Colombia hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới

29/04/2016 16:03 GMT+7

TTO - Ngày 28-4, Colombia đã chính thức cho phép hôn nhân đồng giới, trở thành quốc gia thứ tư ở châu Mỹ Latin công nhận hôn nhân bình đẳng không phân biệt giới tính.

Những người ủng hộ hôn nhân đồng giới ở Colombia vui mừng sau phán quyết của tòa án hiến pháp - Ảnh: AP
Những người ủng hộ hôn nhân đồng giới ở Colombia vui mừng sau phán quyết của tòa án hiến pháp - Ảnh: AP

"Thể theo đa số, các thẩm phán xác nhận rằng hôn nhân giữa những người cùng giới tính không vi phạm hiến pháp" - thẩm phán chủ tọa Maria Victoria Calle thông báo tại tòa án hiến pháp Colombia ngày 28-4 (giờ địa phương).

Trước đó, các cặp đồng tính tại Colombia đã được cho phép kết hôn dân sự. Với phán quyết mới nhất của tòa hiến pháp, Colombia trở thành quốc gia thứ 4 tại khu vực Mỹ Latin và quốc gia thứ 22 trên thế giới hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới.

Những người ủng hộ hôn nhân đồng giới đã hoan nghênh quyết định này.

"Chúng tôi rất hạnh phúc... Sau nhiều năm vật lộn với tình trạng không rõ ràng và thất vọng, cuối cùng chúng tôi cũng có tuần trăng mật mà chúng tôi từ lâu khao khát" - Marcela Sanchez, một người ủng hộ hôn nhân đồng giới, nói với AFP.

Năm ngoái, tòa hiến pháp cũng ra phán quyết cho phép các cặp đôi đồng tính nhận con nuôi. 

Hiện nhiều nước đã hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới, trong đó có Anh, Mỹ, Canada, Nam Phi...

Tại khu vực Mỹ Latin, Argentina là quốc gia đầu tiên hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới sau một cuộc bỏ phiếu tại quốc hội vào tháng 7-2010. Năm 2013, Uruguay và Brazil cũng cho phép hôn nhân đồng giới.

TƯỜNG VY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận