06/05/2020 10:27 GMT+7

Cố vấn cao cấp của Chính phủ Anh từ chức vì người yêu đến chơi nhà khi giãn cách xã hội

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Giáo sư Neil Ferguson, nhà dịch tễ học hàng đầu và là cố vấn của Chính phủ Anh về các phương án đối phó với dịch bệnh COVID-19, từ chức ngày 5-5 do bị báo chí phanh phui việc vi phạm lệnh giãn cách mà chính ông đề xuất thực hiện.

Cố vấn cao cấp của Chính phủ Anh từ chức vì người yêu đến chơi nhà khi giãn cách xã hội - Ảnh 1.

Giáo sư Neil Ferguson, cố vấn cao cấp của Chính phủ Anh, từ chức vì để người yêu đến chơi nhà khi đang giãn cách xã hội - Ảnh: CNN

Theo báo Telegraph, ông Neil Ferguson, giáo sư Đại học Imperial College ở London, là người đứng sau chiến lược yêu cầu người dân ở nhà để làm chậm sự lây lan của virus corona chủng mới. 

Ông cũng là một thành viên nổi bật của Nhóm tư vấn khoa học về các trường hợp khẩn cấp (SAGE) của Anh, nhóm chuyên gia có trách nhiệm trong các chiến lược phản ứng với virus corona.

Một người phụ nữ (là người yêu của ông) đã đến nhà ông Ferguson hai lần trong khi điều này vi phạm các hướng dẫn về giãn cách xã hội, trong đó kêu gọi mọi người ở nhà và không đến thăm các hộ gia đình khác, kể cả những người yêu nhau nhưng không sống cùng nhau. 

Trả lời CNN, giáo sư Ferguson thừa nhận "đã sai sót trong hành động và đánh giá về tình trạng của bản thân" và do đó từ chức ở  SAGE.

"Tôi đã sai vì tin rằng mình đã được miễn dịch. Tôi đã dương tính với virus corona và tự cách ly hoàn toàn trong gần hai tuần sau khi có các triệu chứng".

"Tôi rất hối hận vì hành động của mình làm suy yếu thông điệp rõ ràng về sự cần thiết của tiếp tục giãn cách xã hội nhằm kiểm soát dịch bệnh tàn khốc này. Hướng dẫn của chính phủ là rõ ràng, và nhằm bảo vệ tất cả chúng ta", ông cho biết.

Ông Ferguson là nhân vật quen thuộc trong các cuộc phỏng vấn trên báo chí Anh trong thời gian xảy ra dịch bệnh COVID-19 ở Anh. Ông bị nhiễm virus vào giữa tháng 3. 

Dịch COVID-19 chiều 5-5: Nga tăng hơn 10.000 ca nhiễm, Anh tử vong nhiều nhất châu Âu Dịch COVID-19 chiều 5-5: Nga tăng hơn 10.000 ca nhiễm, Anh tử vong nhiều nhất châu Âu

TTO - Nga ngày 5-5 cho biết số lượng người nhiễm mới với virus corona ở Nga trong vòng 24 giờ qua tăng lên 10.102 trường hợp. Vương quốc Anh là nước có số ca tử vong do COVID-19 cao nhất ở châu Âu, cao hơn cả Ý.

HỒNG VÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: covid-19 Anh cố vấn