Có vùng cấm?

17/05/2018 10:54 GMT+7

TTO - Dư luận kỳ vọng còn nhiều vụ lùm xùm sớm được làm rõ, để khẳng định là "không có vùng cấm", như trường hợp Tập đoàn Mường Thanh với hàng loạt vi phạm đến mức khó hiểu trải dài ở nhiều địa phương.

Có vùng cấm? - Ảnh 1.

Nhiều vụ lùm xùm thời gian dài, gây bức xúc dư luận nhưng đâu vẫn vào đấy. Nay, khi "lò đã nóng", lần lượt sự thật được phơi bày, dần lấy lại lòng tin nơi nhân dân. Vì thế dư luận kỳ vọng còn nhiều vụ lùm xùm sớm được làm rõ, để khẳng định là "không có vùng cấm", như trường hợp Tập đoàn Mường Thanh với hàng loạt vi phạm đến mức khó hiểu trải dài ở nhiều địa phương.

Nhắc lại vụ này bởi Sở Xây dựng Khánh Hòa đang xây dựng phương án cưỡng chế tháo dỡ ba tầng vi phạm của khách sạn Mường Thanh - Khánh Hòa, trả lại đúng như quy hoạch của Thủ tướng là không quá 40 tầng.

Hơn ba năm qua, công trình trên như cái gai, với đủ kiểu xử lý, hết ngăn chặn thi công, xử phạt, nhưng nó vẫn sừng sững xem như chẳng có gì xảy ra! 

Phương án cưỡng chế lần này có giải quyết dứt dạt những vi phạm của Mường Thanh, pháp luật được thượng tôn, hay lại nhùng nhằng, kéo dài?.

Đâu chỉ ở Khánh Hòa, sai phạm của Tập đoàn Mường Thanh trải dài từ Bắc đến Nam. Những tòa nhà ngạo nghễ cùng sai phạm của Mường Thanh có mặt ở Hà Nội, Quảng Ninh, TP.HCM, Bình Thuận, xuống Cần Thơ và lên Đắk Lắk...

Suốt 5 năm qua (tính từ sai phạm của Mường Thanh - Nha Trang, ở đường Dương Hiếu Quyền, năm 2013), dư luận cả nước liên tiếp đặt ra các câu hỏi: Vì sao các công trình của Mường Thanh sai phạm liên tiếp mà vẫn tồn tại?

 Vì sao chính quyền các địa phương trong xử lý không dám mạnh tay với tập đoàn này? Liệu tập đoàn này có "bảo bối" nào không?

Việc xử lý vi phạm của Mường Thanh không hề đơn giản. Ngay ở thủ đô, tại kỳ họp HĐND TP Hà Nội, đã có chất vấn vì sao chưa khởi tố sai phạm của Mường Thanh. Có đại biểu đặt vấn đề vi phạm của Mường Thanh có phải là "củi tươi"? 

Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, giám đốc Công an Hà Nội, trả lời: "Đây là doanh nghiệp tư nhân với hơn 20.000 lao động ở 40 tỉnh, thành và cả bên Lào. 

Do đó, cần huy động lực lượng điều tra viên xác minh với tinh thần tích cực, khẩn trương. 

Đồng thời, phải thận trọng do tác động đến nhiều người lao động, khách hàng đã mua sản phẩm bất động sản của doanh nghiệp này. Tôi khẳng định không có việc "củi ướt" hay "củi khô"...".

Vi phạm phải bị xử lý. Không thể vì một lý do nào đó mà chần chừ, giơ cao đánh khẽ. 

Chỉ có nghiêm khắc xử lý mới phơi ra ánh sáng vì sao Tập đoàn Mường Thanh lại có thể "gieo rắc" sai phạm ở nhiều địa phương, rằng họ "liều", làm càn hay đã được "hỗ trợ" bởi một số người có chức quyền để được bỏ qua vi phạm.

Chỉ có xử lý nghiêm khắc mới giúp doanh nghiệp hoạt động đúng pháp luật, bảo vệ được công ăn việc làm cho người lao động cũng như quyền lợi của khách hàng. 

Không xử lý, khó lập lại tinh thần thượng tôn pháp luật, môi trường kinh doanh bị méo mó khi có doanh nghiệp xem thường, thậm chí đứng trên pháp luật.

Không biết đến khi nào tinh thần "không có vùng cấm trong đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực" được áp dụng để giải quyết dứt dạt những lùm xùm mà Mường Thanh đã gây ra!?

Lo ngại cao ốc Mường Thanh 42 tầng gây tắc đường tại Hòn Chồng Lo ngại cao ốc Mường Thanh 42 tầng gây tắc đường tại Hòn Chồng

TTO - Dự án cao ốc hơn 40 tầng là khu chung cư, khách sạn Oceanus Mường Thanh Viễn Triều với hàng ngàn căn hộ có thể gây tắc đường tại Hòn Chồng.

HUỲNH HIẾU

Tin mới nhất

11:10 AM

Học bí quyết phối đồ cực chất của 'ma nữ' Mai Davika

TTO - "Ma nữ" Mai Davika không chỉ chinh phục công chúng Việt Nam bằng những khung hình tuyệt đẹp trong MV 'Chạy ngay đi' của Sơn Tùng M-TP mà còn bởi vì cô sở hữu phong cách thời trang cực chất cùng khả năng phối đồ tuyệt vời.

11:01 AM

Giấc ngủ khỏe mạnh ở người lớn

Giấc ngủ thực sự là một quá trình rất tích cực liên quan đến một số thay đổi sinh lý trong các cơ quan của cơ thể.

11:00 AM

Với bạn Trưởng thành là gì?

Bạn cảm thấy mình đã trưởng thành hay còn chưa trưởng thành? Quá trình trưởng thành khiến bạn cảm thấy mất mát, đớn đau hay đủ đầy, hạnh phúc?

10:59 AM

Hãy là người tiêu dùng mỹ phẩm thông thái

Thị trường mỹ phẩm làm đẹp chưa bao giờ lại sôi động đến vậy với vô số sản phẩm và vô vàn sự lựa chọn cho chị em.

10:34 AM

Thuốc sát trùng phải được dùng đúng cách

Dung dịch sát trùng là sản phẩm y tế quen thuộc trong mỗi gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng chúng.

10:18 AM

Giả danh nữ thiếu tướng công an lừa đảo hơn 14 tỉ đồng

TTO - Đậu Thị Hương - người phụ nữ không nghề nghiệp, đã dùng thủ đoạn giả danh khi là thiếu tướng công an, khi là đại tá an ninh để lừa đảo, chiếm đoạt hơn 14 tỉ đồng của nhiều người.

10:09 AM

ĐBQH tranh luận: 'Bênh vực bác sĩ Lương khi tòa đang xử đúng hay sai?'

TTO - Đại biểu Nguyễn Tiến Sinh nói có một số đại biểu "dẫn dắt dư luận về việc bác sĩ Lương có tội hay không có tội", “châm ngòi” một cuộc tranh luận nảy lửa tại Quốc hội sáng 26-5.

10:08 AM

Mang nợ vì mỹ phẩm miễn phí: Đề nghị thu hồi sản phẩm DeAura

TTO - Không những bị kết luận vi phạm trong nước, mỹ phẩm DeAura cũng bị phản ứng mạnh tại nước ngoài, đồng thời bị Ủy ban châu Âu đưa ra cảnh báo “rủi ro nghiêm trọng”...

10:07 AM

Thủ tướng hãy xử nghiêm chuyện 'nâng đỡ không trong sáng'

TTO - Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng kiến nghị trực tiếp đến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khi phát biểu tại phiên thảo luận kinh tế - xã hội ở Quốc hội sáng 26-5.

10:00 AM

Học viện quốc tế Anh Quốc UK tuyển sinh chương trình song ngữ

Với triết lý giáo dục 5H và mô hình giáo dục đào tạo theo tiêu chuẩn quốc tế, Học viện quốc tế Anh Quốc UK mang lại cho các em học sinh vốn kiến thức đầy đủ, thể lực vững chắc để trở thành các công dân toàn cầu!

09:54 AM

Bệnh viện Mắt thu hồi 'vé số nghĩa tình'

TTO - Giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM thừa nhận việc “phát hành vé số nghĩa tình” là sai và ngay khi có phản ứng của dư luận, chương trình này đã được hủy bỏ, thu hồi vé số.

09:46 AM

Thầy giáo Mỹ xô ngã kẻ xả súng trong trường cứu học trò

TTO - Khi một nam sinh trung học nổ súng trong ngôi trường tại bang Indiana (Mỹ), thầy giáo dạy môn khoa học lập tức lao vào, xô ngã kẻ xả súng.