24/02/2021 11:11 GMT+7

Cô Vị - Little Big Women - Hay những phụ nữ bình thường vĩ đại

NỮ LÂM
NỮ LÂM

TTO - Phim Cô Vị có tên tiếng Anh Little Big Women như một hồi âm đến bộ phim kinh điển The Little Women. Cả hai cùng kể một câu chuyện về những người phụ nữ ngoan cường trong thế giới thiếu vắng đàn ông.

Cô Vị - Little Big Women - Hay những phụ nữ bình thường vĩ đại - Ảnh 1.

Những người phụ nữ trong phim Little Big Women (Cô Vị) - Ảnh: NF

Bốn người phụ nữ thuộc hai thế hệ trong một gia đình sinh sống ở Đài Loan tìm cách vượt qua nỗi đau mất mát và bước qua quá khứ. Với một cốt truyện đơn giản, phim Cô Vị lập tức nhận được những phản hồi tích cực từ phòng vé trong tình hình dịch bệnh.

Giờ đây, bốn "người phụ nữ bé nhỏ" tiếp tục chinh phục khán giả quốc tế sau khi được trình chiếu trực tuyến.

Từ tốn như những chuyển điệu của cuộc sống, Cô Vị có thể tóm tắt trong đôi dòng nhưng là đôi dòng ẩn chứa câu chuyện của một gia đình ba thế hệ.

Little Big Women Official Trailer

Trong tác phẩm điện ảnh đầu tay, đạo diễn Hứa Thừa Kiệt chọn kể một câu chuyện đậm chất Á Đông với bối cảnh đặc trưng của vùng đất Đài Nam.

Vào thượng thọ 70 của mình, bà Lâm Tú Anh (bà Lâm, diễn viên gạo cội Trần Thục Phương đóng) nhận tin chồng - người chồng đã ruồng bỏ bà cùng ba đứa con gái nhỏ - qua đời.

Giờ đây ông trở lại như một gánh nặng, từ thế giới bên kia nhìn vợ con vật lộn với những rắc rối trong quá trình thực hiện tang lễ của mình.

Cô Vị - Little Big Women - Hay những phụ nữ bình thường vĩ đại - Ảnh 3.

Bà Lâm trong phim Cô Vị

Bà Lâm vươn lên từ một quầy thức ăn vỉa hè trở thành chủ nhà hàng. Một thân một mình nuôi dạy ba đứa con gái nên người. Con gái lớn là biên đạo múa, con thứ là bác sĩ và con gái út kế nghiệp quản lý nhà hàng.

Thoạt trông, bà Lâm có cuộc sống viên mãn dẫu bất hạnh trong hôn nhân, nhưng khán giả có thể thấy xuyên suốt bộ phim là hình ảnh một người phụ nữ lúc nào cũng như có tảng đá đè nặng trong lòng.

Giữa năm 2020, xem phim, ta còn như thấy bóng hình của phụ nữ Á Đông của ngàn năm trước. Cam chịu nhưng mạnh mẽ và thủy chung, để đến tuổi bảy mươi vẫn còn yêu chồng và thấy ghen với nhân tình của ông.

Cô Vị - Little Big Women - Hay những phụ nữ bình thường vĩ đại - Ảnh 4.

Những người phụ nữ trong phim Cô Vị

Không ngạc nhiên khi với diễn xuất thuyết phục, Trần Thục Phương đã giành một giải Kim Mã. Sức mạnh trong lời nói, cử chỉ của bà đến từ việc cảm xúc cứ cuộn vào trong, che đậy những bí mật gia đình, những mâu thuẫn nội tâm.

Sự nhẫn nhục của bà Lâm có lẽ không hài lòng nhiều khán giả yêu thích nữ quyền, dù Cô Vị là bộ phim tràn ngập nữ tính.

Những người phụ nữ trong phim vẫn là những người phụ nữ của gia đình. Cái chính yếu không phải tiếng nói ồn ào đòi bình đẳng hay sự đập phá những lề thói cũ mà chính là sự cương nghị của họ trong cách đối diện bi kịch của cuộc sống.

Cô Vị - Little Big Women - Hay những phụ nữ bình thường vĩ đại - Ảnh 5.

Cảnh phim Cô Vị

Người mẹ, những đứa con gái, tình nhân, bạn của tình nhân. Ở họ đều toát lên một vẻ tự chủ và kiểm soát cả trong những tình huống đòi hỏi sự bùng nổ hay giận dữ. Và điều này bỗng chốc làm họ cao hơn hẳn.

Người phụ nữ trong phim có thể đau khổ, buồn bã hay đối diện các vấn đề phức tạp. Nhưng họ tự do trong chính đời mình. Cô Vị cho thấy cách mà những người phụ nữ sống trong suốt chiều dài lịch sử. Sự chở che, thậm chí là thống trị của họ trong một thế giới đầy biến động.

Kỳ lạ, Cô Vị khiến ta nhớ đến bộ phim cũng của Đài Loan Dương Quang Phổ Chiếu, trong việc gợi nhắc sự gắn kết sâu sắc của mối quan hệ gia đình, huyết thống, bất chấp những tổn thương mà các thành viên có thể gây ra cho nhau.

Cô Vị - Little Big Women - Hay những phụ nữ bình thường vĩ đại - Ảnh 6.

Cảnh phim Cô Vị

Điều này khiến bộ phim quay trở lại câu hỏi căn bản: Điều gì giúp chúng ta tiếp tục đi trên thế gian này? Thứ sức mạnh chân thật nào sẽ điều hướng cho ta thoát khỏi những sai lầm?

Đoạn cuối phim, dòng chữ "Sao Bắc Đẩu rơi. Đạo hạnh vẫn trường tồn" trên dòng liễn điếu người chết như một thông điệp khiến khán giả suy ngẫm.

Phim Cô Vị còn tôn vinh truyền thống. Các nhân vật trong phim chủ yếu nói tiếng Phúc Kiến để nhấn mạnh vẻ đẹp riêng của vùng miền.

Trong khi khán giả vốn đã quen các bộ phim Đài Loan lấy bối cảnh Đài Bắc hay Đài Trung, Cô Vị giới thiệu những nét đẹp Đài Nam.

maxresdefault

Trường đoạn phản ánh rõ nhất sự xung đột của các nhân vật trong phim có lẽ ở đám tang. Trong khi người con út ủng hộ và tham gia với nhóm đọc kinh hộ niệm theo nghi thức Phật giáo thì người mẹ lại mời đạo sĩ về cúng.

Cô Vị vì vậy còn là câu chuyện về những giá trị mới và cũ, những thứ sẽ neo giữ chúng ta lại cuộc đời này, làm nền tảng trong xã hội.

Nhã Phương, Lan Ngọc, Diễm My xinh đẹp trong phim về phụ nữ tuổi 30 Nhã Phương, Lan Ngọc, Diễm My xinh đẹp trong phim về phụ nữ tuổi 30

TTO - Phim điện ảnh '1990' có diễn viên chính là Nhã Phương, Lan Ngọc và Diễm My. Họ đóng vai nhóm bạn thân tuổi 30 đầy chênh vênh trong hôn nhân, tình yêu, sự nghiệp.

NỮ LÂM
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên