qua đêm sau đó mang ra nướng và trở liên tục trên than hồng để giữ độ mềm của thịt. Tuy nhiên, lúc đông khách, phần thịt không được chăm chút kỹ, nhiều miếng cháy đen, khô cứng.

Khi đặt vào đĩa, miếng sườn to áp hết phần cơm bên dưới. Với sức ăn bình thường, để có thể ăn hết toàn bộ đĩa cơm cũng không phải điều dễ dàng. Nhiều thực khách chỉ ăn sườn đã thấy no.

Quan sát tại quán, số lượng thực khách để thừa cơm khá nhiều, một số người phải gói mang về gần nửa đĩa cơm.

Cơm tấm Ba Ghiền được Michelin gọi tên, khách hàng tranh cãi, chủ quán nói gì? - Ảnh 7.

Thịt được nướng và trở liên tục trên than - Ảnh: TRẦN MẶC

Với một đĩa cơm tấm đặc biệt gồm sườn, bì, chả, xíu mại, ốp la, lạp xưởng sẽ có giá 149.000 đồng. Món thấp nhất là 81.000 đồng. Khi ăn tại quán, thực khách được trừ đi 5.000 đồng.

Ngoài món ăn, không gian quán cũng khiến nhiều người chú ý. Nhìn qua, quán khá tối và cũ kỹ, nhiều chỗ chưa sạch sẽ. Khi được hỏi về việc nâng cấp, anh Thụy nói muốn giữ nguyên nét xưa của quán cơm tấm. Đồng thời, anh cũng cho biết sẽ không tăng hay giảm giá, dù có được Michelin chú ý hay không.

Ẩm thực Việt - “điểm sáng” mới trên “bản đồ Michelin Guide”Ẩm thực Việt - “điểm sáng” mới trên “bản đồ Michelin Guide”

Quán ăn vỉa hè của đầu bếp 76 tuổi người Thái Lan - Jay Fai đã nhiều năm được gắn mác “có tiền nhưng chưa chắc được ăn”.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên