Thứ 5, ngày 19 tháng 5 năm 2022

Coi chừng lọt bẫy "kỹ năng mềm"

13/10/2011 07:10 GMT+7

TT - 126 là số phản hồi cho bài viết “Dạy kỹ năng bằng ngôn ngữ... chợ búa!” trên Tuổi Trẻ ngày 10-10. Nhiều người trong cuộc đã kể lại sự bát nháo của các lớp học ở KDI.

* Mồi nhử

Tôi đã học ở KDI và thấy thất vọng về nơi đây, họ biến con người ta trở nên lý trí quá nhiều. Lưu ý là ở đây không học miễn phí, bạn phải đóng 150.000 đồng vào buổi thứ ba. Lúc tôi quên mang tiền, “thầy” Hưng đã không cho tôi vào và kêu: “Cái gì cũng có giá của nó”. Tôi năn nỉ mãi và đóng trước 40.000 đồng mới được vào. Các khóa “gọi là miễn phí” ở đây thực chất là mồi nhử vào lớp chuyên sâu với lời giới thiệu “khóa miễn phí cảm nhận 1, khóa chuyên sâu cảm nhận 20 lần”, sau này có một khóa lãnh đạo nữa cảm nhận 10 lần khóa chuyên sâu. Buổi đầu luôn là tổng giám đốc dạy và sau khi đóng tiền thì người khác dạy.

BÁCH KHOA

* Chỉ là trò lừa gạt

Tôi là cựu học viên lớp miễn phí này, tôi học hồi vừa thành lập tháng 11-2010. Những gì mà báo đăng không khác gì so với những cái mà tôi từng nghe cách đây một năm. Giờ tôi mới hiểu rõ vì sao mấy “thầy” đó yêu cầu tắt điện thoại, không được ghi âm bài giảng trong giờ học.

Còn một điều nữa mà không biết phóng viên lúc đi thực tế có gặp không: “Bất kể chuông điện thoại của ai reo thì người đó sẽ bị phạt tiếp 50.000 đồng/lần/buổi”. Cứ thế mà nhân lên, đã vậy trong buổi học không được lấy điện thoại ra (vì lấy ra sẽ bị nghi là nghe điện thoại và bị nộp phạt, chỉ được tắt chuông điện thoại đầu giờ).

Mấy người này làm như tiền dễ kiếm với sinh viên lắm vậy. Tôi từng trót đóng 150.000 đồng để “được” học tiếp những bài còn dang dở. Chắc có lẽ vì bị cuốn hút bởi “lời mật ngọt” của các “thầy”. Dù sao đến giờ nghĩ lại, tôi vẫn cảm ơn 150.000 đồng đó, vì nhờ nó tôi hiểu được sự lừa gạt và những lời dạy chợ búa hơn nữa vào những ngày tiếp theo.

TIẾN ĐẠT

* Chia sẻ “bí quyết tự học kỹ năng mềm”

Tôi là một trong những người từng có dự án xây dựng trường đào tạo kỹ năng mềm cho sinh viên và người đi làm, khác nhiều so với KDI và một số nơi khác, nhưng cuối cùng tôi không thực hiện vì chia sẻ miễn phí sẽ hay hơn.

Theo kinh nghiệm của tôi, kỹ năng mềm duy nhất chúng ta cần có, đó là tự học kỹ năng.

1. Tự học qua Internet: bí quyết đơn giản là khi bạn không biết một vấn đề gì đó, bạn hãy đặt câu hỏi mà bạn đang thắc mắc vào ô từ khóa của Google. Rồi bạn hãy đọc hết 20-30 kết quả đầu tiên của Google... Điều bạn thắc mắc có thể hiện ra ngay trước mắt bạn. Tôi đã thành công với cách này trong việc tự học thiết kế trang web và nhiều kiến thức khác. Do vậy, bạn thử vào Google, bấm lần lượt các từ khóa sau và nghiên cứu nó nhé. Ví dụ: kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng lập kế hoạch, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng quản lý theo kết quả, kỹ năng quản lý hồ sơ, kỹ năng đánh giá công việc, kỹ năng động viên nhân viên... Tôi tin bạn sẽ học được nhiều điều bổ ích mà chẳng cần tới trường lớp nào cả. Nhưng bạn hãy nhớ một điều: học xong phải áp dụng phù hợp. Bạn học mà không áp dụng, bạn sẽ quên ngay.

2. Tự học qua sách: nhiều cuốn sách nổi tiếng trên thế giới được bán rất nhiều trong các nhà sách. Hôm nào rảnh hãy ghé vào nhà sách ở quầy sách kinh tế hoặc học làm người... Nếu cảm thấy hay và áp dụng thành công thì hãy thường xuyên ghé mua những cuốn mình quan tâm khác nhé.

3. Học nơi công cộng: trên xe buýt, thư viện hay quán cà phê bạn đều có cơ hội gặp gỡ rất nhiều người. Hãy mạnh dạn tiến tới làm quen, chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm... bạn sẽ học được rất nhiều thứ.

4. Hãy tự tin vào bản thân, đừng lo sợ.

MR.TONY

Sẽ kỷ luật giảng viên

Ông Chữ Quang Việt Dũng - giám đốc Học viện đào tạo kỹ năng mềm KDI Việt Nam - đã có buổi làm việc với Tuổi Trẻ. Ông Dũng thừa nhận cách giảng dạy của người đứng lớp như báo nêu là “có những câu chuyện không được văn minh và phù hợp”. Ông Dũng nói: “Công ty sẽ kỷ luật giảng viên Trần Văn Hưng, đồng thời rà soát lại việc giảng dạy của 20 giảng viên trong hệ thống. Chúng tôi cũng yêu cầu giảng viên phải thực hiện nghiêm các nội quy của công ty đã đề ra từ trước”.

Về việc học viên phản ảnh “miễn phí vẫn phải đóng tiền”, ông Dũng giải thích: “Chúng tôi miễn phí đào tạo về giảng viên, giáo trình nhưng học viên đóng góp tiền điện, nước, mặt bằng... theo tinh thần tự nguyện với mỗi bạn là 150.000 đồng/tháng (12 buổi học)”.

P.C.C.

MR.TONY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận