26/01/2019 08:34 GMT+7

Cò vé chỉ là... 'nổ'!?

ĐỨC PHÚ thực hiện
ĐỨC PHÚ thực hiện

TTO - Cò vé tàu vẫn tồn tại dai dẳng, họ lấy vé từ đâu? Trả lời Tuổi Trẻ, ông Đỗ Quang Văn - giám đốc Chi nhánh vận tải đường sắt Sài Gòn - cho rằng cò vé chỉ 'nổ' chứ không thể can thiệp hệ thống bán vé.

Cò vé chỉ là... nổ!? - Ảnh 1.

Người dân qua cửa kiểm soát vé lên tàu về quê đón Tết Kỷ Hợi tại ga Sài Gòn trưa 25-1 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ông Văn nói:

- Hệ thống bán vé này do đơn vị FPT viết phần mềm. Đây cũng là đơn vị được ngành đường sắt thuê vận hành hệ thống bán vé một cách độc lập. Với hệ thống này, bản thân tôi muốn mua vé cho người thân cũng phải lên mạng dsvn.vn tìm.

* Nhiều người vẫn băn khoăn hệ thống bán vé tàu qua mạng dsvn.vn liệu có đảm bảo sự minh bạch, công bằng với tất cả hành khách?

- Hiện ngành đường sắt đang dùng hệ thống bán vé điện tử và hóa đơn điện tử để người dân có thể đặt chỗ, mua vé trên tất cả các tuyến đường sắt với tên miền là dsvn.vn, vetau.com.vn. Ngay từ đầu tháng 10-2018, ngành đường sắt lên kịch bản cho mở bán hơn 300.000 vé tàu tết, từ đó số vé trên đã được nhập vào hệ thống để mọi hành khách đều có thể truy cập và mua vé. Không có tình trạng nhân viên giữ vé trên hệ thống.

Nói cách khác, thay vì hành khách trực tiếp thực hiện thao tác trên máy tính để mua vé thì tại quầy vé, nhân viên cũng chỉ thực hiện các thao tác này để hoàn thành các trình tự mua vé.

* Vậy cò vé lấy vé từ đâu?

- Ai có nhu cầu đều có thể truy cập hệ thống đặt mua vé. Những năm đầu vận hành hệ thống bán vé, có hiện tượng một số đối tượng dùng phần mềm để giữ nhiều vé nhằm đầu cơ. Đối tác FPT đã phát hiện và bổ sung tính năng chống "robot" giữ vé đồng loạt. Hiện tượng này đã được ngăn chặn.

Chúng tôi hạn chế đầu cơ bằng quy định một chứng minh nhân dân chỉ được đặt mua tối đa 4 vé tàu dịp tết, vé trả lại sẽ được đưa trở lại hệ thống.

Ngoài ra, dịp tết, chúng tôi còn tăng phí đổi trả vé lên tới 30% để hạn chế việc "chuyển giao" vé cho người khác.

Cò vé chỉ là... nổ!? - Ảnh 2.

Ông Đỗ Quang Văn - Ảnh: Đ.PHÚ

* Việc đổi trả vé tàu trên hệ thống có dễ dàng để "cò" ôm vé?

- Khi hành khách lên hệ thống thấy còn vé, họ sẽ nhấn chọn và thời gian quy định giữ chỗ là 24 giờ để khách đủ thời gian đi thanh toán. Sau thời gian trên, nếu không thanh toán, vé tàu sẽ được trả lại hệ thống một cách tự động và ngẫu nhiên, ai có nhu cầu nếu thấy vé có thể nhanh tay đặt chỗ.

* Cò vé ở ga Sài Gòn lúc đi giao dịch thường giới thiệu là người nhà nhân viên trong ga. Ông có biết không?

- Họ "nổ" thế thôi, người dân không nên tin để rồi tiền mất mà không có vé. Đa số cò vé đều nói rất ngọt để người mua đặt cọc, trao giấy chứng minh nhân dân. Sau khi nhận tiền, những người này lên hệ thống tìm vé như những người khác. Nhóm này sẵn sàng túc trực 24/24 giờ trên máy tính để tìm vé.

Tôi khẳng định nếu "cò" có quen nhân viên cũng không làm gì được vì những lý do đã giải thích ở trên. Nhân viên ga cũng lên hệ thống như mọi người khác chứ không được quyền can thiệp vào hệ thống.

* Nhưng có hiện tượng người dân vào ga mua thì không có, ra ngoài "cò" lại có?

- Đó là hiện tượng có thật. Bởi có thể lúc hỏi nhân viên, trên hệ thống dsvn.vn đã hết chỗ. Tuy nhiên, có thể sau đó có khách hàng trả lại vé, và vé này được hiển thị trên hệ thống, ai nhanh tay sẽ đặt được. Hiện mỗi ngày có khoảng 300 vé được trả lại.

* Bao năm qua, cò vé đu bám ở ga Sài Gòn rất dai. Theo ông, muốn xử lý triệt để tình trạng này phải làm gì?

- Muốn xử lý triệt để việc này không chỉ là việc bán vé công khai minh bạch mà còn nhờ vào sự hợp tác của hành khách. Chúng tôi rất mong hành khách chỉ mua vé từ những kênh bán vé chính thức của ngành đường sắt.

Chúng tôi cũng mong sẽ không còn phải thấy cảnh khách bật khóc giữa sân ga vì mua vé không hợp lệ, vé giả, vé cạo sửa...

Cho nghỉ việc ngay nhân viên tiêu cực Chúng tôi sẽ cho nghỉ việc ngay đối với những nhân viên có hành vi tiêu cực, hoặc dính líu tới cò vé chợ đen mà người dân phản ảnh. Hiện nay việc kiểm soát từ cổng ga đến lên tàu được thực hiện đồng bộ và chặt chẽ. Vé không đúng thông tin người đi tàu sẽ không thể lên tàu. Tại cổng ga đã có hệ thống soát vé tự động. Vào trong sân ga, khi lên tàu còn có máy soát vé bằng tay kiểm tra và khi lên tàu sẽ tiếp tục kiểm tra đột xuất, nếu vé không đúng chỗ chúng tôi kiên quyết mời xuống ga kế tiếp.

Ông Đỗ Quang Văn

Khó xử lý cò vé

Ông Nguyễn Văn Thành - trưởng ga Sài Gòn (đơn vị quản lý ga Sài Gòn) - cho biết thời gian qua đơn vị đã liên tục truy đuổi cò vé và các đối tượng chèo kéo hành khách ra khỏi khu vực sân ga. Nhưng có khó là khi kiểm tra hành chính những người này không cầm vé trong người. Đối tượng lừa đảo bán vé giả, vé cạo sửa... mới xử lý được.

Trả lời Tuổi Trẻ về việc ông Lê Toàn Trung - nguyên là nhân viên bảo vệ ga - nhận tiền đặt cọc hứa mua vé tàu theo suất nhân viên cho nhiều người nhưng không đưa vé, ông Thành cho biết đây là hiện tượng cá biệt và Công an Q.3 đang thụ lý vụ việc này.

Theo ông Thành, dù ông Trung đã nghỉ việc nhưng ga Sài Gòn vẫn có trách nhiệm trong việc phối hợp xử lý, vận động người nhà ông Trung khắc phục hậu quả, trả lại tiền cho người dân.

Tố cáo bảo vệ ga Sài Gòn nhận hàng chục triệu hứa mua vé tàu rồi biến mất Tố cáo bảo vệ ga Sài Gòn nhận hàng chục triệu hứa mua vé tàu rồi biến mất

TTO - Không chỉ nhận xe máy của khách đi tàu nhiều tháng không gửi, một nhân viên bảo vệ ga Sài Gòn còn bị tố nhận hàng chục triệu đồng tiền đặt cọc hứa với khách mua giúp vé tàu suất nhân viên nhưng không mua.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận